Như đã định Mỹ và Nhật sẽ cùng hợp tác để thực hiện kế hoạch tuần tra Biển Đông đặc biệt lừ áp sát những đảo nhân tạo do Trung Quố trái phép xây dựng. Mỹ và Nhạt Bản đã có buổi thảo luận về các hoạt động xung quanh Biển Đông và đưa ra những ý kiến của mình.
Kyodo đưa tin, ngày 9/11, một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gen Nakatani sẽ gặp Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris tại Hawaii vào cuối tháng này để thảo luận về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tin trên cho biết ông Nakatani có kế hoạch tới Hawaii sau cuộc đối thoại ngoại giao và quốc phòng giữa Nhật Bản-Australia vào ngày 22/11 tại Australia.
Cũng theo tin trên, nhiều khả năng Bộ trưởng Gen Nakatani sẽ truyền đạt sự ủng hộ của Tokyo đối với các hoạt động của hải quân Mỹ tại Biển Đông.
Cuộc thảo luận này sẽ diễn ra sau khi một tàu khu trục Mỹ hồi cuối tháng 10 đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam./.
vietbf @ sưu tầm