Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (drone) vào Nga hôm 24/8, khiến một lò phản ứng tại một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Nga phải giảm mạnh công suất và làm bùng phát một vụ cháy lớn tại cảng xuất khẩu nhiên liệu Ust-Luga, theo giới chức Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết ít nhất 95 drone của Ukraine đã bị bắn hạ ở hơn mười khu vực của Nga vào ngày 24/8 - ngày Ukraine kỷ niệm tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô năm 1991.
Nhà máy điện hạt nhân Kursk, chỉ cách biên giới Ukraine 60 km, cho biết hệ thống phòng không, ngay sau nửa đêm, đã bắn hạ một drone, khiến nó phát nổ gần nhà máy, làm hư hại một máy biến áp phụ trợ và buộc phải giảm 50% công suất vận hành của lò phản ứng số 3.
Nhà máy này cho biết mức phóng xạ vẫn bình thường và không có thương vong từ vụ cháy do drone gây ra.
Hai lò phản ứng khác đang ở trạng thái vận hành nhưng không phát điện, trong khi một lò khác đang được bảo dưỡng theo kế hoạch.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay họ đã nắm được thông tin về vụ cháy máy biến áp tại nhà máy do hoạt động quân sự gây ra. Đồng thời nhấn mạnh mọi cơ sở hạt nhân đều phải được bảo vệ trong mọi thời điểm.
Cách đó 1.000 km về phía bắc, bên bờ Vịnh Phần Lan, ít nhất 10 drone của Ukraine đã bị bắn hạ trên cảng Ust-Luga thuộc vùng Leningrad của Nga.
Các mảnh vỡ gây ra hỏa hoạn tại cảng và khu liên hợp xử lý – xuất khẩu nhiên liệu lớn trên biển Baltic do tập đoàn năng lượng Novatek của Nga điều hành, theo lời thống đốc khu vực.
Drone của Ukraine cũng tấn công một cơ sở công nghiệp ở thành phố Syzran, miền nam Nga, thống đốc vùng Samara nói vào hôm 24/8. Theo ông, một trẻ em đã bị thương trong vụ tấn công, song không nêu rõ mục tiêu bị tấn công là gì.
Ukraine chưa đưa ra bình luận về những vụ việc trên. Trước đây, Ukraine từng tuyên bố các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga là nhằm đáp trả việc Nga liên tục tấn công Ukraine và nhằm phá hủy hạ tầng cơ sở được coi là then chốt cho nỗ lực quân sự của Nga.