Trump kư lệnh cấm du lịch với 12 nước, Lào cũng dính đ̣n
- Sau vụ tấn công bằng lửa ở bang Colorado, ông Trump kư sắc lệnh cấm người từ 12 quốc gia vào Mỹ, v́ cho rằng rủi ro khủng bố cao.
- Các nước bị cấm gồm: Afghanistan, Myanmar, Chad, Congo, Guinea Xích đạo, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.
Ngoài ra, 7 nước bị hạn chế một phần, trong đó có Lào, Cuba, Venezuela, Turkmenistan...
- Lào không bị cấm hoàn toàn, nhưng công dân sẽ bị soi kỹ hơn khi xin visa vào Mỹ.
- Lư do ông Trump đưa ra là những người không được kiểm tra kỹ có thể gây nguy hiểm, và chỉ trích chính sách nhập cư lỏng lẻo của ông Biden.
Ngoài ra, ông Trump c̣n cấm sinh viên nước ngoài tham gia chương tŕnh trao đổi tại Đại học Harvard, v́ cho rằng trường thiên vị chính trị và lỏng lẻo trong kỷ luật.
- Những người đă có visa, thường trú nhân, hoặc có vé Olympic, World Cup th́ không bị ảnh hưởng.
- Người từng giúp quân đội Mỹ ở Afghanistan cũng được miễn trừ.
- Quyết định này có thể bị kiện ra toà, giống như lần cấm đầu nhiệm kỳ trước. Nhưng ông Trump tỏ ra quyết tâm đẩy mạnh kiểm soát biên giới.
Từ khi tái đắc cử, ông đă tuyên bố khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam, đẩy mạnh trục xuất và xây tiếp tường ngăn Mexico.
Tóm lại:
- Lào vốn nổi tiếng v́ núi đẹp, người hiền, mà cũng bị cấm th́ chỉ có thể là xui quốc tịch
- Muốn sang Mỹ thời Trump, không chỉ cần visa... mà c̣n cần hên và không học Harvard
Ngày 5/6, Đại học Harvard (Mỹ) đă bổ sung nội dung phản đối lệnh cấm sinh viên quốc tế nhập cảnh Mỹ vào đơn kiện đang theo đuổi đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cáo buộc đây là hành động “trả đũa có hệ thống”.
Theo sắc lệnh được Nhà Trắng ban hành tối 4/6, việc nhập cảnh vào Mỹ để bắt đầu khóa học tại Harvard sẽ bị “đ́nh chỉ và hạn chế” trong 6 tháng. Ngoài ra, sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại trường cũng có nguy cơ bị hủy thị thực (visa).
Trong đơn khiếu nại sửa đổi tŕnh lên ṭa án liên bang, Harvard cho biết đây không phải là lần đầu tiên chính quyền đưa ra các biện pháp có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa trường và cộng đồng sinh viên quốc tế. Trường nhận định động thái lần này nằm trong chuỗi biện pháp liên quan đến việc trường đă nhiều lần bày tỏ quan điểm độc lập trước các đề xuất can thiệp vào cơ cấu quản trị, chương tŕnh đào tạo và định hướng học thuật.
Trong khi đó, phía Nhà Trắng cho rằng hành vi của Harvard khiến trường “không c̣n phù hợp” để tiếp nhận sinh viên và nhà nghiên cứu quốc tế, đồng thời viện dẫn một số lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia và các mối liên hệ với nước ngoài. Harvard đă bác bỏ các cáo buộc này trong đơn kiện.
Hôm 22/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Kristi Noem cũng đă ra lệnh dừng Chương tŕnh Sinh viên và Trao đổi Khách mời (SEVP) của Đại học Havard, vốn là cơ sở pháp lư cho phép trường tuyển sinh viên nước ngoài. Quyết định này ảnh hưởng đến tương lai của hàng ngh́n sinh viên cũng như đánh thẳng vào nguồn thu của Đại học Havard từ những nhóm sinh viên này.
DHS cho rằng Đại học Harvard "kích động bạo lực và bài Do Thái". Ngôi trường danh tiếng này đă bác bỏ mọi cáo buộc và cam kết sẽ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Trường cũng đă đệ đơn kiện Chính phủ liên bang về quyết định thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế và được Thẩm phán liên bang Allison Burroughs ra phán quyết tạm thời chặn quyết định của DHS.
Sau đó 1 ngày, Đại học Harvard của Mỹ đă kiện chính phủ liên bang về quyết định thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế nêu trên, cho rằng quyết định của chính quyền Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà trường và các sinh viên quốc tế đang theo học với thị thực du học.
Trong khi nhiều trường như Columbia đă nhượng bộ trước các yêu cầu sâu rộng từ chính quyền, Harvard tiếp tục giữ vững lập trường và cho biết đang xây dựng các phương án dự pḥng để bảo đảm sinh viên quốc tế có thể tiếp tục học tập trong mùa Hè và năm học tới.
Việc mất đi lượng sinh viên quốc tế theo học, vốn chiếm hơn 25% số sinh viên của trường, sẽ gây tổn thất lớn cho Harvard do bị mất đi hàng chục ngh́n USD học phí của mỗi sinh viên quốc tế cho mỗi năm học. Harvard được mệnh danh là trường đại học giàu nhất nước Mỹ, với quỹ tài trợ năm 2024 lên tới 53,2 tỷ USD.