Thủ tướng Hungary khẳng định Châu Âu mạnh hơn và cần hành xử như một cộng đồng mạnh mẽ.
Trong chương trình podcast Fighting Hour hôm 30/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ quan điểm rằng Liên minh châu Âu có ưu thế vượt trội so với Nga “trên mọi phương diện”.
“Châu Âu mạnh hơn trên mọi khía cạnh, còn Nga yếu hơn cả về quân sự, kinh tế lẫn dân số. Nga không thể gây hại cho chúng ta" - ông nói. "Chúng ta phải hành xử như một cộng đồng mạnh mẽ”.
Trước đó, ông Orban từng bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Ukraine có thể giành lại lãnh thổ, và cho biết ông đã nhiều lần nói với ông Trump quan điểm của mình: Nga đã thắng trong xung đột và vấn đề này đã khép lại.
Trong cuộc phỏng vấn với Fighting Hour, ông Orban còn khẳng định Hungary sẽ bắn hạ các máy bay không người lái nếu chúng xuất hiện trong không phận Hungary.
"Chúng tôi không sợ. Chúng tôi sẽ bắn hạ chúng" - ông Orban trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình, ám chỉ nguồn gốc của chiếc UAV này từ Nga.
Viết trên mạng xã hội X hôm 30/9, ông Orban cho rằng phương Tây thực chất đang lên kế hoạch cướp bóc Ukraine dưới chiêu bài bảo vệ nước này.
"Tình hình đã rõ ràng. Phương Tây nói về việc bảo vệ Ukraine, nhưng thực tế, đó là cuộc đấu tranh đế quốc giành đất đai, tài nguyên và tiền bạc. Người dân Ukraine bất hạnh đang bị cướp bóc, và những kẻ thúc đẩy chiến tranh đang ngụy trang thành bóc lột dưới vỏ bọc bảo vệ" - ông nói.
Vietbf @ Sưu tầm