Giờ con người phải tự cảnh giác với nhiều bệnh tật và những hiểm nguy. Ăn uống không đúng cách có thể kết thúc cuộc đời của chính ḿnh bất cứ lúc nào. Hăy cùng vietbf khám phá nha!
Dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa Lycopene, tuy nhiên, chất này nếu được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, như: khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn...
Những người có sức khỏe đường ruột kém do tuổi tác, bệnh lư... có thể bị rối loạn đường ruột nếu ăn quá nhiều.
Không những vậy, dưa hấu chứa hàm lượng Kali cao. Mặc dù Kali có tác dụng hệ thống tim mạch, giúp pḥng bệnh tim nhưng hàm lượng kali cao có thể gây phức tạp hệ thống thần kinh trung tâm, gây ảnh hưởng đến nhịp tim, dẫn đến các cơn đau tim. Qúa nhiều kali trong cơ thể cũng dễ gây tổn thương thận và ảnh hưởng đến các dây thần kinh vận động.
Ngoài ra c̣n một số sai lầm khác bạn nên tránh khi ăn dưa hấu dưới đây:
Ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy tŕ thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đă sát giờ ăn cơm, theo Khỏe & Đẹp.
Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lư.
Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ ḥa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá tŕnh tiêu hóa – hấp thu của cơ thể. Từ những lư do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lư để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
Ăn dưa hấu đă bổ ra quá lâu
Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon. Hơn nữa, dưa hấu bổ ra để bên ngoài quá lâu chưa ăn, v́ không c̣n lớp vỏ bảo quản sẽ dễ bị nẫu và có thể bị nhiễm khuẩn, sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của ḿnh.
Ăn nhiều dưa hấu lạnh
Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi". Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lư tưởng với nhiều người.
Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.
Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suưt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ v́ ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đ́nh, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.
Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.
Những đối tượng cần "cảnh giác" với dưa hấu
Người bị bệnh dạ dày: Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu, theo báo Trí thức trẻ.
Nếu muốn thưởng thức loại quả trên, các đối tượng này chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
Người có tiền sử bị bệnh tim: Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lư tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Ăn nhiều loại dưa này sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng lên, làm gia tăng áp lực đối với huyết quản, khiến sự vận hành của hệ tim mạch càng trở nên nặng nề.
Nếu t́nh trạng này duy tŕ trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc chứng suy tim nghiêm trọng.
Người bị tiểu đường: Dưa hấu chứa hàm lượng đường tương đối cao. Loại quả này có tới 5% đường, trong đó chủ yếu là đường gluco và đường mía.
Những bệnh nhân mắc tiểu đường là do tuyến insulin hoạt động kém. Việc ăn dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, hoàn toàn không tốt với những đối tượng này, thậm chí có thể khiến bệnh t́nh trở nên trầm trọng và gây ra rối loạn trao đổi chất.
Các bà mẹ đang mang thai: Vào giai đoạn này, insulin của sản phụ sẽ tiết ra ít hơn, làm gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Do đó, nếu ăn quá nhiều dưa hấu vào thời kỳ nhạy cảm này, các bà mẹ phải đối mặt nguy cơ mắc tiểu đường tương đối cao.
Thai phụ có lượng đường huyết cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh, có thể khiến trẻ bị cao huyết áp, béo ph́, tiểu đường về sau.
Người bị nhiệt miệng: Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương.
Điều này khiến cho vết loét chậm khép miệng, thời gian trị liệu cũng v́ thế mà bị kéo dài, ảnh hưởng đến khẩu vị và sinh hoạt của người bệnh.
Các đối tượng bị suy thận: Chức năng của thận suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm về khả năng bài tiết nước tiểu trong cơ thể, dẫn tới t́nh trạng phù nề chi dưới hoặc toàn thân.
Do đó, việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến người bệnh hấp thụ nhiều nước nhưng không kịp đào thải.
Lượng nước thừa tích trữ trong cơ thể khiến cho thể tích máu tăng cao, chứng phù cũng v́ thế mà trở nặng, nếu nghiêm trọng c̣n có thể lâm vào t́nh trạng suy tim cấp tính.
vietbf @ sưu tầm