Việt Nam luôn nổi tiếng với những loại rượu ngâm những loại thảo dược và động vật. Những loại rượu ngâm này được cho là rất tốt cho cơ thể. Nhưng mới đây đã có người chết và nhiều người phải cấp cứu vì sử dụng rượu ngâm thảo dược.
Ngày 25/5/2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết chưa có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm làm một người tử vong và một người đang trong tình trạng nguy kịch sau khi uống rượu ngâm thảo dược tại thôn 10A, xã Cư A Mung, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.
Trước đó, sáng ngày 23/5/2016, ông Nông Văn Thụ (sinh năm 1965) ở xã Ea Wy, huyện Ea H’leo đến chơi nhà ông Nông Văn Vương (sinh năm 1969) ở thôn 10A, xã Cư A Mung cùng huyện.
Hai ông ngồi uống rượu trắng gia đình tự nấu, ngâm với thảo dược khi chưa ăn sáng. Khoảng 6 giờ 45 phút’ thấy ông Thụ chóng mặt, khó thở, co giật, ông Vương liền đưa bạn đến trạm Y tế xã Cư A Mung cấp cứu, chỉ vài phút sau khi tới trạm thì ông Thụ chết.
Đến 7 giờ 10 phút cùng ngày, ông Vương cũng có các triệu chứng tương tự, người nhà phải đưa lên bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’leo cấp cứu, điều trị.
Nhà chức trách nghi ngờ độc tố có trong rượu ngâm. Công an huyện Ea H’leo đã niêm phong mẫu rượu để tiếp tục phối hợp điều tra.