Trước những căng thẳng tại Syria, Nga đã khởi xướng những chiến dịch can thiệp quân sự tại đây. Không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ là “thế lực” tại Trung Đông có sự va chạm với Nga tại Syria, một số quốc gia khác cũng sẽ trở thành “vật cản” trong các chiến dịch can thiệp quân sự của Nga và Nga cũng đã biết rõ được điều này.
"[Israel] đã có lúc tiến hành các đợt không kích tại Syria để tránh nước này trở thành một mối đe dọa chống lại chúng tôi... cũng như để chặn đứng việc vận chuyển vũ khí sát thương từ Syria tới Lebanon" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu hôm 1/12 tại Acre.
Theo đánh giá của tạp chí Trung Đông al-Monitor, đây là lần đầu tiên một quan chức chính phủ Israel, không những thế lại còn chính là Thủ tướng, công khai thừa nhận Israel có tham gia chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria.
Trước đó, hôm 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã phát biểu trên sóng phát thanh nước này rằng một chiến đấu cơ Nga đã "vô tình" bay vào không phận Israel. Tuy nhiên sau khi nhận được cảnh báo từ phí Israel, máy bay này đã trở lại không phận Syria.
Theo Chủ tịch ủy ban Chính trị-Quân sự bộ Quốc phòng Israel, Thiếu tướng Amos Gilad, những lần "vi phạm chớp nhoáng" như vậy gần đây xảy ra khá thường xuyên. Song trong tất cả mọi trường hợp, máy bay Nga sau khi nhận cảnh báo đều trở lại Syria và hoạt động bình thường.
Hiện nay, theo al-Monitor, tình hình quan hệ Nga-Thổ đang nóng lên trông thấy, với việc Tổng thống hai nước liên tục đấu khẩu trong thời gian qua. Cùng lúc đó, một vài diễn biến đáng nói khác cũng đang diễn ra tại biên giới không phận Syria-Israel cũng như Lebanon-Israel.
Tình hình dự kiến sẽ còn phức tạp hơn sau khi Nga điều "rồng lửa" S-400 tới Syria, với phạm vi hoạt động bao trọn cả khu vực, gần như bất kì máy bay Israel nào xuất kích cũng sẽ bị phát biện và bắn hạ nếu Nga muốn.
Tuy có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nhưng Nga-Israel vẫn đang "nhìn chung một hướng", ít nhất là cho tới thời điểm này. Hai bên chia sẻ quan điểm về tình hình Syria, cùng nhau phối hợp hành động, mỗi bên đều tôn trọng nhiệm vụ của bên còn lại. Israel làm vậy đơn giản vì họ không còn lựa chọn nào khác; trong khi Nga làm vậy vì họ không muốn có thêm một kẻ địch trong chiến dịch của mình, chỉ Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng khủng bố thôi đã là quá đủ rồi.
Hiểu rõ điều này, hai ông Netanyahu và Putin đã họp mặt bên lề COP21 tại Paris tuần trước. Theo một số quan chức tham gia cuộc họp, hai bên đã trao đổi một cách rất "hữu ích và thân thiện".
vbf @ sưu tầm