Chiều nay, 24/9, Ṭa án đă cho Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank tŕnh bày nói lời cuối cùng. Mọi người tṛn mắt khi nghe Thắm nói rằng, nếu được lựa chọn vợ hay ḿnh bị bắt th́ sẽ để "vợ ở trong, tôi ở ngoài". Ông ta lư luận rằng v́ ở trong tù sướng hơn ở ngoài v́ gánh nặng và sức ép bên ngoài c̣n khổ hơn trong tù rất nhiều. Thắm nói: "Tôi nghĩ ở tù sướng hơn ở ngoài nhiều và thà ḿnh gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Xin mọi người hăy đừng đau ḷng về tôi”.
14h chiều, toà chuyển sang phần để các bị cáo nói lời sau cùng trước khi toà nghị án. Hà Văn Thắm là bị cáo đầu tiên bước lên trước vành móng ngựa nói những lời sau cùng, gan ruột.
"Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đă trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. V́ sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, nhiệt độ 30 độ không có quạt, nước c̣n thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau ḷng v́ người ở trong, th́ trong tù c̣n sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau ḷng v́ tôi" - cựu Chủ tịch Oceanbank nói.
Bị cáo cũng gửi lời nhắn nhủ tới các con dù nghĩ, có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này. Bị cáo mong các con rút kinh nghiệm từ bố, chăm sóc ông bà và mẹ. Hà Văn Thắm nhận định, "ít nhất các con không phải xấu hổ v́ bố".
Thắm diễn giải, có người hỏi, v́ sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ bị cáo xuất hiện tại phiên toà và khẳng định, đó là bởi những người thân rất hiểu bị cáo, họ không đến v́ không muốn gây sức ép, để bị cáo đủ b́nh tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải tŕnh cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong ṿng tay yêu thương của gia đ́nh.
"Toà sẽ nhận thấy bị cáo nói thật hay quanh co, xin quư toà đánh giá xem bị cáo có cần phải cách ly suốt đời với xă hội hay không, xin được phán quyết mức án đúng nhất" - bị cáo bày tỏ.
Với gia đ́nh và người thân, bị cáo nhắn nhủ, cho rằng "với tai nạn này", từ một niềm tự hào, bị cáo trở thành gánh nặng của mọi người. "Tôi không biết làm sao cả, chỉ biết sống tốt để không làm mọi người thất vọng" - Hà Văn Thắm tŕnh bày.
Về phần "tội trạng", cựu Chủ tịch Oceanbank xin khẳng định bản thân làm lợi cho ngân hàng chứ không phải gây thiệt hại. Bị cáo đề nghị toà làm rơ trong trường hợp xác định có thiệt hại th́ ai là người được hưởng.
Về tội tham nhũng, bị cáo cũng như các luật sư đă nói rất nhiều trong các phiên toà. Tuy nhiên, do đây là tội danh rất lớn, v́ tội danh này bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi xă hội, nên bị cáo xin phép được nói thêm, giả sử có đủ căn cứ chứng minh th́ bị cáo tiếp sức hành vi tham ô c̣n bị cáo cũng nghĩ bản thân không phải là đối tượng của tội tham nhũng. Một lần nữa, bị cáo mong HĐXX không "xử" ở mức án cao nhất.
Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng gửi lời cảm ơn Viện KIểm sát, các cán bộ cơ quan điều tra, trong suốt 3 năm qua, trong quá tŕnh điều tra vụ án, bị cáo chưa bao giờ bị coi thường mà luôn nhận được sự chia sẻ. Ngay cả trong phiên toà này, bị cáo cũng "cảm nhận được ánh mắt chia sẻ của HĐXX", mong HĐXX chấp nhận cho bị cáo và đồng nghiệp mức án thấp nhất có thể.
Với các đồng nghiệp, nhất là những người không phải ngồi chung phiên toà này, Hà Văn Thắm nhắc lại thời gian đă từng cùng làm việc, sống chung trên một con thuyền mà bị cáo là thuyền trưởng. Dùng h́nh ảnh "thuyền trưởng đă bị ngă trong vụ án này", Hà Văn Thắm gửi lời xin lỗi v́ những một số người v́ bị cáo mà phải vào ṿng lao lư.
"Tại phiên toà tôi có gặp nhân viên của ḿnh, có nói "3 năm nay tôi không được nghe anh mắng", tôi nh́n thấy sự ấm ức, nhớ nhung trong ánh mắt ấy. Tôi thấy náy rất nhiều. Trong quá khứ có nhiều điều tôi đă bỏ qua, nhiều điều đáng làm nhưng tôi đă không làm, và rất có thể tôi không bao giờ làm được nữa. Mong HĐXX có phán quyết tốt nhất cho các bạn, để các bạn không phải khổ sở" - cựu Chủ tịch Oceanbank nói.