Nhiều người trẻ nhưng tư tưởng và hành động không khác gì người già. Họ không có nhiệt huyết và thiếu tâm trong công việc mình đảm trách. Câu chuyện chàng trai Việt giả làm ăn xin và những trải nghiệm sẽ làm nhiều người "sáng mắt" ra.
Chắc hẳn bạn còn nhớ Nguyễn Ngọc Quỳnh (chàng trai sinh năm 1985, đến từ Hà Nội), người đã giả làm ăn xin ở Nepal gây chú ý với câu nói: “Tôi vui. Hãy lấy tiền nếu bạn buồn. Hãy cho tôi tiền nếu bạn vui”. Sau trải nghiệm này, chàng “hành khất” Ngọc Quỳnh còn góp nhặt thêm vô số những điều hay ho khác trên miền đất Phật, bằng quan điểm về du lịch thú vị.
8X giải thích với Thanh Niên: “Tôi không thích xách ba lô lên và đi chỉ để thăm thú các địa danh người ta hay kháo nhau, thoả mãn cảm giác chinh phục hay có thêm một con dấu vào hộ chiếu. Với tôi, mỗi chuyến đi là cơ hội để thử một cuộc đời mới bằng nhiều tâm thế khác nhau, tìm thấy một phần chìm nào đó trong bản ngã mà chính mình cũng chưa biết…”.
Học tiếng Tạng và góc riêng ‘không đụng hàng’
Dù đến Nepal chỉ nửa tháng, song Nguyễn Ngọc Quỳnh đã tức tốc tìm một thầy giáo để học tiếng Tạng. Trong vài buổi, anh tập làm quen với chữ cái, cách ghép vần, cách đọc… Tình yêu với những câu chuyện về Tây Tạng huyền bí chính là động lực thôi thúc chàng trai trẻ học thứ ngôn ngữ này khi có dịp đến với Nepal.
Cũng từ việc học chữ và giao lưu văn hoá với thầy giáo, 8X nảy ra ý tưởng tương tác cùng người dân trong “thí nghiệm” ăn xin.
Ngoài việc giả làm ăn xin, Ngọc Quỳnh còn có gu chơi rất thú vị. Anh “đóng” nhiều vai, thuộc nhiều cấp bậc xã hội khác nhau từ người nghèo, người giàu, đến dân văn phòng để cảm nhận đa chiều về đời sống - văn hóa của người dân nơi mình đặt chân đến.
Ví như trong tâm thế của một người dân nghèo ở Nepal, điều đọng lại trong Quỳnh là hình ảnh những người thợ may, người làm đồ thủ công, những đứa trẻ đùa nghịch trong các con ngõ, vết nứt tường sau trận động đất, giọt nước mắt ở bên này sông Bagmati nhìn người thân mình ra đi trong ngọn lửa ngùn ngụt bên kia sông.
Khi anh đặt mình vào vị trí của một người bản địa trung lưu, đến những khu nhà, quán ăn sang trọng, trải nghiệm dịch vụ dành cho họ, anh thấy phần nào suy nghĩ, cuộc sống của một lớp người, có thêm góc nhìn khác về thành phố - một nơi xa hoa và tráng lệ.
Thế rồi trong tâm thế của người tụ tập, Ngọc Quỳnh dâng nến, nhiễu tháp, ngồi nghe giảng pháp, nói chuyện với các lạt ma, thử làm ăn xin.
Ở tâm thế một người thích khám phá thiên nhiên, chàng trai Hà Nội có vài buổi đi xe buýt địa phương đến các vùng như Pokhara, Lumbini, Chitwan, rồi thuê xe máy, xem trên bản đồ và đi lang thang lên các ngọn núi dọc theo dãy Himalayas như Namche Bazaar phía chân dãy Everest và chân dãy núi Annapurna.
Và đó cũng là cách du lịch anh áp dụng vào rất nhiều chuyến đi bụi từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Ấn Độ, đến Lào, Malaysia, Singapore, Trung Quốc…