Các thẩm phán Tòa phúc thẩm khiển trách ông Boasberg, hoãn các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án đến năm 2026
Hôm thứ Hai, một tòa phúc thẩm liên bang đã khiển trách Thẩm phán Boasberg và hoãn các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án của ông đến năm 2026.
Vào tháng 3, thẩm phán Boasberg đã ban hành lệnh cấm tạm thời (TRO) để ngăn chính quyền Trump trục xuất hàng nghìn công dân Venezuela bị cho là thành viên của băng đảng Tren de Aragua (TdA) theo Đạo luật Kẻ thù nước ngoài.
Sau đó, Boasberg đe dọa sẽ buộc các quan chức của chính quyền Trump phải chịu tội khinh miệt vì đã không dẫn độ một số kẻ giết người, tội phạm và hiếp dâm tàn bạo nhất thế giới trở lại Hoa Kỳ.
Thẩm phán Boasberg cho biết ông đã tìm thấy đủ căn cứ để buộc chính quyền Trump phạm tội khinh thường tòa án vì đã bất chấp lệnh của ông về việc yêu cầu các máy bay chở các thành viên băng đảng nguy hiểm người Venezuela phải quay đầu.
Trong bản phán quyết dài 46 trang , Thẩm phán Boasberg cho rằng chính quyền Trump đã thể hiện sự bất chấp cố ý, cấu thành tội khinh thường tòa án.
Mới đây, Boasberg đã tiến thêm một bước nữa hướng tới "khởi tố tội khinh thường tòa án" sau khi ông khôi phục cuộc điều tra hình sự về tội khinh thường tòa án đối với Tổng thống Trump liên quan đến việc trục xuất người nước ngoài theo Đạo luật về kẻ thù nước ngoài.
Tháng trước, Bộ Tư pháp tiết lộ rằng Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem đã bật đèn xanh cho các chuyến bay trục xuất vào tháng 3 bất chấp lệnh khẩn cấp của thẩm phán Boasberg.
Thứ Hai tuần trước, Boasberg cho biết còn "quá sớm" để đề nghị truy tố hình sự bà Noem, nhưng ông yêu cầu hai luật sư hàng đầu của Bộ Tư pháp tham gia vào các vụ trục xuất phải ra làm chứng trong tuần này.
Tuy nhiên, chiều thứ Sáu, Tòa phúc thẩm khu vực DC đã tạm thời đình chỉ các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án của Thẩm phán Boasberg trong vụ án trục xuất theo Đạo luật Kẻ thù nước ngoài, dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Trước đó vào thứ Sáu, Thẩm phán James Boasberg đã nói rõ rằng ông sẽ không lùi bước khỏi các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án đã được lên kế hoạch và đe dọa sẽ phá vỡ đặc quyền luật sư-thân chủ trong phán quyết bác bỏ đề nghị xem xét lại của chính phủ.
Vào cuối ngày thứ Sáu, một hội đồng gồm ba thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm khu vực DC đã tạm thời đình chỉ các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án đối với ông Boasberg.
Các thẩm phán Rao (Trump) và Walker (Trump) trước đó đã ban hành lệnh tạm hoãn hành chính chờ phán quyết tiếp theo của tòa án.
Hôm thứ Hai, các thẩm phán Tòa án phúc thẩm khu vực DC, Rao và Walker, muốn biết liệu thẩm phán Boasberg có thẩm quyền điều tra tội khinh thường tòa án hay không, hay chỉ có Bộ Tư pháp mới có thẩm quyền đó.
“Trên cơ sở pháp lý nào mà tòa án quận có thể (1) điều tra các căn cứ có thể xảy ra đối với hành vi khinh thường gián tiếp và (2) trì hoãn việc chuyển hồ sơ để truy tố cho đến khi tìm thấy bằng chứng có căn cứ cho thấy hành vi khinh thường gián tiếp đã xảy ra?” các thẩm phán đã viết .
Các thẩm phán Tòa án phúc thẩm cũng hoãn các phiên điều trần về tội khinh thường tòa án cho đến ít nhất là tháng 1 năm 2026.