View Single Post
  #1  
Old  Default Hamas trao trả xác 4 con tin Israel đă chết, nhưng hàng chục người khác vẫn c̣n bị mất tích. Họ ở đâu và điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo?
Một nhóm vận động cho gia đ́nh các con tin tố cáo bọn khủng bố Hồi giáo Hamas đă vi phạm thỏa thuận với Israel. Nhưng cả hai bên đều biết rằng việc cho phục hồi và giao trả hài cốt có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Phù hợp với các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn mở được kư kết vào tuần trước, 20 con tin c̣n sống sót ở Gaza đă được phóng thích về Israel hôm thứ Hai để đổi lấy gần 2,000 tù nhân người Palestine, trong đó có một số bị kết án chung thân.

Phát biểu với giới lập pháp Israel, Tổng thống Trump ca ngợi việc trao trả con tin và tù binh là "b́nh minh lịch sử của một Trung Đông mới".

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, sự kiện này đă có ít nhiều thất bại. Bọn Hamas cũng đă đồng ư sẽ giao nộp thi thể của ít nhất 26 con tin đă chết khi bị chúng giam cầm. Tuy nhiên, cho đến nay, vào cuối thời hạn 72 giờ theo quy định của hiệp định đ́nh chiến, chỉ có bốn chiếc quan tài được quân đội Israel đón nhận, làm dấy lên sự phẫn nộ trong một số người dân Israel.

"Điều này thể hiện sự vi phạm trắng trợn thỏa thuận của bọn Hamas", Diễn đàn Gia đ́nh Con tin và Người Mất tích, một nhóm vận động của Israel, cho biết trong một bản tuyên bố. "Gia đ́nh các con tin đă mất mạng đang phải chịu đựng những ngày đặc biệt khó khăn với nỗi đau buồn sâu sắc. ... Các ḥa giải viên phải cho thực thi đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận và bảo đảm bọn Hamas phải trả giá cho hành vi vi phạm này"

Bọn Hamas đang cố t́nh thách thức các điều khoản của lệnh ngừng bắn hay không? Hay có lư do nào khiến cho hài cốt của một số con tin đă chết vẫn chưa được đưa về Israel?

Đây là những ǵ mà chúng ta biết được.

Hôm thứ Hai, bọn Hamas thông báo cho biết, thi thể của Daniel Perez, Yossi Sharabi, Guy Iluz và Bipin Joshi sẽ được chuyển giao vào buổi trưa theo giờ địa phương, nhưng chỉ có 4 xác như vậy mà thôi. Quân đội Israel thông báo vài giờ sau đó rằng họ đă nhận được 4 chiếc quan tài, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ cho tiến hành kiểm tra pháp y để xác định hài cốt.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bọn Hamas được yêu cầu thả tất cả con tin c̣n sống và đă chết, nhưng đến trưa hôm thứ Hai (theo giờ địa phương), các phe đàm phán của bọn Hamas trước đó đă chỉ ra rằng, việc cho thu hồi thi thể của một số con tin đă chết có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn, một tuyên bố mà giới t́nh báo Israel đă xác nhận độc lập, theo một nguồn tin gần đây của CNN.

"Các nguồn tin có cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nội các của ông đă biết trong nhiều tháng rằng, bọn Hamas không biết tung tích của một số con tin đă chết và do đó có thể không đáp ứng được yêu cầu đó", CNN đưa tin, đưa số liệu gần đây nhất vào số liệu đơn lẻ. (trong khi lưu ư rằng các đánh giá t́nh báo trước đó đă cho thấy con số cao hơn). Theo tờ Times Of Israel, con số có thể c̣n bị mất tích từ 7 đến 15 thi thể.

CNN cũng đưa tin Hoa Kỳ đă biết về vấn đề này một thời gian và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đă có nói nhiều lần như vậy trong cuộc họp tối thứ Bảy với các gia đ́nh con tin, theo Kênh 12 của Israel.

Lời giải thích hợp lư nhất cho lư do tại sao một số thi thể vẫn c̣n bị mất tích? Một số con tin khi chết đă bị các phe phái mà bọn Hamas không kiểm soát hoàn toàn đang giam giữ, khiến cho việc t́m kiếm giữa đống đổ nát và tàn tích của Gaza càng trở nên khó khăn hơn.

(Minh họa)

"Ngay từ đầu, bọn Hamas đă không kiểm soát được tất cả các con tin", Barbara Leaf, Phụ tá Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, có nói với CNN. "Có nhiều khả năng họ khó để truy t́m tất cả các con tin nếu đă chết".

Bất chấp điều đó, chính quyền có kế hoạch làm mọi thứ có thể để đoàn tụ các gia đ́nh Israel với những người thân yêu đă qua đời của họ. Sau khi Israel xác minh danh tính của bốn thi thể mà họ đă nhận được, một bộ phậng đặc nhiệm chung đa quốc gia, bao gồm các điều tra viên từ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Qatar, Ai Cập và Mỹ, sẽ đi t́m kiếm, lùng sục Dải Gaza để t́m ra những hài cốt khác.

"Chúng tôi đă yêu cầu, mong đợi và nỗ lực 100% từ bọn Hamas, với sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, để hoàn thành nhiệm vụ này và đưa tất cả các con tin đă nằm xuống, đem về chôn cất ở Israel", ông Gal Hirsch, người phụ trách về các con tin của Israel, có nói với các gia đ́nh vào cuối tuần qua.

"Đưa thi thể của họ về nhà là điều bắt buộc và là một hành động thể hiện phẩm giá và tôn vinh kư ức của họ măi măi", đặc phái viên Witkoff cho biết thêm vào trên phương tiện truyền thông xă hội.

Phát biểu hôm thứ Hai tại Ai Cập, Trump xác nhận rằng "các bước tiếp theo ở Gaza sẽ bao gồm đi t́m thi thể các con tin, nếu cần".

** Tham khảo thêm ở đây:
- https://www.yahoo.com/news/article/h...203755287.html
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


trungthuc
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Release: 1 Day Ago
Reputation: 330448


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,687
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	AP25286309626129.jpg
Views:	0
Size:	455.9 KB
ID:	2581932  
trungthuc_is_offline
Thanks: 413
Thanked 6,043 Times in 3,696 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 391 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.12031 seconds with 11 queries