FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Một người đàn ông gốc Việt ở Fountain Valley bị kết án 33 năm đến tù chung thân vì gây ra vụ nổ trong phòng một motel ở Santa Ana bằng một bình xăng, theo thông cáo báo chí của văn phòng biện lý Orange County.

Thanh Van Quang, bị kết án 33 năm đến tù chung thân vì đốt phòng motel. (Hình: Orange County Sheriff Department)
Sự kiện ông Thanh Van Quang, 39 tuổi, bị kết tội vào Tháng Mười năm ngoái, đánh dấu việc ông can án lần thứ năm, một tội phạm xảy ra từ năm 1998, theo bản thông cáo.
Ngày 30 Tháng Mười Một, 2012, ông Quang cãi nhau với người quản lý của Pueblo Motel ở Santa Ana về việc ông mời khách vào phòng khách sạn của mình. Khoảng một giờ sau, ông Quang đi bộ đến một trạm xăng gần đó, mua một bình đựng xăng, và đổ đầy một gallon xăng trước khi ông trở về motel, cũng theo bản thông cáo.
“Vào khoảng 4 giờ chiều, ông Quang gây ra một vụ nổ trong phòng của mình, lửa cháy gây hư hại phòng của ông và các phòng bên cạnh,” cũng theo bản thông cáo. “Máy ảnh phòng gian ghi nhận ông Quang lấy đi một tài sản trong phòng trước khi tiếng nổ xảy ra.,” luật sư công tố Andrew Katz được trích lời nói.
Ông Quang bị bồi thẩm đoàn kết tội đốt nhà và sở hữu vật liệu dễ cháy với trọng tội gia tăng vì đốt nhà sử dụng xăng, cũng theo bản thông cáo.
Bị cáo có bốn tiền án trước từ năm 1998 vì tội cố sát, hành hung có vũ khí, và hai tội ăn cướp. Ngoài án tù, tòa ra lệnh ông Quang phải trả hơn $177,000 tiền bồi thường thiệt hại.
(L.N./Nguoi-viet)