View Single Post
  #1  
Old  Default Giáo viên Nhật Bản: Bi kịch 'làm việc tới chết'
Bi kịch 'làm việc tới chết' của giáo viên Nhật Bản. Trong những trang cuối trong nhật kư của giáo viên Yoshio Kudo đều than thở về giờ giấc làm việc, cuối cùng, anh chết v́ làm việc quá sức.

Trong nhật kư, Kudo, giáo viên cấp hai, bày tỏ mệt mỏi v́ những ngày làm việc dài đằng đẵng, từ sáng sớm cho đến gần nửa đêm, không có thời gian nghỉ ngơi.

Trường hợp của Kudo không phải ngoại lệ ở Nhật Bản, nơi giáo viên có số giờ làm việc dài nhất thế giới. Họ gánh vác nhiều nhiệm vụ, từ dọn vệ sinh tới giám sát học sinh ở các câu lạc bộ sau giờ học.

Theo khảo sát năm 2018 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giáo viên trung học ở Nhật Bản làm việc 56 giờ một tuần, so với mức trung b́nh 38 giờ ở đa số các nước phát triển.


Masako Shimonomura (giữa), giáo viên thể dục cấp hai, trong lớp học ở Tokyo ngày 22/11. Ảnh: AFP

Con số này vẫn chưa tính đến thời gian làm quá giờ. Một cuộc thăm ḍ do tổ chức tư vấn hợp tác với công đoàn cho thấy giáo viên Nhật làm thêm trung b́nh 123 giờ mỗi tháng, khiến khối lượng công việc hàng tuần của họ vượt xa con số 80 giờ, ngưỡng "karoshi" - chết v́ làm việc quá sức.

Giới giáo viên Nhật Bản cho hay họ đă tới điểm cực hạn. Một số người cố gắng thay đổi vấn đề này bằng các vụ kiện. Năm nay, đảng cầm quyền Nhật Bản đă thành lập một nhóm chuyên trách để nghiên cứu.

Tuy nhiên, mọi chuyện đă quá muộn với Kudo, người qua đời v́ xuất huyết năo năm 2007 khi 40 tuổi. Trong đám tang, học sinh nói với bà Sachiko, vợ ông, rằng thầy Kudo là giáo viên thể dục luôn sôi nổi, "người không ai ngờ sẽ chết v́ kiệt sức".

"Anh ấy rất yêu quư học sinh", Sachiko, 55 tuổi, nói.

Nhưng trong những tuần cuối đời, Kudo quá mệt mỏi v́ làm việc không nghỉ ngơi. "Cuối cùng, anh ấy nói với tôi giáo viên nên ngừng làm việc kiểu này, anh ấy muốn tương lai thay đổi".

Chính quyền Nhật Bản đang thực hiện một số bước cải cách như thuê thêm giáo viên bên ngoài và số hóa nhiệm vụ. "Các biện pháp cải cách điều kiện làm việc cho giáo viên đang có tiến bộ", Bộ trưởng Giáo dục Keiko Nagaoka phát biểu trước quốc hội vào tháng 10. Nhưng bà thừa nhận nhiều người "vẫn tiếp tục làm việc nhiều giờ liên tục" và "cần tăng tốc biện pháp cải thiện".

Dữ liệu của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho thấy số giờ làm thêm đang giảm nhưng các chuyên gia nhận định có rất ít thay đổi về cơ bản.

Bà Sachiko Kudo tai nhà riêng ở Machida ngày 24/11. Ảnh: AFP

Từ công việc giấy tờ cho tới nhiệm vụ như phát bữa trưa, hướng dẫn học sinh dọn vệ sinh, giám sát học sinh đi học và về nhà, giáo viên Nhật Bản "đang trở thành người vạn năng", theo Masatoshi Senoo, cố vấn quản lư trường học.

"Giáo viên đôi khi phải gánh cả trách nhiệm của phụ huynh. Họ thậm chí được cử đi xin lỗi người dân địa phương khi học sinh phạm lỗi trong công viên hay cửa hàng tiện lợi", ông nói.

Một trong những nhiệm vụ tốn nhiều công sức nhất là giám sát các câu lạc bộ văn hóa và thể thao của học sinh sau giờ học và cuối tuần.

"Được chỉ định làm giáo viên giám sát chính của một câu lạc bộ nghĩa là bạn sẽ phải tạm biệt ngày cuối tuần", Takeshi Nishimoto, giáo viên lịch sử một trường cấp ba ở Osaka, nói.

Hồi tháng 6, Nishimoto, 34 tuổi, thắng kiện đ̣i bồi thường căng thẳng do làm việc quá sức. Anh đệ đơn kiện sau khi bị suy nhược thần kinh năm 2017, khi được chỉ định làm người giám sát câu lạc bộ bóng bầu dục và làm việc ngoài giờ 144 tiếng một tháng.

Các chuyên gia cho hay giáo viên là đối tượng dễ bị làm việc quá sức v́ luật pháp tồn tại hàng chục năm nay khiến họ không được trả tiền theo số giờ làm thêm. Thay vào đó, luật bổ sung số tiền tương đương 8 tiếng làm thêm vào lương tháng của giáo viên, khiến Nishimoto nhận định "giáo viên phải làm việc không giới hạn với mức lương cố định".

Masako Shimonomura, giáo viên thể dục cấp hai ở quận Edogawa, Tokyo, cho biết khó có thể nghỉ ngơi trong ngày. "Nhưng không phải mọi thứ về nghề giáo viên đều 'tối tăm'", cô nói, sử dụng thuật ngữ tiếng Nhật chỉ bóc lột lao động.

"Có những lúc tôi cảm thấy ḿnh làm giáo viên v́ những giây phút tuyệt vời, như khi xem học sinh trong câu lạc bộ bóng mềm tỏa sáng và tươi cười khi thi đấu", cô giáo 56 tuổi bày tỏ, bên cạnh là bàn làm việc chất đầy hồ sơ và tài liệu.

Shimonomura e ngại nếu điều kiện làm việc của giáo viên không cải thiện, "ấn tượng rằng nghề giáo là 'tối tăm' sẽ ảnh hưởng tới thế hệ trẻ".

Bà Sachiko giới thiệu nhật kư của ông Kudo tại nhà riêng ở Machida ngày 24/11. Ảnh: AFP

Theo điều tra của báo Minichi, từ năm 2006 tới 2016, có 63 giáo viên trường công chết v́ làm việc quá sức. Nhưng bà Sachiko mất tới 5 năm để ông Kudo được công nhận chết v́ "karoshi" do thiếu hồ sơ về số giờ làm việc.

Bà cho hay dạy học thường được coi là "công việc thiêng liêng" dành cho trẻ em, nên việc ghi lại số giờ làm thêm có thể bị chỉ trích là "ích kỷ".

"Có rất nhiều giáo viên hối hận v́ sống cả đời mà không có thời gian dừng lại để nh́n con cái trưởng thành", bà nói.

Bản thân Sachiko từng là giáo viên. Bây giờ, bà đứng đầu một nhóm chống karoshi ở miền trung Nhật Bản. "Tôi cảm thấy đang cùng chồng đấu tranh để thực hiện di nguyện của anh ấy, thay đổi thói quen làm việc của giáo viên", bà tâm sự.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-16-2022
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,540
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	134.5 KB
ID:	2152659   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	61.6 KB
ID:	2152660   Click image for larger version

Name:	303.jpg
Views:	0
Size:	67.5 KB
ID:	2152661  

pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10585 seconds with 11 queries