View Single Post
  #1  
Old  Default Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump và ông Tập Cận Bình có thể gặp nhau trong năm nay
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm 11/7 cho biết, "khả năng rất cao" Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong năm nay.
“Tôi nghĩ cả hai bên đều mong muốn cuộc gặp này diễn ra", ông Rubio nói trong buổi họp báo tại Malaysia, nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN.

Ông Rubio chưa đưa ra thời gian cụ thể nhưng nhấn mạnh rằng cần tạo "môi trường phù hợp" để đảm bảo cuộc gặp mang lại kết quả thực chất. Trước đó, cùng ngày, ông có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Cuộc trao đổi kéo dài khoảng một giờ, theo ông Rubio là “xây dựng và tích cực”.Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực châu Á.

Quan hệ hai bên thời gian qua căng thẳng vì các đợt áp thuế trả đũa nhưng đã có bước tiến khi đạt thỏa thuận khung tại London hồi tháng trước. Lệnh "tạm hoãn" 90 ngày được hai nước thống nhất hồi tháng 5 cũng sẽ hết hiệu lực trong tháng 8.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ gây ảnh hưởng đến lợi ích của họ.

Cả hai bên đều mô tả cuộc gặp ngoại trưởng là mang tính “xây dựng, thực tế và tích cực”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên đồng ý tăng cường các kênh ngoại giao và đối thoại ở mọi cấp, đồng thời kêu gọi Mỹ có cái nhìn “khách quan, lý trí và công bằng” đối với Trung Quốc.

Với vai trò Ngoại trưởng, chuyến đi châu Á đầu tiên của ông Rubio diễn ra đúng lúc Mỹ đang đàm phán thuế với nhiều quốc gia - bao gồm 8/10 nước ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản. Thời hạn để đạt được thỏa thuận thương mại song phương trước khi áp thuế là ngày 1/8.

Ông Rubio phủ nhận việc các biện pháp thuế quan của Mỹ tạo cơ hội kinh tế cho Trung Quốc trong khu vực, và cho rằng việc "tái cân bằng" thương mại là cần thiết sau nhiều thập kỷ bất công đối với người lao động Mỹ.

“Chúng tôi không coi đây là cơ hội cho Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác, mà là nỗ lực thiết lập lại hệ thống thương mại toàn cầu công bằng hơn cho nước Mỹ”, ông nói.

Năm ngoái, Mỹ ghi nhận mức thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc lên tới 295 tỷ USD.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-12-2025
Reputation: 344507


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 136,500
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	-1x-1-11580730.jpg
Views:	0
Size:	32.6 KB
ID:	2548140  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,540 Times in 5,486 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 172
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10421 seconds with 11 queries