View Single Post
  #1  
Old  Default Hung thủ kiểm lâm đă chết, miễn tố h́nh sự vụ án?
Vietsn.com - Vụ việc chấn động toàn nước tại tỉnh Yên Bái vừa qua đă làm nhiều người vẫn theo dơi. Được biết hung thủ kiểm lâm đă chết sau khi bắn chết bí thư và chủ tịch tỉnh. Không biết khử hai người này đi để bịt đầu mối hay không nhưng ông ta cũng tự tử. Tuy nhiên vụ việc vẫn sẽ khởi tố.

Qua việc lănh đạo Công an tỉnh Yên Bái lúc đầu nói sẽ không khởi tố vụ án, sau đó lại khởi tố vụ án, có thể thấy một vấn đề về tư duy vẫn tồn tại trong lĩnh vực tố tụng h́nh sự đang được áp dụng hiện nay, đó là vẫn thiên về tố tụng xét hỏi.

Như tin tức đă đưa, khoảng hơn 7h sáng ngày 18/8, nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đă vào pḥng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bắn nhiều phát đạn vào người ông Cường.

Nghi phạm Minh sau đó đi bộ sang pḥng của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, tiếp tục nổ súng, bắn nhiều phát đạn vào người ông Tuấn. Nghi phạm Minh sau đó dùng súng tự sát tại pḥng làm việc của ông Tuấn.

Ông Cường và ông Tuấn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, được phẫu thuật với sự trợ giúp của 2 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, hai ông Cường và Tuấn đều đă tử vong vào trưa ngày 18/8.

Nghi phạm Minh dù được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nhưng cũng đă tử vong vào khoảng 15h26 chiều 18/8 do vết thương quá nặng.


Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn (phải).
Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết, đối tượng Đỗ Cường Minh đă tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can nữa.

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái cho biết đă ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra vụ nổ súng khiến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn thiệt mạng.


Theo Công an tỉnh Yên Bái, mặc dù đối tượng gây án đă chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan.

Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá tŕnh điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm th́ cơ quan điều tra có thể ra quyết định đ́nh chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Theo báo Kiến Thức, qua sự việc lănh đạo Công an tỉnh Yên Bái lúc đầu nói sẽ không khởi tố vụ án, sau đó lại khởi tố vụ án, có thể thấy một vấn đề về tư duy vẫn tồn tại trong lĩnh vực tố tụng h́nh sự đang được áp dụng hiện nay, đó là vẫn thiên về tố tụng xét hỏi.

Trước đây, nhiều chuyên gia pháp lư cho rằng, loại h́nh tố tụng xét hỏi hiện nay trong nhiều trường hợp đă không c̣n phù hợp. Bởi "nguyên tắc cơ bản của loại h́nh tố tụng này là suy đoán có tội đối với người bị buộc tội. Nguyên tắc bí mật và bằng văn bản được áp dụng trong suốt quá tŕnh giải quyết vụ án, hạn chế đến mức tối đa việc khiếu nại các bản án. Nguyên tắc sử dụng việc thừa nhận lỗi của người bị buộc tội là chứng cứ quyết định của vụ án. V́ thế, hệ thống chứng cứ đặc trưng của loại h́nh tố tụng này là tính hợp lệ của chứng cứ nhưng những quy định về chứng cứ lại hết sức trừu tượng".

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh nh́n nhận: "Hiện nay nếu áp dụng loại h́nh tố tụng xét hỏi, đa số cơ quan điều tra sẽ hỏi cung người phạm tội rồi đi ngược lại xem hành tŕnh phạm tội ấy. Tuy không sai nhưng nếu chỉ có vậy th́ có lẽ nền tư pháp tranh tụng của các nước khác khó bắt được tội phạm. Bởi nhiều trường hợp bắt được đối tượng t́nh nghi th́ họ đă có luật sư để căi. Ở nhiều nước, họ bắt được tội phạm và kết tội được tội phạm chính là do tư duy phá án dựa trên sự tổng hợp khách quan tất cả các chứng cứ, tài liệu khác nhau, lời khai của nghi phạm chỉ mang tính chỉ dấu".

Trong vụ án mạng xảy ra tại trụ sở tỉnh ủy Yên Bái sáng 18/8, nhiều chuyên gia pháp lư đă cho rằng nên khởi tố h́nh sự để làm rơ nhiều t́nh tiết chưa được làm rơ trong vụ án mạng trên như : Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người? Có nhân chứng nh́n thấy sự việc hay không? Có camera ghi h́nh hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là ǵ? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh nếu có phải được thu thập và làm rơ. Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội nh́n nhận, việc Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” là đúng đắn. Bởi cơ quan điều tra cần thiết phải khởi tố vụ án h́nh sự để điều tra xem nguyên nhân vụ việc và xác định người thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có đồng phạm xúi giục không. Nếu quá tŕnh điều tra có đủ căn cứ chính xác đối tượng Đỗ Cường Minh là người gây án nhưng đă chết và vụ án không có đồng phạm th́ cơ quan điều tra ra quyết định đ́nh chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cũng nh́n nhận, việc khởi tố vụ án để có những căn cứ pháp lư, khoa học, chính xác, khách quan chính là bảo đảm theo đúng tinh thần nghị quyết 08/2002 và nghị quyết 49/2005 của Bộ chính trị, đó là “Nâng cao chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên ṭa xét xử, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp”. Hơn thế nữa, trong thời đại truyền thông số, việc đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân là bắt buộc. Việc có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ việc được dư luận quan tâm là cần thiết, tránh những thông tin bịa đặt, xuyên tạc làm mất niềm tin của nhân dân vào các cơ quan công quyền.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 08-21-2016
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	19.8 KB
ID:	925511   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	169.1 KB
ID:	925512  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.11439 seconds with 11 queries