Taliban lại đòi cử đại diện ở Liên Hợp Quốc
|
Ngày 17/12, Trung Quốc đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Bắc Kinh, đồng thời cho biết nước này sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ các công ty của Trung Quốc.Taliban ngày 17/12 yêu cầu tiếp quản vị trí đại diện cho Afghanistan ở Liên Hợp Quốc, sau khi đại sứ của chính quyền cũ từ bỏ chức vụ.
Farhan Haq, trợ lý phát ngôn viên Liên Hợp Quốc, cho biết Đại sứ Ghulam Isaczai đã gửi thư thông báo từ bỏ chức vụ trưởng phái đoàn đại diện cho chính quyền cũ của Afghanistan, AFP đưa tin ngày 17/12.
Taliban tiến cử một người tên Suhail Shaheen tiếp quản chức vụ mà ông Ghulam Isaczai để lại. Đại diện Taliban cho biết vị trí này cần được chuyển giao cho chính phủ mới cầm quyền ở Afghanistan để bảo vệ uy tín của Liên Hợp Quốc.
Vị trí đại diện tại Liên Hợp Quốc, cũng như trụ sở đại sứ quán Afghanistan ở nước ngoài, trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà ngoại giao của chính phủ cũ và Taliban.Hồi đầu tháng 12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trì hoãn vô thời hãn quyết định về người đại diện của Afghanistan tại tổ chức này.
Trước đó, Đại sứ Isaczai đã có 4 tháng hoạt động ở Liên Hợp Quốc từ sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan. Hồi tháng 11, Đại sứ Isaczai công khai chỉ trích chính quyền mới ở Afghanistan trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an.
Trong lần nắm quyền đầu tiên sau giai đoạn 1996-2001, Taliban không được phép đại diện Afghanistan ở Liên Hợp Quốc. Chế độ Taliban khi đó chỉ được 3 nước công nhận gồm Saudi Arabia, UAE và Pakistan.
Hiện nay, hơn 4 tháng kể từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban vẫn chưa được bất cứ quốc gia nào công nhận.
Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện ở Liên Hợp Quốc, từng là phó đại sứ của Taliban ở Pakistan giai đoạn 1996-2001. Sau khi chế độ Taliban bị Mỹ lật đổ, Shaheen là phát ngôn viên lưu vong của tổ chức này.
|
|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
|
Release: 12-17-2021
Reputation: 58282
|
|
|
Last Update: None
|
Rating: None
|