Một gia đình người Việt ở Đức đang có nguy cơ bị Chính phủ Đức trục xuất về Việt Nam. Nếu về Việt Nam thì gia đình cô sẽ bị tù tội. Bởi chính quyền CSVN cho rằng gia đình cô là gia đình phản động.

Nữ nghệ sĩ dương cầm Việt Nam trẻ tuổi đã từng được Đài Truyền Hình SBTN bảo trợ, đang tá túc trên đất Đức và xin tị nạn chính trị tại Canada, nay có nguy cơ bị chính phủ Đức trục xuất về Việt Nam.
Cô Nguyễn Quang Hồng Ân, 19 tuổi, vừa gửi thư kêu cứu về trường hợp của mình. Đây không phải là một trường hợp di dân bình thường, mà nữ nghệ sĩ cùng gia đình thực sự đối diện với nguy cơ bị truy bức tại Việt Nam. Theo thư kêu cứu đề ngày 1 tháng 10, Hồng Ân cho biết, hồ sơ xin tị nạn của gia đình cô đã được bổ túc với những yếu tố mới, đó là nhà cầm quyền CSVN qua bộ Tác Chiến Không Gian Mạng đã mở chiến dịch lên án họ là “phản bội tổ quốc”, và “một gia đình phản động chuyên nghiệp”. Hồng Ân cho đây là bằng chứng rõ ràng, nếu về Việt Nam thì cô và cha mẹ cô sẽ bị tù tội. Điều này trái với lập luận của chính phủ Đức trong quyết định bác đơn là sẽ bảo đảm an toàn cho họ khi trở về.
Chính quyền thành phố Nuremberg, bang Bavaria, ra hạn chót cho gia đình cô Hồng Ân là ngày 25 tháng 10 phải đến tòa tổng lãnh sự CSVN ở Frankfurt để gia hạn sổ thông hành, nếu không thì họ sẽ phạm tội hình sự, bị giam giữ để trục xuất về Việt Nam. Nhưng Hồng Ân xác định rõ, cô chống cộng sản và nhà cầm quyền cộng sản trong nước đã lên án gia đình cô, nên gia đình cô không thể đến tòa lãnh sự.
Nguyễn Quang Hồng Ân hiện đang học năm thứ ba khoa dương cầm tại Đại Học Âm Nhạc Nuremberg. Nhờ sự trợ giúp của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, cùng sự can thiệp của Đại sứ Canada tại Đức Stéphane Dion, đơn xin tị nạn của gia đình cô đã được cơ quan di trú Canada chấp thuận, và họ chỉ còn chờ ngày phỏng vấn đi Canada. Hồi tháng 6 vừa qua, nữ nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi đã công bố một thư ngỏ nhắn gởi giới trẻ Việt Nam trong nước, rằng hãy mạnh mẽ lên tiếng chống lại luật đặc khu và luật an ninh mạng.