View Single Post
  #1  
Old  Default Ông Trump "ngậm bồ hòn" sau đòn trả đũa mới nhất của Trung Quốc
Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước lớn dừng nhập khẩu hàng nông sản Mỹ. Theo Reuters, ông Trump sẽ phải làm thinh sau đòn đáp trả vừa rồi từ Bắc Kinh vì sợ “ném chuột vỡ bình quý”.


Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump (ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump có rất ít lựa chọn vào thời điểm này ngoài việc tiếp tục gắn bó với thỏa thuận giai đoạn 1 trị giá 200 tỷ USD với Trung Quốc, bất chấp căng thẳng giữa 2 nước trong thời gian gần đây.

Hơn bao giờ hết, ông Trump cần giữ gìn thỏa thuận giai đoạn 1 và hy vọng Trung Quốc có thể đáp ứng mục tiêu mua hàng hóa Mỹ như đã cam kết, , theo các chuyên gia.

Vài tháng trở lại đây, các doanh nghiệp nhà đầu tư có lợi ích gắn chặt với thị trường Trung Quốc đã “ăn không ngon ngủ không yên”. Họ hồi hộp theo dõi từng dòng trạng thái đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ, sau khi ông ám chỉ rằng, mình có thể hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Nếu điều đó xảy ra, gần như chắc chắn thương chiến Mỹ - Trung sẽ tiếp tục tái diễn, theo Reuters.

Hôm 29.5, ông Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt đối với Hong Kong cùng một số biện pháp trừng phạt khác nhằm vào Trung Quốc nhưng không nhắc gì đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Giới doanh nhân đã có thể “thở phào” sau động thái trên của Tổng thống Mỹ.

Nhưng đáp lại biện pháp trừng phạt của Washington, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty nông sản nhà nước dừng mua đậu tương và thịt lợn từ Mỹ. Hành động này khiến Trung Quốc khó có thể hoàn thành cam kết mua hàng nông sản Mỹ trong năm nay.

Trong năm 2020, Trung Quốc đã cam kết mua 36,5 tỷ USD nông sản Mỹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm, Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu được 3,35 tỷ USD nông sản Mỹ.

Bất chấp đòn đáp trả của Trung Quốc, ông Trump không thể gia tăng thêm sức ép hoặc động thái trừng phạt nào nhằm vào Bắc Kinh vì hơn bao giờ hết, Mỹ cần giữ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Kinh tế Mỹ đang trì trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh với số người thất nghiệp ở mức tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng năm 1930. Nông dân Mỹ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch. Khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, họ đã buộc phải tự tay tiêu hủy nông sản của mình do không thể bán ra ngoài.

Những cuộc biểu tình, bạo loạn gần đây bùng nổ tại nhiều bang nước Mỹ như một đòn giáng mới khiến Washington rơi vào thế yếu nếu tiếp tục chiến tranh thương mại với Trung Quốc, theo Reuters.

Tuy nhiên, tiếp tục thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận rủi ro khi Bắc Kinh khó có thể thực hiện đúng cam kết mua nông sản ban đầu.

“Ông Trump đang bị mắc kẹt với một quả chanh rất chua. Nếu tiếp tục thực hiện, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc là gần như vô dụng. Tuy nhiên, nếu hủy bỏ, thị trường Mỹ có thể gặp nhiều biến động và ảnh hưởng tiêu cực tới mục tiêu khôi phục sản xuất”, một quan chức thương mại giấu tên của Mỹ nói với Reuters.

Xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang Trung Quốc quý đầu năm nay đã giảm 4 tỷ USD so với năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, việc hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc cũng sẽ không tạo lợi thế về chính trị giúp ông Trump tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2.

Hôm 29.5, ông Trump tuyên bố Hong Kong “không còn tự trị” trước Bắc Kinh và quyết định hủy quy chế đặc biệt cho thành phố. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, hành động nói trên của Mỹ gần như vô ích khi Trung Quốc đã coi Hong Kong là vấn đề nội bộ quốc gia.

Đòn đáp trả mới nhất của Trung Quốc thực sự đã đẩy ông Trump vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, theo Reuters.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-02-2020
Reputation: 234522


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,700
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	u.jpg
Views:	0
Size:	94.4 KB
ID:	1592084  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,741 Times in 6,008 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
The Following 3 Users Say Thank You to therealrtz For This Useful Post:
meyeucon (06-02-2020), minhhanhnguyen (06-02-2020), The.Cuong (06-02-2020)
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
Page generated in 0.10854 seconds with 11 queries