View Single Post
  #1  
Old  Default Nhật Bản, Philippines củng cố quan hệ an ninh
Nhật Bản và Philippines dự kiến sẽ có những bước đi nhằm thúc đẩy quan hệ an ninh trong chuyến thăm của Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới Tokyo trong tuần tới.

Reuters dẫn lời các quan chức Philippines cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sẽ tháp tùng ông Aquino tới Nhật Bản. Trong chuyến thăm của ông Aquino, hai bên dự kiến sẽ nhất trí khởi động các cuộc thảo luận về một khuôn khổ chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cũng như thảo luận về một thỏa thuận về quy chế để các nhân viên quân sự Nhật Bản tới Philippines xây dựng cơ sở cho các cuộc tập trận và huấn luyện chung.



Đây là động thái mới nhất của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với tham vọng hàng hải ngày càng gia tăng của Trung Quốc, theo Reuter. Một tuần trước chuyến thăm của ông Aquino, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đã tới Tokyo. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thiết bị quốc phòng.

Một quan chức Hải quân Philippines cho hay, trước chuyến thăm của Tổng thống, Philippines đã gửi cho Nhật Bản một danh sách các thiết bị quốc phòng của Nhật mà Manila muốn mua, như máy bay do thám hàng hải P-3C. “Chúng tôi đã gửi danh sách mong muốn tới Nhật Bản. Đó là những thiết bị mà Philippines đang rất cần để tăng cường an ninh hàng hải trên biển Đông” – vị quan chức nói và cho biết Manila cũng đang thảo luận với Tokyo về một gói tín dụng để mua các thiết bị từ Nhật.

Dưới sự lãnh đạo của ông Abe, Nhật Bản hồi năm ngoái đã nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu vũ khí, tạo điều kiện để nước này hiện trở thành ứng viên tiềm năng cho hợp đồng cung cấp hạm đội tàu ngầm mới cho Australia. Nhật Bản cũng đã có các thỏa thuận về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng với Mỹ, Anh, Australia và Pháp.

Khả năng tăng cường quan hệ an ninh giữa Nhật Bản và Philippines được loan báo sau khi Bắc Kinh ngày 26/5 công bố chiến lược đẩy mạnh phạm vi hoạt động của hải quân nước này, bất chấp những chỉ trích đang ngày càng gia tăng từ Washington và một số nước châu Á khác liên quan đến hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani trong thời gian qua liên tục nhấn mạnh rằng tình hình trên biển Đông đang có tác động ngày càng lớn tới an ninh của Nhật Bản và rằng Tokyo cần phải xem xét cách thức phản ứng của nước này với những diễn biến ở đây. Việc Quốc hội Nhật Bản có thể nới lỏng bản hiến pháp hòa bình vốn kiềm chế các hoạt động của quân đội Nhật ở nước này dấy lên khả năng Tokyo có thể bị kéo vào hành động trên biển Đông nhằm hỗ trợ cho Mỹ.

VietBF ©Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


sonlumpy
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Release: 05-27-2015
Reputation: 100


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 1,766
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	18.5 KB
ID:	769833  
sonlumpy_is_offline
Thanks: 4
Thanked 29 Times in 28 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 13
sonlumpy Reputation Uy Tín Level 1
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09223 seconds with 11 queries