View Single Post
  #1  
Old  Default Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi: Phản ứng khác nhau của các nước châu Á

Theo như sụ phản ứng khác nhau của các nước châu Á như một bên th́ ủng hộ Trung Quốc, bên kia th́ lo ngại, nhưng mong muốn duy tŕ ḥa b́nh trong chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ gây phản ứng khác nhau từ các nước trong khu vực này.


Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu bên cạnh tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, phó tổng thống Lại Thanh Đức ( William Lai ) và giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Sandra Oudkirk, trong cuộc họp tại văn pḥng tổng thống Đài Loan, Đài Bắc, ngày 03/08/2022. VIA REUTERS - TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE

Vài giờ sau khi máy bay của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hạ cánh tại Đài Bắc vào tối thứ Ba 02/08/2022, Matxcơva, một đồng minh thân cận của Bắc Kinh, nhận định đây hiển nhiên là một « hành động khiêu khích », nhằm kềm chế Trung Quốc. Nếu như Hoa Kỳ khẳng định bà Pelosi có quyền thăm Đài Loan, th́ bộ Ngoại Giao Nga nhấn mạnh Trung Quốc cũng có quyền thi hành « các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ » liên quan đến Đài Loan.

Bắc Triều Tiên cũng không bỏ lỡ cơ hội này để khẳng định lập trường thân Trung Quốc. Sáng nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao nước này tuyên bố B́nh Nhưỡng hoàn toàn ủng hộ lập trường của Bắc Kinh : Đài Loan là phần lănh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Việc Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ của nước khác là « cội rễ của mối đe dọa đối với ḥa b́nh và an ninh trong khu vực. »

Cùng ngày, trên cổng thông tin của của bộ Ngoại Giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định «Việt Nam kiên tŕ thực hiện chính sách một Trung Quốc và mong các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng t́nh h́nh eo biển Đài Loan ».

Về phía Nhật Bản, theo AFP, chánh văn pḥng nội các, ông Hirokawu Matsuno hôm nay cho biết Tokyo không b́nh luận về các chuyến công du quốc tế của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tokyo bày tỏ quan ngại đặc biệt về các hoạt động quân sự trên biển xung quanh Đài Loan. Hơn nữa, các khu vực tập trận mà Trung Quốc thông báo bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Về phần ḿnh, Hàn Quốc kêu gọi đối thoại để duy tŕ ḥa b́nh và ổn định trong khu vực. Văn pḥng chính phủ đồng thời cho biết Seoul hoan nghênh chuyến thăm của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ tại Hàn Quốc từ chiều nay. Hăng tin AFP cho biết, không có nhiều thông tin về chuyến đi của bà Pelosi đến Seoul được tiết lộ. Cho đến nay, cuộc gặp duy nhất được xác nhận là với chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo. Tổng thống Hàn Quốc không tiếp bà Pelosi v́ ông đang đi nghỉ hè.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-03-2022
Reputation: 370258


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,004
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	203.6 KB
ID:	2092141  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,043 Times in 11,206 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10941 seconds with 11 queries