Chiếm tòa nhà Stanford, 12 người bị truy tố tội đại hình: Thiệt hại hàng trăm ngàn đô trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine
12 người, bao gồm cả sinh viên hiện tại và cựu sinh viên của Đại học Stanford, vừa chính thức bị truy tố tội đại hình vì tham gia chiếm giữ tòa nhà hành chính của trường trong một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine vào tháng 6 năm ngoái.
Theo thông báo từ Văn phòng Biện lý quận Santa Clara, nhóm này bị cáo buộc phá hoại tài sản nghiêm trọng, phá cửa kính, đập bàn ghế, xịt sơn lên tòa nhà và phun chất lỏng màu đỏ giả làm máu, gây thiệt hại lên đến hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Ngoài ra, camera an ninh cũng bị phá hỏng trong vụ việc.
Hành động chiếm giữ xảy ra rạng sáng ngày 5/6/2024, đúng vào ngày cuối cùng của khóa học mùa Xuân. Một nhóm biểu tình cố thủ bên trong tòa nhà, nơi đặt văn phòng viện trưởng, trong khi nhóm còn lại nối tay nhau đứng chặn bên ngoài và hô vang khẩu hiệu “Palestine sẽ được tự do.”
Công tố viên cho biết điện thoại của những người bị bắt cho thấy họ đã liên lạc và lên kế hoạch chi tiết từ trước, cho thấy hành vi có tổ chức và có chủ ý.
Các nghi phạm, tuổi từ 19 đến 32, sẽ ra hầu tòa tại Hall of Justice, San Jose trong tháng này. Riêng một sinh viên làm ký giả – bị bắt tại hiện trường nhưng không tham gia phá hoại – không bị truy tố.
Cuộc biểu tình này là một phần trong làn sóng phẫn nộ lan rộng ở các đại học Hoa Kỳ mùa Xuân năm ngoái, giữa lúc căng thẳng leo thang trong cuộc chiến Israel - Hamas. Ít nhất 86 cuộc biểu tình có người bị bắt đã diễn ra trên toàn nước Mỹ trong cùng thời điểm.
VietBF@ Sưu tập