Một người đàn ông có tiền sử U lympho đã điều trị ổn định. Khoảng 1 năm gần đây, đặc biệt 6 tháng cuối, ông liên tục sốt cao 39–40°C, kèm đau đầu, ăn uống kém nhưng không ho, dùng thuốc hạ sốt không hiệu quả.
Gia đình đã đưa ông đi khám tại nhiều bệnh viện trên cả nước và sang cả bệnh viện ở Mỹ nhưng không tìm ra nguyên nhân. Cân nặng của ông giảm “không phanh”. Nghe con trai động viên, ông ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tìm cơ hội điều trị.
Xét nghiệm máu phát hiện virus Epstein-Barr (EBV) dương tính trong máu và dịch phổi với tải lượng 1,29 x 10³. Xét nghiệm dịch phế quản nội soi tìm thấy trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) đa kháng và vi nấm Aspergillus (Galactomannan dương tính).
BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, cho biết: “Sau khi xác định cùng lúc 3 tác nhân gây bệnh, chúng tôi đã phối hợp kháng sinh và thuốc kháng nấm theo kháng sinh đồ, bao phủ toàn bộ các căn nguyên”.
Sau ba ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ; hết sốt sau một tuần; ăn uống tốt hơn và sức khỏe hồi phục.