Thủ tướng Israel tới Mỹ bàn thảo bước tiếp theo của kế hoạch Gaza
|
|
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28/12 đã rời Tel Aviv để bắt đầu chuyến công du Mỹ trong 2 ngày. Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ năm của ông Netanyahu riêng trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới.Chuyến công du của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Mỹ lần này nhằm mục đích trao đổi các bước đi cụ thể nhằm triển khai giai đoạn hai của thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Hai bên cũng sẽ thảo luận về các mối đe doạ từ Iran, đặc biệt là việc thử tên lửa và những động thái gần đây của các lực lượng uỷ nhiệm do Iran hậu thuẫn.Trong chuyến công du 2 ngày tới Mỹ, ông Netanyahu dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio. Các cuộc gặp này đều diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida.
Ông Netanyahu cho biết hồi đầu tháng, rằng ông Trump đã mời ông đến đàm phán, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy việc thiết lập chính quyền chuyển tiếp và một lực lượng an ninh quốc tế cho Palestine.
Vào tháng 10 vừa qua, tất cả các bên đã đồng ý với kế hoạch ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó Israel rút quân khỏi Gaza và Hamas từ bỏ vũ khí cũng như vai trò tại vùng lãnh thổ này.
Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington muốn chính quyền chuyển tiếp được đề ra trong kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ sớm được thành lập để quản lý Gaza, trước khi lực lượng an ninh quốc tế được triển khai theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/11.
Chuyến thăm của ông Netanyahu diễn ra trong bối cảnh Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch hòa bình 20 điểm bất chấp việc giao tranh giữa các bên vẫn đang diễn ra.
|
|
|
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
|
Release: 7 Hours Ago
Reputation: 344547
|
|
|
|
Last Update: None
|
Rating: None
|