6/26
Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (25/6), tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp gỡ tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị cũ của ông, ông Abdullah Abdullah, để thảo luận về sự hỗ trợ của Washington đối với Afghanistan khi những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rút lui sau 20 năm chiến tranh và các lực lượng chính phủ gặp khó khăn trong việc đẩy lùi các bước tiến của Taliban.
Cuộc họp tại Phòng Bầu dục cũng giúp tăng thế giá cho tổng thống Ghani, vì cuộc họp này sẽ được xem là khẳng định sự ủng hộ của tổng thống Biden đối với nhà lãnh đạo đang sa cơ của Afghanistan khi ông đối đầu với Taliban, các vụ đánh bom, ám sát, cùng với một đợt gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của tổng thống Biden diễn ra chỉ vài tháng sau khi các viên chức Hoa Kỳ gây áp lực buộc tổng thống Ghani phải từ bỏ chính phủ chuyển tiếp theo một dự thảo hiệp định chính trị nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Phó thư ký báo chí Karine Jean-Pierre của Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp đầu tiên của tổng thống Biden trên cương vị tổng thống với tổng thống Ghani và ông Abdullah, chủ tịch Hội đồng cao cấp về hòa giải quốc gia, sẽ tập trung vào “sự cam kết liên tục đối với người dân Afghanistan” và các lực lượng an ninh.