Hôm qua 20/10, Mỹ và Nga đã ký Biên bản Ghi nhớ. Theo đó hai bên sẽ thiết lập các biện pháp bay an toàn để các phi công của hai nước điều khiển máy bay trong chiến dịch không kích tại Syria sẽ giảm thiểu đụng độ. Đây là một hành động bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay hai nước đáng lẽ phải được ký từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích Syria.
Máy bay Sukhoi SU-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria ngày 3/10. AFP/TTXVN
Phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: "Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Nga đã ký Biên bản Ghi nhớ về các biện pháp giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố giữa các máy bay của liên quân (do Mỹ đứng đầu) và các máy bay của Nga đang hoạt động trên bầu trời Syria". Ông Peter Cook nhấn mạnh bản ghi nhớ có hiệu lực ngay sau lễ ký kết.
Trong khi đó, truyền thông Nga cũng cho hay bản ghi nhớ trên đã được các quan chức Nga và Mỹ ký. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết: "Bản ghi nhớ trên bao gồm một loạt quy định và hạn chế nhằm ngăn ngừa các vụ đụng độ giữa các máy bay Mỹ và Nga".
Therealtz © VietBF