Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam. Vậy là nước ta đã có một nữ cơ trưởng đầu tiên, đó là Huỳnh Lý Đông Phương. Sau 2 năm rưỡi rèn luyện, Đông Phương đã tốt nghiệp và lọt vào nhóm những sinh viên xuất sắc nhất tại trường ESMA ở Montpellier, Pháp.
Huỳnh Lý Đông Phương sinh năm 1987 tại Brussels, Bỉ. Mặc dù lớn lên ở nước ngoài, nhưng Đông Phương luôn được gia đình giáo dục ý thức hướng về quê hương, nguồn cội. Từ những lần theo ba mẹ về Việt Nam nghỉ hè khi còn nhỏ bằng máy bay, ước mơ trở thành một phi công bắt đầu nảy nở và lớn dần trong cô.
Sau khi Đông Phương học xong trung học, sự việc ba cô qua đời đã để lại một mất mát lớn trong gia đình. Mặc dù “mê tít” công việc lái máy bay, Đông Phương vẫn cố gắng hoàn thành tâm nguyện của ba và làm mẹ vui lòng bằng cách theo học chuyên ngành Kinh tế ở bậc Đại học. Sau 2 năm, mẹ của Đông Phương dần nhận ra ước mơ thực sự của cô vẫn là trở thành một phi công. Vì vậy mẹ đã ủng hộ Đông Phương theo học trường ESMA tại Montpellier, Pháp. Đây là ngôi trường đào tạo phi công hàng đầu thế giới, nổi tiếng với chương trình học căng thẳng, yêu cầu cao.
Khóa đào tạo của Đông Phương có 32 người nhưng chỉ có 4 thành viên nữ, nhiều người không chịu được quá trình đào tạo khắc nghiệt đã bỏ cuộc. Tuy vậy, cô gái thùy mị Đông Phương vẫn đủ sức mạnh để vượt qua tất cả.
Cô bắt đầu làm việc tại hãng Vietnam Airlines với mong muốn đóng góp sức mình cho quê hương khi mới 23 tuổi. Sau 4 năm cầm lái,Đông Phương đã trở thành nữ cơ trưởng đầu tiên của hãng hàng không này.
Không chỉ là một cô gái tài năng, giỏi giang, Đông Phương còn chiếm được cảm tình của mọi người nhờ gương mặt xinh đẹp, phúc hậu, làn da trắng và vóc dáng như người mẫu với chiều cao hơn 1m70. Đáng ganh tị hơn, cô còn “sánh bước” bên chàng bạn trai nổi tiếng là ca sĩ Trương Thế Vinh. Quả là một cô gái “mười phân vẹn mười” phải không nào?
hoalyly@vietbf sưu tầm