View Single Post
  #1  
Old  Default Lư do giới chuyên gia Mỹ hối thúc đề pḥng đợt bùng phát mới dù số ca Omicron giảm nhanh
Khi số ca mắc mới COVID-19. Số ca nhập viện giảm. Các chuyên gia y tế cộng đồng lo lắng người dẫn có thể vội nghĩ rằng đại dịch đă kết thúc.

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang có dấu hiệu “thoái trào” tại Mỹ, trong khi các tiểu bang đang triển khai xoá bỏ những biện pháp pḥng dịch cuối cùng. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế đang kêu gọi các nhà lănh đạo hăy tận dụng khoảng thời gian tạm lắng này để chuẩn bị cho những đợt bùng phát trong tương lai.



Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ gần đây đă công bố các hướng dẫn mới để đánh giá rủi ro cộng đồng, chuyển trọng tâm từ các ca mắc sang số ca nhập viện.

Theo CDC, hơn 90% các khu vực ở quốc gia này hiện có nguy cơ thấp bị quá tải hệ thống y tế. Do vậy, hầu hết các bang và thành phố đă dỡ bỏ hoặc đă thông báo về kế hoạch dỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang và yêu cầu tiêm chủng.

Thế nhưng, với chỉ 65% dân số được tiêm chủng đầy đủ, biến thể Omicron đă tấn công mạnh mẽ vào nước Mỹ trong những tháng qua. Hiện trung b́nh quốc gia này ghi nhận 54.000 ca mắc và 1.300 ca tử vong mỗi ngày.

Báo Guardian (Anh) dẫn lời ông Abraar Karan, Tiến sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford cho biết các ca bệnh và số ca nhập viện đang giảm nhanh và khiến mọi người thở phào nhẹ nhơm. Phần lớn dân số đă có kháng thể chống lại COVID-19 nhờ tiêm vaccine hoặc bị lây nhiễm trước đó.

Theo ông Karan, ngay cả khi các biện pháp hạn chế bị dỡ bỏ, số ca mắc sẽ không tăng đột biến. Nhưng ông lại lo lắng điều đó có thể khiến công chúng và giới chức Mỹ nghĩ rằng đại dịch đă kết thúc.

Tiến sĩ Karan tin rằng các chính quyền địa phương nên tận dụng khoảng thời gian tạm lắng này để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt bùng phát mới cũng như các biến thể nguy hiểm khác trong tương lai.

“Một khi biến thể khác xuất hiện, có thể là bất cứ khi nào, mức độ lây lan của nó đó sẽ phụ thuộc vào cách chuẩn bị của chúng ta hiện tại. Chúng ta đang làm ǵ để trường học, nơi làm việc và không gian công cộng an toàn hơn?”, ông nhấn mạnh.

Các chuyên gia nhận định Mỹ nên tiếp tục đầu tư vào khẩu trang, xét nghiệm, hệ thống thông gió, tiêm chủng, giám sát nước thải và các biện pháp khác để ngăn ngừa và ứng phó với đợt bùng phát tiếp theo. Và khi làn sóng tiếp theo bắt đầu dấy lên, các cộng đồng nên cẩn trọng chú ư đến sự thay đổi về mức độ rủi ro.

Jason Salemi, Phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Nam Florida nói: “Chúng ta cần phải tính đến những yếu tố bất ngờ của dịch COVID-19”.

Ông cho rằng nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, một đợt bùng phát khác có thể gây thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ, đồng thời lặp lại t́nh huống khan hiếm vaccine, khẩu trang hay dụng cụ xét nghiệm gây choáng ngợp cho cả người dân và chính quyền. Đó là lư do tại sao việc pḥng ngừa và chuẩn bị ngay từ bây giờ là rất quan trọng.

Mỹ đă áp dụng một loạt biện pháp pḥng ngừa trong suốt đại dịch như đeo khẩu trang tại các ṭa nhà liên bang, trên phương tiện giao thông công cộng cùn với một số hạn chế về việc du lịch quốc tế. Hiện nay, mức độ phản ứng đối đại dịch đă giảm xuống các địa phượng, tạo ra một bộ quy tắc thiếu nhất quán.

Các thành phố như New York, Chicago và Washington đang dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong nhà và chứng nhận tiêm chủng. Thành phố đông dân nhất nước Mỹ đă bỏ quy định đeo khẩu trang trong nhà từ cuối tháng 2 đối với những người đă tiêm vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Atlanta và New Orleans cũng đă thực hiện động thái tương tự. Vào ngày 26/3, Hawaii sẽ chấm dứt yêu cầu du khách phải xuất tŕnh chứng nhận tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc cách ly y tế khi đến đây.

CDC cho biết các doanh nghiệp vẫn có thể yêu cầu khẩu trang và chứng nhận tiêm chủng nếu thấy cần thiết, cũng như khuyến cáo các cá nhân nên đeo khẩu trang nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao hoặc khi đến bệnh viện hoặc viện dưỡng lăo. Những người có kết quả dương tính nên tiếp tục đeo khẩu trang. CDC vẫn đang xem xét lại các quy định về việc đeo khẩu trang của liên bang.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-07-2022
Reputation: 22120


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,620
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	my-omicron-bung-phat-moi.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	2018870  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,395 Times in 4,370 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09261 seconds with 11 queries