Chính quyền Mỹ đã đưa các “viên thuốc độc” vào các thỏa thuận thương mại với Malaysia và Campuchia, quy định các điều kiện chấm dứt thỏa thuận nếu bất kỳ quốc gia nào ký kết một giao dịch gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ.
Trước đó, Mỹ đã ký thỏa thuận thương mại song phương với Campuchia. Mỹ cũng ký thỏa thuận về thuế quan song phương với Malaysia, nước đã đạt được việc giảm thuế từ 25% xuống còn 19%. Malaysia và Mỹ cũng đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác trong các khoáng sản quan trọng chiến lược.
"Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung 'viên thuốc độc' - các điều khoản về chấm dứt - vào các thỏa thuận thương mại với các nước Đông Nam Á, tạo ra một loại vũ khí ngoại giao mới trong khuôn khổ cạnh tranh chiến lược của Washington với Trung Quốc".
Các chuyên gia thương mại cho biết các điều khoản quy định trong các thỏa thuận về cơ bản trở thành "thử nghiệm về lòng trung thành" đối với Malaysia và Campuchia, những nước có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc.
Theo tờ báo, Bộ Thương mại Malaysia cho biết Mỹ không có đòn bẩy nào để "ép buộc Malaysia phải đưa ra bất kỳ quyết định nào". Bộ này cho rằng các điều khoản chỉ yêu cầu tiến hành các cuộc tham vấn sơ bộ trước khi đưa ra các quyết định nhất định.