Hôm thứ sáu, chính quyền Trump đã đưa ra đơn kháng cáo khẩn cấp lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, yêu cầu các thẩm phán cho phép Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu của Cơ quan An sinh Xã hội.
CNN đưa tin , chính quyền Trump cho biết trong đơn kháng cáo phán quyết của tòa án cấp dưới rằng: "Chính phủ không thể loại bỏ lãng phí và gian lận nếu tòa án quận cấm chính nhân viên của cơ quan có chuyên môn và nhiệm vụ được giao là hạn chế lãng phí và gian lận thực hiện công việc của họ" .
Trước đó, trong một quyết định chia rẽ tại Tòa Phúc thẩm Liên bang số 4, đa số đồng ý với quyết định của tòa án cấp dưới về việc chặn quyền truy cập của DOGE vào tài liệu nhạy cảm.
“Tòa án quận đang buộc nhánh hành pháp phải ngăn chặn những nhân viên được giao nhiệm vụ hiện đại hóa hệ thống thông tin của chính phủ truy cập dữ liệu trong các hệ thống đó vì theo phán quyết của tòa án, những nhân viên đó 'không cần' quyền truy cập như vậy”, chính quyền Trump cho biết trong đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.
"Lệnh cấm liên quan đến SSA không chỉ dừng lại những nỗ lực cực kỳ quan trọng của nhánh hành pháp nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và loại bỏ lãng phí", báo cáo cho biết. "Việc tòa án quận kiểm soát các quyết định về quyền truy cập thông tin nội bộ cũng cấu thành sự giám sát không phù hợp đối với một nhánh ngang hàng".
Đơn kháng cáo khẩn cấp từ chính quyền đã được đệ trình lên Chánh án John Roberts, người xử lý các đơn kháng cáo từ các vụ án ở Quận 4.
CNN cho biết Chánh án có thể sẽ chuyển vụ án lên toàn bộ Tòa án Tối cao sau khi yêu cầu các nhóm đang phản đối đơn kháng cáo của DOGE phản hồi trước ngày 12 tháng 5.
“Theo ý kiến của tòa phúc thẩm, Thẩm phán Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Robert King đã viết rằng dữ liệu DOGE đang tìm kiếm đã vượt quá những gì 'tất cả trừ một số ít người có kinh nghiệm và đáng tin cậy nhất' tại chính quyền được phép xem xét. Việc truy cập vào dữ liệu, người được Clinton bổ nhiệm đã viết, 'vi phạm chính sách và thông lệ của SSA về hạn chế quyền truy cập và phân tách nhiệm vụ'", báo cáo của CNN cho biết.
“Chín thẩm phán đã bỏ phiếu giữ nguyên lệnh của tòa án quận và sáu người không đồng tình”, báo cáo cho biết.
Tuần này, Musk đã chia sẻ một bài đăng cáo buộc rằng các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã trục xuất nhiều người hơn Tổng thống Donald Trump, nhưng lại phải đối mặt với "0 lệnh cấm".
“Bill Clinton: 12,3 triệu vụ trục xuất – 0 lệnh cấm, George W. Bush: 10,3 triệu vụ trục xuất – 0 lệnh cấm, Barack Obama: 5,3 triệu vụ trục xuất – 0 lệnh cấm. Donald Trump: 100 nghìn vụ trục xuất – 30 lệnh cấm,” bài đăng của một người dùng X viết.
Musk đã chia sẻ lại bài đăng và viết lời đáp lại: “Hmm”.
Tháng trước, Musk cho biết ông sẽ lùi bước khỏi vị trí lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE).
CEO của Tesla là một người bạn trung thành và nồng nhiệt của Tổng thống Trump, tuy nhiên những nỗ lực cắt giảm chính phủ của ông thông qua DOGE đã dẫn đến các cuộc tấn công vào Tesla. Musk tuyên bố tại hội nghị thu nhập của Tesla rằng "thời gian phân bổ cho DOGE của tôi sẽ giảm đáng kể" bắt đầu từ tháng 5, tuyên bố công việc "hầu hết đã hoàn thành".
“Tôi sẽ phải tiếp tục làm điều đó trong suốt nhiệm kỳ còn lại của tổng thống chỉ để đảm bảo rằng sự lãng phí và gian lận mà chúng ta đã ngăn chặn không quay trở lại, điều đó sẽ xảy ra nếu có cơ hội. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ tiếp tục dành một hoặc hai ngày mỗi tuần cho các vấn đề của chính phủ miễn là Tổng thống muốn tôi làm như vậy và miễn là điều đó vẫn hữu ích”, Musk nói, như Axios đã lưu ý .
Musk cũng thừa nhận "một số phản ứng dữ dội" đối với Tesla do mối liên hệ của ông với Trump, tuyên bố rằng đã có "một vài trở ngại trên con đường", nhưng tương lai của công ty vẫn tươi sáng.
“Tôi khuyến khích mọi người nhìn xa hơn những ổ gà và ổ voi trên con đường ngay trước mắt chúng ta. Hãy hướng mắt lên tòa thành sáng chói trên đồi — tôi không biết, một số hình ảnh giống Reagan — và đó là nơi chúng ta đang hướng tới,” ông nói thêm.