AG Merrick Garland đang cầu xin các luật sư nhà nước ngầm ở lại DOJ – Nói rằng Bộ cần 'Kiến thức thể chế' của họ
Tay sai của Joe Biden và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland được cho là đang kêu gọi các nhân viên của Bộ Tư pháp không nên rời đi khi chính quyền Trump chuẩn bị nắm quyền.
Theo tờ The Washington Post , Garland lo ngại rằng các nhân viên có kế hoạch nghỉ việc vì họ không muốn làm việc trong Bộ Tư pháp của Donald Trump.
Báo cáo nêu rõ:
Tổng chưởng lý Merrick Garland và các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đang khuyến khích các nhân viên sự nghiệp tiếp tục công việc của mình trong chính quyền tiếp theo, nhấn mạnh rằng kiến thức về thể chế rất quan trọng khi một nhà lãnh đạo mới lên nắm quyền, theo những người biết rõ về các cuộc trò chuyện đó.
Theo những người hiểu rõ tình hình, nhiều tuần kể từ chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tràn ngập sự bất ổn và hỗn loạn đối với nhiều người trong số hơn 100.000 cá nhân làm việc tại cơ quan thực thi pháp luật lớn nhất quốc gia, nhiều người trong số họ đã yêu cầu giấu tên để thảo luận về thông tin chưa được công khai.
…
Gần chục nhân viên hiện tại và trước đây của Bộ Tư pháp được phỏng vấn cho bài viết này trong những tuần gần đây — từ những người được bổ nhiệm chính trị đến những nhân viên lâu năm — cho biết vẫn chưa có cuộc di cư hàng loạt nào khỏi trụ sở cơ quan trên Đại lộ Pennsylvania NW.
Họ cho biết quá trình chuyển đổi cho đến nay có vẻ diễn ra như trong bất kỳ sự thay đổi nào về chính quyền và có rất ít đề cập đến Trump và những người được ông đề cử trong các cuộc họp chuyển đổi. Nhiều nhân viên lâu năm đã làm việc cho Bộ Tư pháp trong chính quyền Trump đầu tiên và đang chờ xem ai được bổ nhiệm làm người đứng đầu các bộ phận khác nhau trước khi quyết định cách tiến hành.
Trong bài phát biểu gần đây trước các nhân viên tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York, Garland cho biết những nhân viên này đại diện cho “xương sống của thể chế” trong lực lượng thực thi pháp luật của Hoa Kỳ:
Hiện tại, nhiệm kỳ của tôi tại Bộ Tư pháp có thể sắp kết thúc, nhưng tôi biết rằng tất cả các bạn sẽ tiếp tục.
Bạn sẽ tiếp tục sứ mệnh của bộ phận, sứ mệnh luôn là của bộ phận này: duy trì pháp quyền, giữ gìn an toàn cho đất nước và bảo vệ quyền công dân.
Các bạn — những luật sư chuyên nghiệp của quận này, những luật sư chuyên nghiệp của tất cả các văn phòng luật sư Hoa Kỳ, những luật sư chuyên nghiệp của Bộ Tư pháp nói chung — các bạn chính là xương sống của bộ này.
Lời kêu gọi của Garland có thể là một mưu đồ nhằm phá hoại chính quyền Trump từ bên trong, tương tự như những gì những người còn lại của Obama đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.
Tháng trước, NBC tiết lộ rằng nhiều nhân viên tại FBI và DOJ đã thuê luật sư bào chữa hình sự trước khi Trump trở lại Nhà Trắng.
Hiện vẫn chưa rõ ứng cử viên tổng chưởng lý của Trump, Pam Bondi, sẽ theo đuổi chương trình nghị sự của mình mạnh mẽ như thế nào và lập trường của bà về việc sa thải những nhân viên lâu năm sẽ ra sao.
Tuy nhiên, điều rõ ràng là nếu nhiều người ủng hộ Biden vẫn ở lại, họ sẽ cố gắng và có khả năng thành công trong việc phá hoại chương trình nghị sự của Donald Trump.