View Single Post
Default Chính quyền Biden thả tù nhân đầu tiên ở Vịnh Guantanamo
Old 01-01-2025   #1
kentto
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2012
Posts: 8,489
Thanks: 4,241
Thanked 15,537 Times in 5,191 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 110 Post(s)
Rep Power: 33
kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10
kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10kentto Reputation Uy Tín Level 10


Những người bị giam giữ đứng cùng nhau tại một hàng rào, một người cầm chuỗi hạt cầu nguyện Hồi giáo, tại nhà tù Camp Delta, tại Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, trong một bức ảnh lưu trữ từ tháng 9 năm 2006. Chính quyền Biden đã chuyển một tù nhân người Tunisia về nước trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo. (Brennan Linsley / AP)

Các quan chức Bộ Quốc phòng thông báo việc thả Ridah Bin Saleh al-Yazidi khỏi nhà tù Vịnh Guantanamo ở Cuba, đánh dấu hành động thứ tư như vậy trong những tuần cuối cùng của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Một tuyên bố từ Lầu Năm Góc công bố hôm thứ Hai tiết lộ rằng al-Yazidi đã được trả về quê nhà Tunisia với sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin .

“Vào ngày 31 tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã thông báo cho Quốc hội về ý định hỗ trợ việc hồi hương này và sau khi tham vấn với đối tác của chúng tôi tại Tunisia, chúng tôi đã hoàn tất các yêu cầu về việc chuyển giao có trách nhiệm”, tuyên bố cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, tù nhân này đã được coi là "đủ điều kiện để chuyển giao thông qua một quy trình đánh giá liên ngành nghiêm ngặt" được thiết lập theo lệnh hành pháp năm 2009.

Al-Yazidi chưa từng bị buộc tội và đã được xóa tội từ nhiều năm trước để trở về Tunisia, nhưng ông vẫn ở lại Vịnh Guantanamo vì chính phủ Tunisia và Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận chuyển giao, theo báo cáo từ tờ The New York Times .

Theo nguồn tin này, người tù này đến nhà tù vào ngày 11 tháng 1 năm 2002, ngày nhà tù mở cửa, và đã được bí mật đưa bằng máy bay từ căn cứ này về Tunisia.

Al-Yazidi đã bị bắt gần biên giới Afghanistan vào cuối năm 2001 cùng với những người đàn ông khác được cho là đang chạy trốn khỏi trận chiến Tora Bora, diễn ra vào giai đoạn cuối của cuộc xâm lược Afghanistan của quân đội Hoa Kỳ.

Một số người bị giam giữ bị tình nghi làm vệ sĩ cho Osama bin Laden.

Theo tờ Times, một báo cáo về nhà tù bị rò rỉ năm 2007 mô tả al-Yazidi là một tù nhân nguy hiểm đã làm hỏng một cuốn sách trong thư viện và ném một tách trà vào một người lính Mỹ

Các viên chức chính quyền Biden hiện đã thả bốn tù nhân Vịnh Guantanamo trong vòng hai tuần. Những động thái đó diễn ra khi vị tổng tư lệnh sắp mãn nhiệm cũng giảm án hoặc xóa án cho những cá nhân khác bị kết tội liên bang, bao gồm cả con trai ông, Hunter Biden .

“Hiện nay, vẫn còn 26 tù nhân ở Vịnh Guantanamo,” Lầu Năm Góc thông báo trong tuyên bố, lưu ý rằng “14 người đủ điều kiện để chuyển giao; 3 người đủ điều kiện tham gia Hội đồng Đánh giá Định kỳ; 7 người tham gia vào quá trình của ủy ban quân sự; và 2 tù nhân đã bị ủy ban quân sự kết án và tuyên án.”

Theo tờ Times, trong số 20 tù nhân ban đầu ở Vịnh Guantanamo, tù nhân duy nhất vẫn còn bị giam giữ tại đây là Ali Hamza al-Bahlul, người đang thụ án chung thân sau khi làm cố vấn truyền thông cho Bin Laden.

Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ mong muốn đóng cửa Vịnh Guantanamo. Có vẻ như Biden cũng sẽ không đạt được mục tiêu đó.

Nhà tù này đã hoạt động được gần một phần tư thế kỷ.
kentto_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Guantanamo-Bay-817x429.jpg
Views:	0
Size:	77.6 KB
ID:	2472325  
The Following 2 Users Say Thank You to kentto For This Useful Post:
N&N (01-01-2025), phokhuya (01-01-2025)
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09125 seconds with 11 queries