Với hơn 200 tỷ euro bị đóng băng tại Euroclear, Bỉ cùng Đức cho rằng cần giữ nguyên “con ngỗng đẻ trứng vàng” để bảo toàn hệ thống tài chính và làm lá bài trong đàm phán hoà b́nh về Ukraine.

Đức và Bỉ cảnh báo rủi ro pháp lư, tài chính toàn cầu nếu EU tịch thu hàng trăm tỷ euro tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga, đồng thời nhấn mạnh cần giải pháp bền vững thay v́ hành động vội vă (trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga tại Moskva).
Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, việc xử lư tài sản bị đóng băng của Nga đă trở thành một vấn đề gây tranh căi trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Theo trang web tin tức RBC-Ukraine của Ukraine ngày 27/8, mặc dù nhiều quốc gia ủng hộ việc tịch thu hoàn toàn các khoản tiền này để hỗ trợ Ukraine, Đức và Bỉ lại thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ với lư do chính đáng và có cơ sở pháp lư.
Quan điểm của Đức và Bỉ
Thủ tướng Đức Friedrich Merz đă bày tỏ lo ngại rằng các nỗ lực tiếp cận tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga có thể tác động tiêu cực đến thị trường tài chính. Quan điểm này được Thủ tướng Bỉ Bart De Wever ủng hộ và bổ sung thêm những lập luận pháp lư quan trọng.
"Tôi biết có những chính phủ muốn tịch thu số tiền này. Nhưng tôi muốn cảnh báo rằng: xét về mặt pháp lư, mọi chuyện không đơn giản như vậy", ông Wever khẳng định tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức.
Thủ tướng Bỉ giải thích rằng các quỹ của các ngân hàng trung ương, bao gồm cả ngân hàng Nga, có quyền miễn trừ theo luật quốc tế. Điều này có nghĩa là việc tịch thu các khoản tiền này có thể vi phạm các nguyên tắc pháp lư cơ bản.
Đặc biệt đáng quan tâm là cảnh báo của Thủ tướng Wever về khả năng các quốc gia khác có thể bắt đầu rút tài sản của họ khỏi EU nếu có quyết định chính trị tịch thu quỹ công. "Và xét về mặt pháp lư, điều này rất nguy hiểm", ông Wever nhấn mạnh.
Bỉ có lư do đặc biệt để quan tâm đến vấn đề trên bởi kho lưu trữ Euroclear, nơi tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng, nằm trên lănh thổ nước này. Theo đó, Bỉ phải chịu trách nhiệm nhà nước nếu việc tiếp cận các khoản tiền này bị xâm phạm một cách bất hợp pháp.
Euroclear hiện đang nắm giữ hơn 200 tỷ euro thuộc về Ngân hàng Trung ương Nga, trong tổng số 300 tỷ euro tài sản của Nga bị đóng băng tại châu Âu. Con số này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số 3.300 tỷ euro tài sản nhà nước Nga bị đóng băng sau cuộc xung đột toàn diện ở Ukraine.
Chiến lược "con ngỗng đẻ trứng vàng"
Thủ tướng Bỉ đă sử dụng một ẩn dụ sinh động để giải thích quan điểm của ḿnh: "Giống như con ngỗng đẻ trứng vàng. Chúng ta phải giữ con ngỗng này. Và cuối cùng, khi chúng ta nói về một hiệp ước ḥa b́nh, th́ con ngỗng có thể được đặt lên bàn (đàm phán). Cho đến lúc đó, tôi nghĩ rằng tốt nhất là nên giữ nguyên t́nh h́nh như hiện tại".
Hiện tại, các nước G7 đă quyết định đóng băng số tiền này và sử dụng lăi suất cũng như thu nhập từ đó để hỗ trợ Ukraine. Từ đầu năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đă chuyển hơn 10 tỷ euro cho Ukraine từ nguồn thu này.
Vấn đề tịch thu tài sản Nga đă tạo nên sự chia rẽ rơ rệt trong nội bộ EU. Những nước phản đối chính bao gồm Bỉ, Pháp, Đức và Italy, trong khi các nước ủng hộ chủ yếu là Ba Lan, các nước Baltic, cũng như một số quốc gia Trung Âu.
Mặc dù Ukraine từ lâu đă khăng khăng đ̣i tịch thu tài sản của Nga để bồi thường thiệt hại do cuộc chiến với Moskva gây ra, nhưng sự phản đối từ các quốc gia lớn như Đức và Bỉ đă khiến EU không thể thực hiện quyết định này.
Có thể thấy quan điểm của Đức và Bỉ phản ánh một cách tiếp cận thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng các hậu quả pháp lư và kinh tế dài hạn. Thay v́ hành động vội vàng có thể gây ra những rủi ro không lường trước cho hệ thống tài chính quốc tế, hai nước này chọn cách duy tŕ hiện trạng cho đến khi có thỏa thuận ḥa b́nh, đồng thời vẫn đảm bảo hỗ trợ Ukraine thông qua việc sử dụng lợi nhuận từ các tài sản bị đóng băng của Nga.
VietBF@ sưu tập