Cơ quan chức năng đă khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ liên quan sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất liên quan đến sân bay Long Thành.
Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế - xă hội của đất nước.
Tuy nhiên, trong quá tŕnh triển khai công tác bồi thường và đền bù, hỗ trợ tái định cư, Hội đồng bồi thường đă để xảy ra sai phạm, gây thiệt hại rất lớn đến ngân sách nhà nước.
Nhiều cán bộ bị khởi tố
Theo thông tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, vụ án "Vi phạm về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" liên quan đến dự án sân bay Long Thành đang được mở rộng điều tra.
Đến thời điểm này, nhiều cán bộ thuộc Hội đồng bồi thường của dự án đă bị khởi tố, bao gồm cả một số lănh đạo chủ chốt. Những cá nhân này được xác định có hành vi vi phạm trong quá tŕnh thẩm định, bồi thường và hỗ trợ tái định cư, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
Trong đó, ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bồi thường - bị khởi tố. Nhiều cán bộ thuộc huyện Long Thành và các đơn vị liên quan cũng bị khởi tố để phục vụ công tác điều tra.
Đó là 5 cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, gồm: ông Lê Quang Hùng - Giám đốc; ông Nguyễn Long Châu - Phó giám đốc; 3 tổ trưởng tổ đền bù là Nguyễn Thái B́nh, Lư Thanh B́nh, Trần Nhật Linh.
Có 3 lănh đạo xă B́nh Sơn cũng bị khởi tố: ông Dương Ngọc Đức - quyền Chủ tịch UBND xă; ông Hoàng Hữu Minh - Phó chủ tịch UBND xă; ông Lâm Hoàng Thanh Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xă.
Những cá nhân trên bị khởi tố với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Thu giữ hơn 10.000 hồ sơ liên quan, kêu gọi tŕnh báo và khắc phục hậu quả
Theo nguồn tin, sai phạm chủ yếu liên quan đến quá tŕnh xét duyệt và thẩm định hồ sơ đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại dự án sân bay Long Thành.
Cụ thể, hồ sơ có dấu hiệu chỉnh sửa thời gian so với thực tế, làm ảnh hưởng đến quá tŕnh áp giá đền bù và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
Quá tŕnh điều tra, lực lượng chức năng đă khám xét nơi lưu trữ hồ sơ thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện quản lư. Hơn 10.000 hồ sơ đă được thu giữ để phục vụ công tác điều tra, làm rơ các sai phạm.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng rà soát lại toàn bộ hồ sơ đền bù để xác định mức độ sai phạm và trách nhiệm của những người tham gia xác minh nguồn gốc đất, lập hồ sơ đền bù.
Những ngày qua, cơ quan chức năng mời làm việc với nhiều trưởng ấp ở xă B́nh Sơn để làm rơ quá tŕnh lập hồ sơ, xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân nằm trong diện bị thu hồi.
Công an tỉnh Đồng Nai kêu gọi người dân và cán bộ, viên chức cung cấp thông tin về sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, cơ quan điều tra khuyến khích các cá nhân có sai phạm tự giác tŕnh báo, khắc phục hậu quả và giao nộp tài sản để hưởng chính sách khoan hồng.
Trường hợp không tự giác tŕnh báo, các cá nhân sai phạm vẫn sẽ bị thu hồi tài sản và có thể bị xử lư h́nh sự về hành vi khai khống, gian dối để trục lợi, chiếm đoạt tài sản nhà nước.