Theo Nikkei, Trung Quốc đã khởi công dự án xây dựng tuyến sắt với mức đầu tư lên tới 49,4 tỉ USD. Đây là tuyến đường sắt kết nối Tây Tạng với Thành Đô ( thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên).
Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới với mức đầu tư 250 tỉ nhân dân tệ (tỉ giá hiện tại tương đương 39 tỉ USD).
Ở thời điểm hiện tại, người dân Trung Quốc muốn di chuyển từ Thành Đô đến Lhasa bằng đường sắt phải vòng qua tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, với thời gian di chuyển lên tới 40 giờ. Trong khi đó, tuyến đường sắt kết nối trực tiếp có tốc độ 120-200 km/giờ, giảm thời gian di chuyển còn hơn 10 giờ.
Dự án được kì vọng sẽ giúp thúc đẩy du lịch và thương mại ở Tây Tạng, đảm bảo ổn định khu vực và giúp Bắc Kinh tiếp cận nguồn khoáng sản khổng lồ như đồng, lithium.
Qi Zhala, chủ tịch khu tự trị Tây Tạng, là người có mặt trong buổi lễ khởi công dự án. “Hãy dõi theo sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa và 70 năm giải phóng Tây Tạng, với những thành tích đặc biệt xuất sắc”.
Dự án đường sắt kết nối Tứ Xuyên và Tây Tạng đã manh nha từ thời nhà lãnh đạo Tôn Trung Sơn, người đóng vai trò quan trọng trong Cách mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ triều đại nhà Thanh.
Một đoạn đường sắt kết nối Thành Đô và Nhã An ở Tứ Xuyên, nằm trong tuyến đường sắt dài 1.800km, hiện đã hoàn thành sớm nhờ địa hình bằng phẳng. Quá trình xây dựng các đoạn khác nằm trên địa phận Tây Tạng vẫn đang diễn ra.
Bên cạnh đường sắt, Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch xây dựng siêu đập thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo ở Tây Tạng. Đập thủy điện mới có công suất gấp 3 lần đập Tam Hiệp.
Dự án được nhắc đến trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc, kéo dài đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.
Nhưng Ấn Độ nhiều khả năng sẽ phản đối dữ dội dự án xây đập thủy điện của Trung Quốc, với lý do dự án đe dọa an ninh nguồn nước trên đoạn sông Yarlung Tsangpo chảy vào Ấn Độ.