View Single Post
  #1  
Old  Default TRUMP ĐỌC DIỄN VĂN CUỐI NĂM LÀM DƯ LUẬN MỸ CƯỜI NHẠO
Theo như Tổng thống Donald Trump mới đây đă có bài phát biểu trước toàn quốc từ Ṭa Bạch Ốc, khiến cả nước Mỹ đă cười phun bọt mép khi khoe về thành quả tuyệt vời của ông Donald Trump vào dịp cuối năm. Trong bài phát biểu, nơi tổng thống – như người dẫn chương tŕnh Jonathan Lemire mô tả – “thất bại trong việc theo kịp máy đọc Teleprompter,” Trump liên tục nhắc đến tên Tổng thống Joe Biden, và đó chính là trọng tâm của video tổng hợp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn quốc từ Ṭa Bạch Ốc vào ngày 17 tháng 12 [Doug Mills/Pool via Reuters]

Hôm nay cả nước Mỹ đă cười phun bọt mép khi nh́n lại Video của Tổng thống Donald Trump đọc vào tối Thứ Tư hôm qua 17/12 tại Ṭa Bạch Ốc để khoe về thành quả tuyệt vời của ông vào dịp cuối năm.

Owen Shroyer, cựu dẫn chương tŕnh của trang web thuyết âm mưu cực hữu Infowars, người từng được Donald Trump ân xá v́ bị tù trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021 – sau khi nghe bài phát biểu của Trump vào tối thứ Tư đă phát biểu như sau: “Sức hút đă biến mất. Ánh hào quang đă biến mất, phong thái tự tin đă biến mất, và thông điệp th́ nhạt nhẽo,” Owen Shroyer – người được ân xá v́ tham gia bạo loạn ngày 6/1 – cho biết.

Owen Shroyer nói thêm: “Đây là bài phát biểu tệ nhất từ trước tới nay của Trump. Ông ấy phải bắt đầu bằng việc công kích Biden v́ cần một người để đổ lỗi. Sau đó ông ấy nói về việc ngăn chặn tham nhũng chính trị, nhưng lại chẳng có vụ bắt giữ nào,” Shroyer viết trên X, trước đây là Twitter.


Ông Trump nói rằng đă đánh bại các lợi ích đặc biệt, nhưng họ đă “mua” ông ấy. Rồi ông ấy nói như thể là năm 2024 là thắng lớn nhưng mà chúng ta chưa thắng một cuộc bầu cử nào.

Bài phát biểu dài ḍng cuối năm của tổng thống không được nhiều người xem đánh giá cao, khiến họ thắc mắc về mục đích thực sự.

Giống như nhiều phát biểu trước đây của Trump, ông khoe khoang về những thành tựu của chính quyền ḿnh, bao gồm kinh tế và nhập cư, và không ngạc nhiên khi lại tấn công người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Joe Biden mà Trump luôn xem là kẻ thù.

Owen Shroyer nói: “Ông ấy đang lắp bắp. Sự tự tin đang phai nhạt. Không c̣n khả năng nói dối để che giấu thực tế nữa,” Shroyer tiếp tục trong một bài đăng khác. “Chưa từng nghe Trump như thế này. Không thoải mái hay có sức hút như đă thể hiện tối hôm qua. Rất đáng chú ư. Cử tri trung thành của ông ấy đă quay lưng. Ông ấy biết điều đó. Cái tôi bị tổn hại. Phong thái tự tin mất đi.”

Trong một video dài hơn, Shroyer tiếp tục chỉ trích tổng thống Trump về cách chính quyền xử lư một số vấn đề then chốt, đặc biệt là kinh tế. Người nổi tiếng cánh hữu này, có hàng trăm ngh́n người theo dơi, khẳng định rằng những lập luận mà Trump đưa ra “có thể dễ dàng bị bác bỏ,” và Owen Shroyer thêm rằng “tất cả chỉ là lời sáo rỗng.”

Ông Shroyer nói thêm: “Không, nền kinh tế Mỹ không tốt đẹp như vậy. Bạn không thể nói dối về điều đó. Bạn không thể nói với người Mỹ rằng nền kinh tế tuyệt vời như thể họ không biết rằng chính họ đang gặp khó khăn tài chính, như thể họ không biết điều đó.”

Shroyer sau đó nói về vẻ bề ngoài của Trump: “Ông ấy không c̣n tự tin như thường lệ. Có vẻ như đang đọc nhanh qua nội dung. Sức hút đă biến mất. Ánh hào quang biến mất, phong thái tự tin biến mất, và thông điệp th́ nhạt nhẽo. Không có ǵ mới mẻ.”

Ông Shroyer tin rằng “mọi thứ đang bắt đầu trở nên thực sự nghiêm trọng đối với chính quyền này và Donald Trump,” và suy đoán rằng những người khác trong ṿng tṛn của tổng thống có thể sẽ rời đi, giống như phó giám đốc FBI Dan Bongino.

Shroyer từng chỉ trích tổng thống trước đây. Cựu dẫn chương tŕnh này rời Infowars vào tháng 9/2025, sau tranh căi với người sáng lập Alex Jones, người mà Shroyer cho là gọi ông “quá chống Trump.” Khi đó, Jones đă phủ nhận cáo buộc của Shroyer.

Shroyer nói: “V́ vậy tôi không biết Ṭa Bạch Ốc và chính quyền sẽ đi về đâu từ đây, nhưng tôi sẽ nói với bạn, tôi nghĩ tháng này, và sau đó là vào tháng Giêng, đây là thời điểm, nơi mà chia rẽ MAGA, Nội chiến, hay bất cứ cách nào bạn muốn gọi – đây là khoảnh khắc. Đây là sự chia rẽ chính thức.”

Bài phát biểu của Trump tập trung vào các thành tựu trong nhiệm kỳ hai và được nh́n nhận rộng răi là có kịch bản chặt chẽ hơn so với nhiều lần xuất hiện công khai khác của ông.

Bài phát biểu kéo dài khoảng 17 phút và sau khi kết thúc, theo các nhà báo có mặt trong pḥng, Trump đă có một cuộc trao đổi ngắn với Chánh văn pḥng Susie Wiles, trong đó bà khen ngợi tổng thống v́ đă công bố bài phát biểu trong thời lượng quy định.

Đôi lúc Trump dường như nói khá vội, có lẽ để đảm bảo không vượt quá giới hạn thời gian quy định. Những nhận xét của Shroyer đáng chú ư bởi sự khác biệt giữa bài phát biểu tối thứ Tư 17/12 của Trump so với, chẳng hạn, một sự kiện ở Pennsylvania mà tổng thống tổ chức vào tuần trước.

Shroyer đặt câu hỏi về việc Trump đề cập đến khả năng chi trả, chỉ ra rằng tổng thống “đă gọi vấn đề này là tṛ lừa bịp chỉ hai tuần trước.”

Shroyer sau đó chia sẻ một video dài gần 10 phút, trong đó ông nói rằng “sự lôi cuốn đă biến mất, hào quang đă biến mất, phong thái ngông nghênh đă biến mất, và thông điệp th́ cũ kỹ. Không có ǵ mới mẻ cả.”

“Tôi nghĩ điều đă xảy ra là thực tế cuối cùng cũng đă vạch rơ Trump,” ông tiếp tục. “Một phần lớn cơ sở ủng hộ của ông ấy đă quay lưng. Những cuộc thăm ḍ mà ông ấy liên tục nói là giả th́ thực ra là rất thật. C̣n về chương tŕnh nghị sự th́ thành thật mà nói, tôi cũng không biết nó supposed cho chuyện ǵ. Nhưng 10 ngày vừa qua là tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, chắc chắn là tệ nhất trong nhiệm kỳ hai.”

Ông Shroyer nói Trump “không thể nói dối để vượt qua chuyện này” và so sánh bài phát biểu với bài diễn văn “cuộc chiến v́ linh hồn của quốc gia” của cựu Tổng thống Biden vào tháng 9/2022.

“Nó rất gượng gạo và lộn xộn, ông ấy gần như đang hét lên, và cảm giác rất khó chịu,” Shroyer nói. “Bài phát biểu tối nay khiến tôi nhớ đến điều đó.”

Shroyer bị tuyên án vào tháng 9/2023 với hai tháng tù và là một trong số ít bị cáo bị kết án dù không xâm nhập vào ṭa nhà Điện Capitol. Ông được Trump ân xá sau khi Trump trở lại Ṭa Bạch Ốc vào tháng 1/2025.

Các cuộc thăm ḍ gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ không hài ḷng với cách Trump xử lư vấn đề kinh tế. Một cuộc thăm ḍ của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Năm cho thấy chỉ 39% người Mỹ được hỏi chấp thuận cách ông điều hành chức vụ tổng thống, trong khi 33% cho biết họ chấp thuận cách Trump xử lư nền kinh tế. Đây là mức thấp tệ nhất trong các đời Tổng thống Hoa Kỳ.

Tháng trước, Trump đă phản bác bài đưa tin của The New York Times về tuổi tác và sức khỏe của ông. Ông cáo buộc phóng viên Ṭa Bạch Ốc Katie Rogers là “một phóng viên hạng ba, xấu xí cả bên trong lẫn bên ngoài” và “được giao nhiệm vụ chỉ viết những điều tiêu cực về tôi.” Trump nói.

Tờ Times đă bảo vệ bài viết của Rogers, trong đó cho rằng vị tổng thống 79 tuổi đang đối mặt với thực tế của việc “già đi khi c̣n tại chức.” Bà dẫn chứng các sự kiện mà Trump có lúc mắt sụp xuống “và dường như ngủ gật trong vài giây” trong khi Trump gọi Joe Biden là “Sleeping Joe”! Rogers cũng lưu ư rằng Trump có ít sự kiện công khai hơn trong lịch tŕnh hằng ngày của ḿnh vào lúc nầy.

Video về bài phát biểu thất thường của Donald Trump tại Ṭa Bạch Ốc vào tối thứ Tư

Những người dẫn chương tŕnh của “Morning Joe” cười nghiêng ngả vào sáng thứ Năm 18/12 khi nh́n lại Video bài phát biểu của Trump đọc tại Ṭa Bạch Ốc tối Thứ Tư 17/12.

Trong bài phát biểu, nơi tổng thống – như người dẫn chương tŕnh Jonathan Lemire mô tả – “thất bại trong việc theo kịp máy đọc Teleprompter,” Trump liên tục nhắc đến tên Tổng thống Joe Biden, và đó chính là trọng tâm của video tổng hợp.

Sau khi video cho thấy nỗi ám ảnh của Trump với người tiền nhiệm, các nhà sản xuất của MS NOW đă thêm nhạc nền do huyền thoại nhạc đồng quê Willie Nelson tŕnh bày ca khúc “You Were Always On My Mind” (Em luôn ở trong tâm trí anh).

Điều này khiến người đồng dẫn chương tŕnh là Joe Scarborough bật cười trước khi lưu ư rằng tờ New York Times, từ trước cả bài phát biểu, đă phân tích việc tổng thống Trump liên tục dựa vào việc công kích Biden khi vận may chính trị của ông đang ngày càng sụp đổ.

Sau khi ḱm nén cơn cười và nói: “Hát đi, Willie,” Scarborough tiếp tục:
“Thật tuyệt vời. Bạn biết đấy, tờ New York Times, ngay cả trước bài phát biểu tối qua, đă viết một bài về việc Donald Trump ám ảnh Joe Biden đến mức nào. Họ c̣n đếm trong 50 ngày đầu tiên, Trump nhắc tên Joe Biden trung b́nh 6,32 lần mỗi ngày. Tôi nghĩ về điều đó mỗi ngày.”

“Rồi khi ông ấy tổ chức cuộc họp Nội các tuần trước mà mọi người nói rằng ông ấy rất khó giữ tỉnh táo?” ông bổ sung. “Khi ông ấy có mặt và tỉnh táo, New York Times cho biết ông ấy đă buột miệng nhắc tên Joe Biden tám lần trong 20 phút.”

“Và giờ đây chúng ta có mặt ở đây,” ông quan sát. “Đây là hơn 300 ngày trong nhiệm kỳ thứ hai của Donald Trump, và đó là một nỗi ám ảnh liên tục. Giờ ông ấy c̣n treo những tấm bảng kiểu lớp ba trong Ṭa Bạch Ốc – chẳng khác ǵ viết bằng bút sáp màu. Ư tôi là, đúng rồi, có một nỗi ám ảnh điên rồ với Joe Biden. Biden sống miễn phí trong đầu óc Donald Trump!”

Trump công bố “Patriot Games”, với 2 vận động viên trung học từ mỗi bang

Tổng thống Trump hôm thứ Năm đă công bố kế hoạch tổ chức “Patriot Games” vào năm tới, một sự kiện sẽ đưa các vận động viên trung học hàng đầu trên khắp cả nước thi đấu với nhau như một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày lập quốc Hoa Kỳ.

Ông Trump thông báo ra mắt Freedom 250, một tổ chức sẽ dẫn dắt các nỗ lực của chính quyền nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 250 của đất nước vào năm 2026.

Một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi lễ hội sẽ là cái mà ông Trump gọi là “Patriot Games đầu tiên trong lịch sử — một sự kiện thể thao kéo dài bốn ngày chưa từng có, quy tụ những vận động viên trung học xuất sắc nhất — một nam và một nữ — từ mỗi bang và vùng lănh thổ.” Sự kiện dự kiến diễn ra vào mùa thu năm sau.

“Nhưng tôi cam kết sẽ không có đàn ông thi đấu trong các môn thể thao của phụ nữ,” ông Trump nói thêm trong một video đăng trên mạng xă hội, ám chỉ các nỗ lực của chính quyền ông nhằm cấm vận động viên chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ.

Các sự kiện khác dự kiến trong năm 2026 bao gồm một “Hội chợ Bang Hoa Kỳ Vĩ đại” với các gian trưng bày từ đủ 50 bang trên National Mall từ ngày 25/6 đến 10/7; lễ kỷ niệm Ngày Độc lập với màn bắn pháo hoa và tŕnh diễn bay của quân đội; cùng một sự kiện của Ultimate Fighting Championship (UFC) sẽ diễn ra tại Ṭa Bạch Ốc vào ngày 14/6.

Việc công bố “Patriot Games” đă khiến một số người dùng mạng xă hội so sánh sự kiện này với “The Hunger Games” — một sự kiện hư cấu trong loạt tiểu thuyết, nơi các “vật tế” từ những khu vực khác nhau trong một tương lai phản địa đàng phải chiến đấu đến chết.

Cựu ứng viên GOP tranh cử giáo dục Bắc Carolina đối đầu Whatley


Michele Morrow, người từng là ứng viên của Đảng Cộng ḥa cho chức Giám đốc Sở Giáo dục Công lập bang Bắc Carolina trong kỳ bầu cử trước, đă tuyên bố thách thức cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng ḥa (RNC) Michael Whatley trong cuộc bầu cử sơ bộ cho ghế Thượng viện đang bỏ trống của bang vào năm tới.

“[Bắc Carolina] không thể chịu đựng thêm bốn năm nữa dưới thời Roy Cooper,” Morrow nói trong tuyên bố khi công bố tranh cử.

“Tôi dự định vạch trần Roy Cooper như một chính trị gia sự nghiệp, chỉ lo cho lợi ích cá nhân. Tám năm cầm quyền của ông ta đă khiến Bắc Carolina đối mặt với tỷ lệ tội phạm tăng vọt, kết quả giáo dục thảm hại và chi phí sinh hoạt không thể chi trả, đỉnh điểm là việc bỏ mặc hoàn toàn người dân ở miền Tây Bắc Carolina,” bà tiếp tục. “Với sự tham gia của tôi trong cuộc đua này, lớp vỏ ‘người tốt’ của ông ta sẽ sụp đổ.”

Theo danh sách ứng viên do Hội đồng Bầu cử Bang Bắc Carolina tổng hợp, tên của Morrow được ghi nhận là ứng viên Thượng viện của Đảng Cộng ḥa.

Morrow, người trước đây từng gọi các trường công lập là “trung tâm nhồi sọ” và “trung tâm chủ nghĩa xă hội,” đă tranh cử vị trí lănh đạo cao nhất về giáo dục của bang vào năm 2024 và suưt thua trước đảng viên Dân chủ Mo Green, người hiện là Giám đốc Sở Giáo dục Công lập của bang, vào năm ngoái.

Trong chu kỳ bầu cử trước, ứng viên Cộng ḥa này đă thu hút nhiều chú ư khi vận động tranh cử với hàng loạt phát ngôn gây kích động và tranh căi trong quá khứ về các cựu Tổng thống Obama và Biden, cùng nhiều nhân vật Dân chủ khác.

Năm ngoái, chuyên mục KFile của CNN đưa tin rằng Morrow đă đăng một loạt bài trực tuyến trong giai đoạn 2019–2021, trong đó có những bài bày tỏ sự ủng hộ đối với bạo lực nhằm vào Obama và Biden.

Phản hồi một người dùng trên nền tảng X vào tháng 5/2020, người này hỏi: “Ai muốn thấy Obama bị tống vào nhà tù Gitmo v́ tội phản quốc?!”, Morrow đáp: “Tôi thích xem một chương tŕnh trả tiền theo lượt (Pay Per View) cảnh ông ta đứng trước đội xử bắn hơn. Tôi không muốn lăng phí thêm một xu nào để nuôi sống ông ta. Chúng ta c̣n có thể kiếm lại chút tiền bằng cách truyền h́nh cái chết của ông ta. #Obamagate.”

Bà đă bảo vệ những bài đăng gây tranh căi đó trong chiến dịch tranh cử sau này, nói rằng: “Theo @KFILE và @cnn @cnnPolitics, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Obama khiến hàng trăm người Hồi giáo vô tội ở Yemen thiệt mạng không phải là hành vi phản quốc. Sự điên rồ của truyền thông cho thấy cần phải dạy học sinh K–12 lịch sử thực sự và kỹ năng tư duy phản biện.”

Morrow là một trong số nhiều ứng viên Cộng ḥa thách thức Whatley cho chiếc ghế của Thượng Nghị sĩ sắp nghỉ hưu Thom Tillis (Cộng ḥa – Bắc Carolina) vào năm tới. Whatley đă nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump, điều này khiến con đường của một số đối thủ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, cựu Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper (Dân chủ) được xem là ứng viên sáng giá cho đề cử của Đảng Dân chủ. Chiến dịch của Cooper đă chỉ trích mạnh mẽ việc Morrow ra tranh cử trong một tuyên bố.

“Từ việc gọi các trường công lập là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại’ và thúc đẩy xóa bỏ Bộ Giáo dục, đến việc phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020 và kêu gọi hành quyết các quan chức công quyền, Michele Morrow là một ứng viên cực hữu, không phù hợp với Bắc Carolina,” Giám đốc chiến dịch của Cooper, Jeff Allen, cho biết.

“Thống đốc Cooper đang tranh cử để đấu tranh cho các gia đ́nh lao động của Bắc Carolina, giảm chi phí sinh hoạt và đưa tầng lớp trung lưu trở lại tầm với, và cử tri sẽ bác bỏ chương tŕnh nghị sự nguy hiểm của Morrow.”

Newsom tóm tắt bài phát biểu của Trump: “F— chăm sóc sức khỏe và hóa đơn mua sắm của các bạn”

Thống đốc California Gavin Newsom (D) đă chỉ trích gay gắt bài phát biểu toàn quốc tối thứ Tư 17/12 của Tổng thống Trump, cho rằng đó là cách đánh lạc hướng khỏi việc chi phí chăm sóc sức khỏe và giá thực phẩm đang tăng cao.

“Ngần ấy lời nói, trong khi ông ta chỉ cần nói một câu: f— chăm sóc sức khỏe và hóa đơn mua sắm của các bạn. Kiếm thêm việc thứ ba đi, hỡi dân đen,” văn pḥng báo chí của Newsom viết trong một bài đăng tối thứ Tư cùng ngày hôm qua trên nền tảng mạng xă hội X.

Kể từ khi nhiệm kỳ thứ hai của Trump bắt đầu, Newsom đă nhiều lần công khai đối đầu với tổng thống Trump bằng những chỉ trích gay gắt về năng lực lănh đạo.

Gần đây, thống đốc California tăng cường hiện diện trên mạng xă hội để phản bác các đ̣n tấn công từ chính quyền Trump, đồng thời tung ra không ít lời mỉa mai nhắm vào các chính sách mới của Ṭa Bạch Ốc.

Newsom cũng châm biếm bài phát biểu tối thứ Tư của Trump là chỉ xoay quanh bản thân tổng thống.

“Trump tối nay: Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi,” Newsom viết trên X từ tài khoản chính thức của thống đốc, lặp lại chữ “Tôi” 40 lần.

Đảng viên Dân chủ này được xem là một ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028, khi Trump sẽ không thể tái tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ.

Một bài đăng khác từ tài khoản báo chí của Newsom c̣n chế giễu Trump bằng h́nh minh họa một mẫu báo vẽ biếm họa, so sánh tổng thống với ông lăo trong phim “The Simpsons” kèm tiêu đề: “Ông già la hét vào đám mây.”

Bài phát biểu của Trump chủ yếu tập trung vào việc ông đă nỗ lực khắc phục “mớ hỗn độn để lại” từ chính quyền tiền nhiệm, nhưng cũng có một điểm bất ngờ dành cho quân nhân.

Tổng thống cho biết các quân nhân sẽ được nhận một khoản “cổ tức chiến binh” trị giá 1.776 USD, đồng thời nhấn mạnh rằng “séc đă được gửi đi” cho “mọi binh sĩ.”

Tiền mă hóa gây sức ép lên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nhằm bác bỏ phần thưởng stablecoin

Một số công ty tiền mă hóa hàng đầu và các hiệp hội ngành nghề đă kêu gọi các nhà lập pháp trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm 18/12 bác bỏ những nỗ lực bổ sung các giới hạn mới đối với phần thưởng của stablecoin trong các dự luật sắp tới.

Trong một lá thư do Hiệp hội Blockchain dẫn đầu, hơn 125 tổ chức trong ngành tiền mă hóa đă phản đối việc “diễn giải lại và mở rộng” lệnh cấm hiện hành về lăi suất stablecoin trong Đạo luật GENIUS.

Những bên kư tên bao gồm Viện Chính sách Bitcoin, Hội đồng Tiền mă hóa v́ Đổi mới, Quỹ Giáo dục DeFi, Viện Chính sách Solana, Pḥng Thương mại Kỹ thuật số, a16z Crypto, Coinbase, Gemini, Kraken và Ripple.

Đạo luật GENIUS, được Tổng thống Trump kư ban hành vào tháng 7, nhằm xây dựng khung pháp lư cho các token kỹ thuật số được bảo chứng bằng đồng USD, c̣n gọi là stablecoin. Đạo luật này có một điều khoản cấm các tổ chức phát hành stablecoin cung cấp “bất kỳ h́nh thức lăi suất hay lợi ích nào”.

Tuy nhiên, điều khoản này đă làm bùng lên cuộc tranh căi giữa ngành tiền mă hóa và ngành ngân hàng trong những tháng gần đây, xoay quanh việc lệnh cấm lăi suất này mở rộng đến mức nào và liệu có nên thực hiện thêm thay đổi hay không.

“Ư tưởng rằng chúng ta mở lại vấn đề này trước khi thậm chí bắt đầu quá tŕnh xây dựng quy định đơn giản là không hợp lư,” bà Summer Mersinger, CEO của Hiệp hội Blockchain, nói với The Hill. “Và điều đó thực sự đặt dấu hỏi về mức độ chắc chắn mà luật pháp mang lại.”

“Khi Quốc hội thông qua một dự luật và nó được kư thành luật, nếu bạn có thể mở lại nó ngay lập tức, th́ sẽ nảy sinh câu hỏi về việc luật đó thực sự mang lại bao nhiêu sự chắc chắn cho thị trường,” bà nói thêm.

Ngành ngân hàng lập luận rằng lệnh cấm lăi suất nên được mở rộng sang các thực thể khác có thể cung cấp phần thưởng cho người nắm giữ stablecoin, chỉ trích cách tiếp cận hiện tại là một “kẽ hở” và cho rằng nó đi ngược lại ư định của các nhà lập pháp khi đưa ra điều khoản này.

Họ đă thúc đẩy Quốc hội đưa các thay đổi đối với điều khoản GENIUS vào dự luật về cấu trúc thị trường tiền mă hóa hiện đang được đàm phán tại Thượng viện, cụ thể là tại các ủy ban Ngân hàng và Nông nghiệp của Thượng viện.

Các thành viên trong ngành tiền mă hóa cho rằng luật về stablecoin “phản ánh một sự cân bằng có chủ đích và được tính toán kỹ lưỡng” và bảo vệ khả năng của stablecoin trong việc cạnh tranh hiệu quả trên thị trường dịch vụ thanh toán.

“Quốc hội đă cấm các tổ chức phát hành stablecoin trả lăi hoặc lợi suất cho người nắm giữ stablecoin, đồng thời có chủ ư bảo lưu khả năng để các nền tảng, trung gian và các bên thứ ba khác cung cấp các phần thưởng hoặc ưu đăi hợp pháp cho người tiêu dùng,” họ viết trong lá thư hôm thứ Năm. “Sự phân biệt đó không phải là ngẫu nhiên.”

Trọng tâm của cuộc tranh căi này là mối lo ngại của các ngân hàng về khả năng ḍng tiền gửi bị rút ra. Họ cho rằng việc cho phép các phần thưởng như vậy có thể khiến người dân chuyển tiền từ tiền gửi ngân hàng sang stablecoin, làm giảm nguồn vốn cho hoạt động cho vay, đặc biệt là đối với các ngân hàng cộng đồng.

Tuy nhiên, ngành tiền mă hóa đă phản bác những lập luận này, viện dẫn một phân tích của Charles River Associates cho thấy không có mối quan hệ đáng kể nào giữa việc áp dụng stablecoin và mức tiền gửi tại các ngân hàng cộng đồng.

Họ cũng lập luận trong lá thư hôm thứ Năm rằng “khó có thể dung ḥa những tuyên bố cho rằng các ngân hàng thực sự bị hạn chế bởi tiền gửi” với thực tế là khoảng 2,9 ngh́n tỷ USD dự trữ ngân hàng hiện đang hưởng lăi tại Cục Dự trữ Liên bang thay v́ được đưa vào cho vay.

“Sự phản đối đối với phần thưởng stablecoin phản ánh việc bảo vệ các mô h́nh doanh thu hiện hữu, chứ không phải là những lo ngại về an toàn và lành mạnh của hệ thống,” họ viết thêm.

Lá thư được gửi đi trong bối cảnh các cuộc đàm phán về dự luật cấu trúc thị trường đang được đẩy nhanh. Ban đầu, các Thượng Dân biểu Cộng ḥa muốn hoàn tất đàm phán và tiến hành xem xét dự luật trước kỳ nghỉ lễ vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Tim Scott (Đảng Cộng ḥa – bang South Carolina) cho biết hôm thứ Hai rằng ủy ban vẫn đang tiếp tục đàm phán và đặt mục tiêu xem xét dự luật vào đầu năm 2026.

Trong những tuần gần đây, các Thượng Dân biểu Cộng ḥa và các Dân biểu Dân chủ thân thiện với tiền mă hóa đă trao đổi nhiều đề xuất nhằm hoàn thiện bản dự thảo sau nhiều tháng thương lượng.

Bản tóm tắt một đề xuất do phe Dân chủ đưa ra vào tuần trước đă nhấn mạnh vấn đề phần thưởng, cho biết họ “lo ngại rằng việc trả lăi hoặc lợi suất trên số dư stablecoin có thể hút tiền gửi ra khỏi hệ thống ngân hàng.”

“Hai đảng Dân chủ tin rằng Quốc hội có thể t́m ra các giải pháp cho vấn đề này, vừa bảo vệ hệ thống ngân hàng, vừa vẫn cho phép các phần thưởng và ưu đăi,” họ viết.

Hạ viện thông qua dự luật thúc đẩy dự án năng lượng nhưng chống điện gió.

Hạ viện hôm thứ Tư 18/12 đă thông qua một dự luật nhằm thúc đẩy các dự án hạ tầng và năng lượng — kèm theo một sửa đổi mới chống năng lượng gió để có được sự ủng hộ của các Dân biểu GOP cứng rắn.

Kết quả bỏ phiếu là 221-196.

Đạo luật SPEED nhằm tăng cường các dự án hạ tầng bằng cách giảm mức độ xem xét tác động môi trường mà chúng phải trải qua.

Dự luật sẽ tạo ra các loại dự án không phải trải qua đánh giá môi trường, giới hạn các yếu tố môi trường được xem xét trong đánh giá dự án và hạn chế các vụ kiện chống lại các dự án đă được phê duyệt liên bang.

Mặc dù các Dân biểu lưỡng đảng nhiều năm nay đă t́m kiếm một thỏa thuận để đẩy nhanh các dự án năng lượng và hạ tầng — và dự luật vừa được Hạ viện thông qua hôm nay thứ Tư là một cột mốc trong nỗ lực đó — dự luật có thể gặp trở ngại tại Thượng viện, nơi cần ít nhất bảy phiếu của đảng Dân chủ để thông qua.

Trong tuần này, các Dân biểu GOP cứng rắn đă đe dọa làm thất bại một cuộc bỏ phiếu thủ tục để thúc đẩy Đạo luật SPEED trừ khi một điều khoản chống điện gió được thêm vào.

Dân biểu Jeff Van Drew (R-N.J.), một trong những người phản đối năng lượng gió ngoài khơi, cho biết sửa đổi chống điện gió mới “bảo vệ các hành động chấm dứt giấy phép và hợp đồng thuê năng lượng gió ngoài khơi.”

Trước bước đi này, dự luật vốn đă đối mặt với tương lai bất định tại Thượng viện.

Điều khoản chống điện gió được thêm vào nhằm có được sự ủng hộ của các Dân biểu cứng rắn khiến việc giành được sự ủng hộ của các Dân biểu Dân chủ tại Thượng viện càng khó khăn hơn.

Trong khi các Thượng Nghị sĩ đang thương lượng thỏa thuận riêng của họ, nỗ lực của những người phản đối năng lượng gió trong tuần này đặt ra nghi ngờ về khả năng đạt được một thỏa thuận có thể làm hài ḷng cả họ lẫn đủ số Nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện.

Vương quốc Anh đă bổ nhiệm người thay thế cho cựu đại sứ tại Hoa Kỳ.

Peter Mandelson, người bị cách chức do có liên quan tới tội phạm t́nh dục đă bị kết án Jeffrey Epstein.

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao của khối Thịnh vượng chung và Phát triển Anh quốc (FCDO), Christian Turner, được FCDO mô tả là “một trong những nhà ngoại giao cao cấp giàu kinh nghiệm nhất của Vương quốc Anh”, sẽ là đại sứ mới của Anh tại Hoa Kỳ.

“Tôi rất vui mừng khi Christian Turner được bổ nhiệm làm tân Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ,” Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết trong thông cáo.

“Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có một mối quan hệ rất đặc biệt, và kinh nghiệm sâu rộng của Christian với tư cách là một nhà ngoại giao xuất sắc sẽ củng cố mối quan hệ gần gũi độc nhất này và đảm bảo nó tiếp tục phát triển,” thủ tướng Anh nói thêm.

Thông cáo báo chí nêu rằng Turner từng giữ chức Giám đốc Chính trị của FCDO từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025 và là Cao ủy Anh tại Pakistan từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2023.

Vào tháng 9, Mandelson đă bị loại khỏi vị trí nhà ngoại giao cao nhất của Anh tại Mỹ.

Bộ trưởng Nhà nước phụ trách châu Âu, Bắc Mỹ và các vùng lănh thổ hải ngoại của Anh, Stephen Doughty, đă thông báo việc sa thải Mandelson tại Hạ viện, nhấn mạnh “thông tin bổ sung trong các email do cựu đại sứ viết”.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Yvette Cooper cho biết Turner “mang đến kinh nghiệm ngoại giao xuất sắc và hiểu biết sâu sắc cho vai tṛ quan trọng này.”

“Khả năng lănh đạo của ông trong việc củng cố quan hệ đối tác trên toàn cầu sẽ vô cùng giá trị khi chúng ta cùng nhau bảo vệ mối quan hệ đặc biệt quan trọng giữa Anh và Hoa Kỳ,” Cooper nói thêm.

Vụ bê bối liên quan đến Epstein cũng đă gây xôn xao Washington trong những tháng gần đây do cách chính quyền Trump xử lư các hồ sơ liên quan đến tội phạm t́nh dục đă qua đời này.

Mỹ trừng phạt các tàu liên quan đến Iran

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Năm 18/12 thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 29 tàu mà Mỹ cho là thuộc “hạm đội bóng tối” của Iran, được sử dụng để vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu mỏ thông qua các hoạt động vận chuyển gian lận.

Văn pḥng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính đă trừng phạt 29 thực thể này cùng các công ty quản lư của họ, vốn “đă vận chuyển hàng trăm triệu đô la sản phẩm dầu mỏ của Iran.”

Các biện pháp trừng phạt cũng nhắm vào một doanh nhân Ai Cập, Hatem Elsaid Farid Ibrahim Sakr, người mà các công ty của ông được cho là liên quan đến bảy trong số 29 tàu, cùng một số công ty vận tải khác, theo Bộ Tài chính.

“Như Tổng thống Trump đă nhiều lần khẳng định, Hoa Kỳ sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân,” John Hurley, Thứ trưởng Bộ Tài chính về T́nh báo Tài chính và Chống Khủng bố, cho biết trong một tuyên bố. “Bộ Tài chính sẽ tiếp tục ngăn cản chế độ này thu lợi từ dầu mỏ để tài trợ cho các chương tŕnh quân sự và vũ khí của họ.”

Tổng thống Trump đă nỗ lực trấn áp các hoạt động bán dầu của Iran và kể từ khi trở lại nhiệm sở, ông đă trừng phạt hơn 180 tàu bị cho là tham gia vận chuyển dầu và các sản phẩm liên quan của Iran.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp theo Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia số 2, chỉ đạo áp đặt áp lực tối đa lên chế độ Iran nhằm tước bỏ các nguồn thu mà họ dùng để thực hiện các hoạt động gây bất ổn,” một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rơ.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng mọi công cụ sẵn có để chống lại những người tiếp tay cho hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp của Iran,” tuyên bố tiếp tục.

Chính quyền Trump cũng gần đây đă nhắm đến “hạm đội bóng tối” của Venezuela.

Tuần trước, Mỹ đă thu giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, mà chính quyền cho biết đang được sử dụng để vận chuyển “dầu bị trừng phạt” từ Venezuela và Iran. Trump cho biết Mỹ dự định giữ số dầu trên tàu.

Trump c̣n gia tăng chiến dịch gây áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bằng cách công bố vào đầu tuần này “lệnh phong tỏa hoàn toàn tất cả các tàu chở dầu bị trừng phạt đi vào và ra khỏi Venezuela.”

Trump kư lệnh phân loại lại cần sa không gây hại!

Tổng thống Trump đă kư một sắc lệnh hành pháp vào thứ Năm 18/12 nhằm phân loại lại cần sa dành cho “các mục đích y tế hợp pháp” và dự kiến sẽ kư dự luật chi tiêu quốc pḥng khổng lồ (NDAA) mà Quốc hội đă thông qua trong những ngày gần đây.

Hội đồng của Trung tâm Kennedy, bao gồm các đồng minh của Trump, đă bỏ phiếu vào thứ Năm 18/12 để đổi tên cơ quan này thành Trung tâm Trump-Kennedy “v́ những công việc phi thường mà Tổng thống Trump đă làm trong năm qua để cứu lấy ṭa nhà,” theo thư kư báo chí Karoline Leavitt viết trên nền tảng mạng X.

Tất cả diễn ra vào ngày hôm sau khi Trump ca ngợi thành công trong nhiệm kỳ của ḿnh thông qua một bài phát biểu nhanh và mạnh mẽ, đồng thời công bố “cổ tức chiến binh” dành cho binh sĩ.

Cũng trong thứ Năm, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Robert F. Kennedy Jr. thông báo bộ này sẽ cắt nguồn tài trợ liên bang đối với các bệnh viện và bác sĩ thực hiện phẫu thuật chăm sóc xác nhận giới tính cho trẻ vị thành niên chuyển giới, ngay cả ở những bang mà các thủ tục này là hợp pháp.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11, được công bố vào sáng thứ Năm, cho thấy lạm phát đă giảm xuống c̣n 2,7%.” HẠNH DƯƠNG
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 1 Day Ago
Reputation: 370378


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,048
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	128.5 KB
ID:	2602874  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,103 Times in 11,264 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
abcde12345 (21 Hours Ago)
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09626 seconds with 11 queries