View Single Post
  #1  
Old  Default Giới sử học Pháp kiến nghị không cho Anh mượn tấm thảm Bayeux
Một bản kiến nghị trực tuyến nhằm phản đối việc Pháp cho Bảo tàng Anh (London) mượn tấm thảm Bayeux đã thu hút hơn 40.000 chữ ký. Những người ký tên lo ngại việc di chuyển có thể gây hư hại cho di vật thời Trung cổ vốn đã rất mong manh này.


Tâm thảm Bayeux

Nhà sử học nghệ thuật Didier Rykner là người khởi xướng kiến nghị trên nền tảng Change.org. Trước đó, trong chuyến thăm London vào tháng 7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị cho mượn tấm thảm như một phần của chương trình trao đổi nghệ thuật.

“Nó vốn đã rất mỏng manh. Có nhiều vết rách và lỗ thủng trên vải. Bất kỳ chuyển động, rung động nào cũng có thể gây hư hỏng. Bạn không thể sử dụng một tác phẩm nghệ thuật dễ vỡ cho mục đích ngoại giao”, ông Rykner nhấn mạnh với Reuters.

Trong khi đó, Bảo tàng Anh cho biết đội ngũ quản lý bảo tồn và sưu tầm của họ có kinh nghiệm trong việc xử lý, chăm sóc loại vật liệu này, đồng thời đang phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Pháp để chuẩn bị cho việc trưng bày.

Tấm thảm Bayeux dài 70 mét (76 yard), được cho là do những người thợ thêu người Anh thực hiện, tái hiện cuộc xâm lược của người Norman vào năm 1066 với hình ảnh nổi tiếng mũi tên bắn trúng mắt Vua Harold.

Sau khi William the Conqueror lên ngôi vua Anh, tấm thảm được đưa đến Pháp. Từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 18, nó được treo tại nhà thờ Bayeux trước khi được chuyển đến Bảo tàng Bayeux (Normandy) vào năm 1983.

Tấm thảm chỉ từng được đưa khỏi nhà thờ Bayeux 2 lần: một lần dưới thời Napoleon, và một lần trong Thế chiến II khi Đức Quốc xã chiếm đóng.

“Tôi không thể nghĩ ra lý do tại sao bạn lại muốn là người thứ ba di chuyển nó”, nhà sử học Rykner nói thêm.

Đại diện bảo tàng cho biết, Bảo tàng Bayeux sẽ đóng cửa cải tạo trong hai năm từ cuối năm nay, nên việc cho mượn tấm thảm cũng đồng nghĩa với việc nó vẫn có nơi trưng bày trong giai đoạn đó.

Tấm thảm hiện thuộc sở hữu nhà nước Pháp và Bộ Văn hóa Pháp sẽ là cơ quan điều phối việc chuyển giao tới địa điểm lưu giữ tạm thời.

Đến nay, phía Bộ Văn hóa Pháp vẫn chưa đưa ra bình luận nào về bản kiến nghị.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 08-20-2025
Reputation: 13823


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 46,902
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	69a7768a44c3ad9df4d2.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	2563362  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,089 Times in 1,928 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 57
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10157 seconds with 11 queries