Vũ khí pḥng không của Ukraine đang rơi vào t́nh trạng nguy hiểm
|
Ukraine đang cạn kiệt các vũ khí pḥng không. Gần đây một quan chức cấp cao Ukraine vừa chia sẻ với tờ báo Anh Financial Times rằng Kiev đang cạn dần kho vũ khí pḥng không trong bối cảnh chưa được tiếp tế bổ sung trong thời gian sắp tới.
Tờ Financial Times hôm 12/12 dẫn lời quan chức quốc pḥng của Ukraine nói trên cho hay, Ukraine đang cạn kiệt dần nguồn cung đạn dược và linh kiện cho các hệ thống pḥng không S-300 và Buk thời Liên Xô.
Một loại tên lửa pḥng không vác vai được phương Tây viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Waiyan Tn.
Cụ thể, phát ngôn viên chính của không quân Ukraine, Đại tá Yury Ignat, cho biết, các đơn vị pḥng không của ông thường bắn 2 quả tên lửa S-300 hoặc Buk vào mỗi vật thể bay của Nga để tăng cơ hội đánh chặn.
Thực tiễn trên đặt ra cho Ukraine nhiều thách thức. Quốc gia này gần như không thể mua thêm tên lửa cho các hệ thống này, vốn được sản xuất ở Nga. Trong khi đó, t́m mua vũ khí từ các nguồn khác đều khó.
Đại tá Ignat tuyên bố rằng dù Kiev đang tiếp nhận các hệ thống pḥng không hiện đại từ các nước phương Tây, Ukraine sẽ phải cần đến “hàng trăm” vũ khí như thế để thay thế cho kho vũ khí cũ kỹ.
Ignat nói: “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang các hệ thống mới bởi v́ vũ khí Xô viết từ thập niên 1970 và 1980 vừa cũ kỹ vừa bị bao ṃn do hoạt động tác chiến của đối phương”./.
VietBF@ sưu tập
|
|
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
|
Release: 12-13-2022
Reputation: 237090
|
|
|
Last Update: None
|
Rating: None
|