VBF-Nhiều lo ngại đang dồn dập tới những ngày này v́ lo sợ Bắc Hàn sắp thử tên lửa mới. Tuy nhiên nếu đưa ra lời lẽ Bắc Hàn thử loại bom nhiệt hạch trên Thái B́nh Dương như dự đoán ban đầu th́ e rằng không có cơ sở. V́ Bắc Hàn không sở hữu đầu đạn nhiệt hạch để thử ở Thái B́nh Dương.
Đề cập tới tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho về khả năng nước này thử một quả bom nhiệt hạch trên Thái B́nh Dương, chuyên gia Yu Koizumi tại Viện Công nghệ tương lai của Nhật Bản nhận định, Triều Tiên hiện không có bom nhiệt hạch đủ nhỏ để gắn trên đầu đạn tên lửa đạn đạo và phóng ra Thái B́nh Dương.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 28/7. Ảnh: EPA/TTXVN
Về vụ thử hạt nhân thứ 6 của B́nh Nhưỡng diễn ra hôm 3/9, ông Koizumi cho rằng sức công phá từ vụ nổ tương đương với một quả bom nhiệt hạch. Ông giải thích: "Ban đầu, Bộ Quốc pḥng Nhật Bản thông báo sức công phá của vụ nổ vào khoảng 70 kiloton, trong khi Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc đưa ra con số 60 kiloton, nên tôi đă nghĩ chưa đủ mạnh (cho một quả bom nhiệt hạch). Tuy nhiên, sức công phá của vụ nổ ước tính lên tới 160 kiloton nên có khả năng đây là một quả bom nhiệt hạch".
Đồng thời, chuyên gia người Nhật cũng cho rằng "đây không phải một đầu đạn" hạt nhân, v́ để phát triển một đầu đạn cần phải thử một quả bom nhiệt hạch lớn. Theo ông Koizumi, câu hỏi đặt ra là "liệu Triều Tiên có khả năng sản xuất một đầu đạn hạt nhân hay không, dựa vào thông tin thu được từ vụ thử lần thứ 6 này". Tuy nhiên, ông khẳng định rằng việc chỉ sử dụng thông tin từ một vụ thử khó có thể phát triển được đầu đạn nhiệt hạch.
Cũng theo chuyên gia Koizumi, khó biết được địa điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử, song cần xem xét cách thức nước nay đưa một quả bom hạt nhân tới Thái B́nh Dương. Theo ông, "nếu được gắn trên tên lửa th́ quả bom hạt nhân sẽ bay giữa Hokkaido và tỉnh Aomori về hướng khu vực phía Bắc Thái B́nh Dương, như các vụ phóng tên lửa trước đó của B́nh Nhưỡng". Tuy vậy, ông nhấn mạnh rằng "bom nhiệt hạch của Triều Tiên không đủ nhỏ để gắn trên tên lửa" nên B́nh Nhưỡng có thể đưa bom tới ví trị thử bằng tàu biển.