View Single Post
  #1  
Old  Default Ủy ban An toàn Vận tải Hoa Kỳ: Con tàu đụng sập cầu Baltimore đã bị hỏng hệ thống điện trước khi rời cảng
Báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia xác nhận những gì mà các công nhân xưởng đóng tàu đã tuyên bố, "Con tàu chở hàng đồ sộ này đã phải chật vật để sửa chữa hệ thống đèn bật sáng trở lại lúc còn ở cảng".

Một tàu tuần tra của Cơ quan Giao thông Vận tải Maryland đi qua khu vực sông Patapco gần nơi các nhân viên đang chuẩn bị tiến hành phá hủy có kiểm soát một phần của chiếc cầu Francis Scott Key rơi đè lên tàu chở hàng Dali ở Baltimore hôm 13/05/2024. (Ảnh: Roberto Schmidt/AFP qua Getty Images)

Một bản báo cáo sơ bộ hôm 14/05 của Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) dường như đã xác nhận lời tuyên bố của các công nhân nhà máy đóng tàu rằng, con tàu chở container 95,000 tấn này đã bị mất điện liên tục trước khi đụng cây cầu Francis Scott Key ở Baltimore vào ngày 26/03, khiến cho sáu người bị thiệt mạng và làm cho bến cảng sầm uất xếp đứng thứ chín tại Hoa Kỳ phải tạm đóng cửa.

Báo cáo dài 24 trang này cho biết con tàu container dài 947 foot (gần 290 mét) treo cờ Singapore, có tên là Dali, đã bị tắt máy ít nhất hai lần tại cảng do bị mất điện và đang "di chuyển ra khỏi hải cảng Baltimore… thì gặp trục trặc mất hẳn nguồn điện và công suất động cơ đẩy" và đã tông sập cây cầu dài 1,6 dặm (gần 2,6 km) có tuổi đời 45 năm này.

Các nhân viên điều tra của NTSB cho biết, việc bị mất điện đã xảy ra một ngày trước khi con tàu đồ sộ này rời cảng đã buộc thủy thủ đoàn phải "điều chỉnh cấu trúc hệ thống điện" khoảng 10 giờ trước khi cho nhổ neo rời khỏi hải cảng Baltimore.

NTSB cũng cho biết họ vẫn đang xem xét về các sửa chữa có thể đã được thực hiện trên hệ thống điện, nhưng rõ ràng họ đã thu hẹp nguyên nhân vụ tai nạn là do cầu dao điện bị ngắt khiến cho con tàu bị mất điện và không thể điều khiển được trên sông Patapsco.

Theo NTSB, một thủ thủy đoàn đã cho đóng lầm van điều tiết của ống xả thải động cơ cho một trong bốn máy phát điện diesel của tàu Dali, mà điều này sẽ làm cho khí thải bị tắc nghẽn, khiến cho động cơ bị chết máy và máy phát điện diesel cũng ngừng hoạt động.

NTSB cho biết thêm, tàu Dali đã báo cáo rằng không có trục trặc mất điện nào khi cập cảng Newark ở New Jersey và Norfolk ở Virginia, trước khi đến Baltimore. Tuy nhiên, có những lời tuyên bố trái ngược nhau rằng con tàu đã bị mất điện trong thời gian 48 giờ neo đậu tại Seagirt Marin Terminal (Nhà ga Hàng Hải Seagirt) nhưng nó vẫn được phép rời bến cảng.

Khẳng định này đã được đưa ra hôm 27/03 khi bà Julie Mitchell, giám đốc tại Baltimore thuộc Quỹ Container Royalty Fund, vốn phụ trách các lợi ích và đại diện cho công nhân bến cảng, nói với CNN rằng, những người công nhân xếp dỡ hàng và nhiều người khác đã nói với bà rằng tàu Dali đã phải chật vật ở bến tàu vì "bị mất điện hoàn toàn, mất công suất động cơ, đủ thứ trục trặc".

Bà Mitchell cho rằng, lẽ ra con tàu không nên rời bến. Bà bày tỏ: "Lẽ ra họ không nên để cho con tàu rời cảng cho đến khi đã kiểm soát được nó".

Thế nhưng đến ngày 28/03, bà Mitchell đã thay đổi quan điểm của mình. "Tôi đã điều chỉnh lại nhận xét của mình. Tôi không có bình luận gì cả", bà nói với giới truyền thông và cúp điện thoại mà không có giải thích thêm.

Tuy nhiên, theo giới điều tra của NTSB, bà Mitchell dường như đang chia sẻ thông tin chính xác từ các công nhân xưởng đóng tàu, họ nói rằng thủy thủ đoàn đã nói với họ về các biện pháp khẩn cấp để khôi phục nguồn điện và động cơ để điều khiển con tàu, trong đó có một người thủy thủ còn suýt bị nghiền nát bởi các mảnh vỡ từ cây cầu.

NTSB cho biết cuộc điều tra còn đang tiếp tục ra và cảnh cáo rằng có thể bản báo cáo hoàn chỉnh sẽ phải mất đến hai năm mới hoàn tất.

Hiện tại tàu Dali vẫn đang bị kẹt vào các cột trụ bị gãy của cầu Francis Scott Key, mặc dù các kênh đào đã được nạo vét để cho phép luồng giao thông di chuyển qua sông vào hải cảng Baltimore. Hôm 13/05, các vụ nổ có kiểm soát đã giúp loại bỏ được phần cầu bị rơi đè lên mũi tàu này.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 05-16-2024
Reputation: 330518


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,846
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	id5650217-Baltimore-bridge-GettyImages-2152314871-1080x720-2.jpg
Views:	0
Size:	120.2 KB
ID:	2374919  
trungthuc_is_offline
Thanks: 416
Thanked 6,078 Times in 3,720 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 391 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.12381 seconds with 11 queries