View Single Post
  #1  
Old  Talking Cơ hội nào cho TQ có thể "ăn" Mỹ trên biển đông
VBF-Lâu nay dư luận vẫn cứ nói về sức mạnh của Mỹ trước TQ với sự hùng hậu của phương tiện vũ khí hiện đại mà Mỹ có. Nhưng khi vào cuộc chiến th́ vẫn chưa thể biết sẽ thế nào v́ TQ không phải là không có cách trị Mỹ.V́ vậy mà việc làm tốt hơn hết là hăy làm sao để TQ hiểu được đánh Mỹ trên biển là điều không thể.Đó là nhận định của tờ Wall Street Journal (Mỹ) về mục tiêu mà Washington phải đạt được nếu muốn trấn áp các hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và Thái B́nh Dương.Tờ WSJ hôm 1/6 b́nh luận, vào thời kỳ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nước Đức đă quyết định thách thức "bá chủ thế giới" khi đó là Anh. Berlin khi ấy đă tiến hành một cuộc chạy đua vũ trang với London mà kết cục chính là sự bùng nổ của Thế chiến I (1914).
WSJ cho rằng, ngày nay, một quốc gia trên đất liền khác đang thèm muốn gây nên những sóng gió trên đại dương nhằm vào Mỹ. Nước này chính là Trung Quốc.
Vấn đề đặt ra là, Washington có đủ khả năng ngăn chặn Trung Quốc, trước khi Bắc Kinh đạt được thế thượng phong chiến lược để thực hiện dă tâm của ḿnh?
Bài b́nh luận này của WSJ được đăng tải sau khi tác giả bài viết "tham thấu kỹ lưỡng báo cáo 'chiến lược quân sự Trung Quốc' (sách trắng) 2015".
Theo đó, điểm nhấn được WSJ chú ư nhất chính là tuyên bố: "(Trung Quốc) phải phá vỡ tư duy truyền thống là trọng đất liền-khinh đại dương, phải chú trọng chiến lược hải dương ở mức độ cao, bảo vệ quyền lợi trên biển".
Để thực hiện mục tiêu "vươn ra đại dương" này, Bắc Kinh đă lớn tiếng khẳng định sẽ đấu tranh để giành thế chủ động chiến lược về quân sự, "tích cực vạch đường lối đấu tranh trên mọi lĩnh vực quân sự"...
Hàng loạt hành động trái phép cũng như các tuyên bố ngang ngược và khiêu khích, hay những lời ngụy biện của Bắc Kinh trên Biển Đông không đều không qua được mắt của các nước láng giềng và Washington.
Theo WSJ, đây là sự thực mà về lư thuyết cần phải được nh́n nhận từ trước khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chiến lược "xoay trục châu Á-Thái B́nh Dương" trong nhiệm kỳ đầu tiên.
Chiến lược này ban đầu yêu cầu Hải quân Mỹ tập trung 50% lực lượng tàu chiến đến Thái B́nh Dương, đồng thời đặc biệt tăng cường quan hệ đối tác hợp tác quân sự với Australia và Singapore.
Tuy nhiên, WSJ nhận định đến thời điểm hiện tại th́ "xoay trục châu Á" vẫn chỉ là một khẩu hiệu chưa thực tế.
Theo các văn kiện của Hải quân Mỹ, năm 2015 Mỹ sẽ bố trí khoảng 58 tàu chiến đến Tây Thái B́nh Dương. Tới 2020, con số này dự kiến là khoảng 64 chiếc.
Tổng số tàu chiến của Mỹ hiện nay vào khoảng 289 chiếc, bằng 1/2 so với thời Chiến tranh Lạnh và chưa thể đáp ứng được nhu cầu đối với chiến lược "xoay trục" của Washington là 306 tàu chiến.Về phía Trung Quốc, chiến lược quốc pḥng mới của quốc gia này yêu cầu Hải quân từng bước thực hiện chuyển đổi từ "pḥng vệ cận hải" sang "pḥng vệ cận hải kết hợp bảo vệ viễn dương".
Báo cáo của Cục t́nh báo Hải quân Lầu Năm Góc cho hay, từ năm 2013 đến 2014, số lượng tàu chiến mà Trung Quốc hạ thủy "nhiều hơn bất cứ quốc gia nào".
Bắc Kinh cũng dự kiến tăng ngân sách quốc pḥng 2015 thêm khoảng 10% lên 144 tỷ USD. Trong đó tỷ trọng không nhỏ được dành để hiện đại hóa toàn diện hải quân nước này.
Cơ quan này cũng đưa ra dự đoán, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ bố trí tới 78 tàu ngầm và 170 tàu nổi, trong đó phần lớn là các tàu có thiết kế hiện đại.
WSJ đặt giả thiết nếu Bắc Kinh sẽ bố trí phần lớn tàu của ḿnh tại Tây Thái B́nh Dương, th́ điều này đồng nghĩa với 64 tàu nổi và ngầm của Mỹ ở đây sẽ phải đương đầu với 248 tàu của Trung Quốc.
Trung Quốc đông nhưng có mạnh?
Cũng theo nhận định của WSJ, hiện nay Hải quân Mỹ vẫn duy tŕ được ưu thế vượt trội và mang tính quyết định về kỹ thuật so với Trung Quốc.
Các quan chức Hải quân Mỹ từng tuyên bố, trong cuộc diễn tập quân sự chung, kỹ năng hàng hải của Hải quân Trung Quốc không để lại cho họ ấn tượng ǵ.
Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn cố chấp đầu tư vào nâng cao sức mạnh quân sự "không cân xứng (với Mỹ)".WSJ đánh giá, Mỹ vẫn đang là nước thắng thế trong cuộc đối đầu trên biển với Trung Quốc, nhưng Washington đang để sức mạnh trên biển của ḿnh bị tụt hậu, đến mức Bắc Kinh "tưởng rằng đă có thể 'đứng ngang vai' với Mỹ".
Theo đó, trong một chương được đánh giá là "quyết liệt" của sách trắng 2015, Bắc Kinh cao giọng chỉ trích "một số quốc gia ngoài khu vực (chỉ Mỹ - PV) đang ra sức nhúng tay vào sự vụ ở Biển Đông".
Bắc Kinh cũng ám chỉ Mỹ và các đối tác chính là "những kẻ xâm lược (đối với các đảo đá trên Biển Đông mà Trung Quốc đă chiếm đoạt và tuyên bố chủ quyền phi pháp - PV)".
Theo WSJ, thời gian gần đây, chính quyền của Tổng thống Obama đang có những bước đi đúng đắn khi điều máy bay do thám P-8A Poseidon cùng tàu tác chiến ven biển hiện đại USS Fort Worth thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giám sát các đảo đá bị Trung Quốc chiếm trái phép ở Biển Đông.
Bộ trưởng quốc pḥng Mỹ Ashton Carter cũng không ngần ngại khẳng định Washington có ư định đưa tàu chiến và máy bay vào khu vực 12 hải lư các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây phi pháp.
Tuy vậy, WSJ kết luận, biện pháp duy nhất để khiến Trung Quốc phải "nghĩ lại" về chiến lược dài hơi của họ chính là: Mỹ phải buộc Bắc Kinh tin rằng, nước này "không có cửa" đánh thắng Hải quân Mỹ và việc chạy đua sức mạnh Hải quân sẽ chỉ là "công dă tràng".
tm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-06-2015
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 137,891
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hquan-my-1433565482906-149-0-671-1024-crop-1433565571109.jpg
Views:	0
Size:	106.0 KB
ID:	773448  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 173
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.08707 seconds with 11 queries