Mới đây anh Dũng Taylor tự hào chia sẻ rằng anh đã có được sự tái ngộ với Đề Đốc Mỹ từng cứu bao thuyền nhân. Cách đây bao nhiêu năm rồi mà chuyện xưa vẫn còn đó. Cùng vietbf.com khám phá câu chuyện.
Cứu một mạng người bằng xây 7 tháp chùa.
Mỗi người chúng ta có mặt trên trái đất điều có lý do và được giao phó một sứ mệnh. Đối với Đề Đốc William Mathis có thể cái sứ mệnh đó là ngày ông đã cứu 448 người Việt Nam tuyệt vọng lênh đênh trên biển đi tìm đời sống mới. Nếu muốn có đời sống kỹ luật, nề nếp và rèn luyện thể lực tốt thì không đâu bằng quân đội. Dĩ nhiên điều đầu tiên trong quân đội là tuân thủ cấp trên, khi cấp trên ra lệnh thì chỉ biết thực hành mà không bao giờ được hỏi lý do.
Người xưa có câu "Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung". Thế mà Đề Đốc Mathis đã thực hiện một điều tối kị đối với quân ngũ trong giây phút sinh tử của 448 mạng người trên con thuyền không lương thực, không nước uống, và đã bị hải tặc cướp đi hết nguyên liệu, 13 người phụ nữ bị hãm hiếp, ba người đàn ông bị hải tặc đâm trọng thương, đời sống như mành treo trước gió.
Khi chưa được lệnh cấp trên mà Đề Đốc Mathis đã quyết định mang 448 thuyền nhân Việt Nam lên chiến hạm của ông mặc dù ông biết sự nghiệp của ông sẽ bị đe dọa sau đó. Hành động của ông là tiếng chuông đánh vào lòng nhân đạo của cả thế giới. Chính phủ Mỹ sau đó đã chính thức ra lệnh cho tất cả tàu quân đội cứu vớt các thuyền nhân Việt Nam trong thời điểm đó.
Tuy không phải là thuyền nhân, nhưng tôi vô cùng cảm kích nghĩa cử của Đề Đốc Bill Mathis đã cứu vớt 448 mạng sống đồng hương của tôi. Cái khó nhất trên đời này là hy sinh lợi ích cá nhân để giúp người khác.
Người ta "trọng" người có học
Người ta "nể" người có tiền
Người ta "sợ" người có quyền
Người ta "quí" người có đức
Khi một người làm được những điều như Đề Đốc Bill Mathis, ông được tất cả bốn thứ nói trên từ nhân loại, trọng- nể- sợ- quí.