View Single Post
  #1  
Old  Default Mỹ- Đài Loan đàm phán thương mại khiến TQ phẫn nộ
Theo như hãng tin AFP ghi nhận đây là một dấu hiệu mới cho thấy Washington ủng hộ Đài Bắc trước những hành vi uy hiếp dồn dập từ phía Bắc Kinh, khiến Trung Quốc phẫn nộ vì hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, sau khi vào ngày 18/08/2022 được Phó đại diện Thương Mại Mỹ, Sarah Bianchi thông báo kế hoạch đàm phán về thỏa thuận thương mại « quy mô » với Đài Loan sẽ được khởi động vào « đầu mùa thu năm nay ».

Bà Sarah Bianchi, phó đại diện Thương Mại Hoa Kỳ, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Concordia Lexington, ngày 07/04/2022 tại Lexington, Kentucky, Hoa Kỳ. Getty Images via AFP - JON CHERRY

« Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương Mại Thế Giới-Thế Kỷ 21 » tên gọi chính thức của kế hoạch đàm phán song phương đã được loan báo lần đầu vào tháng 6/2022. Washington và Đài Bắc từng bước cụ thế hóa kế hoạch này. Theo thông cáo của bộ Thương Mại Hoa Kỳ, đôi bên nhắm tới một thỏa thuận bao gồm nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến khả năng dỡ bỏ các hàng rào thuế quan, mở rộng trao đổi mậu dịch trên mạng…

Hãng tin Mỹ AP giải thích thêm, hiệp định mậu dịch Mỹ-Đài Loan giúp Đài Bắc giảm bớt áp lực của Trung Quốc, thị trường lớn nhất của các doanh nghiệp Đài Loan. Thí dụ như, để trả đũa Đài Loan đã tiếp chủ tịch Hạ Viện Mỹ, Bắc Kinh cấm nhập khẩu một số rau quả, thực phẩm của Đài Loan.

Tin Hoa Kỳ và Đài Loan khởi động đàm phán được đưa ra đúng vào thời điểm Đài Bắc huy động tên lửa và đại bác trong khuôn khổ một cuộc tập trận từ căn cứ Hoa Liên (bờ đông), với bài tập mô phỏng phương thức đối phó trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Trong những ngày qua, Bắc Kinh liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận lớn ở eo biển Đài Loan, thị uy trước việc chủ tịch Hạ Viện Mỹ, Nancy Pelosi quan chức cao cấp nhất công du Đài Bắc từ 25 năm nay.

Tuần trước, ông Kurt Campbell, đại diện của tổng thống Joe Biden điều phối chính sách Ấn Độ -Thái Bình Dương đã tuyên bố, đàm phán thương mại cho phép « thắt chặt thêm quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan », cho dù Washington vẫn duy trì nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất. Mỹ và Đài Loan không chính thức thiết lập bang giao.

Đài Loan là đối tác thương mại thứ 9 của Mỹ. Trong khi đó thì Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất của Đài Bắc. Kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Lục cao gấp đôi so với sang Hoa Kỳ.

Thông cáo của bộ Thương Mại Trung Quốc trưa nay (18/08/2022) cho biết Bắc Kinh « mạnh mẽ phản đối đàm phán giữa Hoa Kỳ và Đài Loan ». Trung Quốc đe dọa sẽ có những biện pháp « cứng rắn cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền lợi » kinh tế.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-18-2022
Reputation: 370270


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,103
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	186.9 KB
ID:	2098997  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,049 Times in 11,212 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.08920 seconds with 11 queries