Thực hư ḿ cao su tại VN - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thực hư ḿ cao su tại VN
Một cư dân mạng chia sẻ một video quay lại cảnh đốt gói ḿ ăn liền Hảo Hảo. Theo như người này miêu tả, ḿ cháy và có mùi cao su khiến nhiều người hoang mang. Mới đây, đại diện Acecook Việt Nam đă chính thức lên tiếng...

Nội dung thông tin trong clip cho rằng, đây là sản phẩm Hảo Hảo do Trung Quốc làm giả, sợi ḿ làm từ cao su nên mới có thể đốt cháy. Clip đă gây nên nhiều sự lo lắng, hoang mang cho người tiêu dùng cũng như thu hút sự quan tâm của truyền thông.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam - Vietq.vn, ông Kagoshima Shigeto – Giám Đốc Khối Marketing – Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết: "Ḿ ăn liền được làm từ nguyên liệu là bột ḿ, chứa các chất bột, đường, dầu. Bên cạnh đó, ḿ ăn liền được chiên bằng dầu nên lượng nước trong mì mất đi, làm cho mì hoàn toàn khô ráo. Do đó, ḿ ăn liền hoàn toàn có thể bị bắt cháy khi tiếp xúc với lửa. Đây là một hiện tượng vật lí b́nh thường. Không chỉ đối với ḿ ăn liền, đối với các sản phẩm khô như bún, phở, hủ tiếu ăn liền, bánh tráng, miến khô… cũng sẽ có những hiện tượng tương tự khi tiếp xúc với lửa.



Với phương châm đặt an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu, Acecook Việt Nam nhận thấy cần phải có trách nhiệm trong việc thông tin chính xác, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng. Với suy nghĩ này, công ty chúng tôi mong rằng người tiêu dùng có thể ngưng sử dụng phương pháp đốt cháy sản phẩm bằng lửa như trên để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là một phương pháp không an toàn, rủi ro và có thể gây tổn hại đến sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng".

Ông Kagoshima Shigeto cho biết thêm: “Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại Nhật Bản, quy tŕnh khép kín với nguyên vật liệu có nguồn gốc, xuất xứ từ các nhà cung cấp uy tín. Do vậy, chúng tôi luôn cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn vệ thực phẩm đến người tiêu dùng”.

Bày tỏ quan điểm về đoạn clip trên, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Mì tôm vốn được làm từ tinh bột mì và chiên qua dầu. Sau đó, mì tôm còn được sấy khô nên độ ẩm rất thấp. Vì thế, mì tôm đóng gói mở ra lấy tay bẻ giòn tan và dễ bắt lửa vì đã chiên qua dầu. Các loại thực phẩm như thịt, bánh mì nếu chiên qua dầu và sấy khô đều dễ dàng cháy như thế.”

Ông Thịnh nói thêm: "Người ta thấy mì tôm cháy rất lạ là vì từ trước đến nay chưa có mấy người mang mì tôm ra đốt lửa như thế. Nếu bánh mì có ruột bình thường, độ ẩm cao không bén lửa nhưng đem sấy khô, độ ẩm thấp như mì tôm thì nó cũng bén lửa bình thường như hình ảnh của miếng mì tôm kia”.

Báo Gia đ́nh Việt Nam thông tin, chưa bàn đến chuyện thực hư, việc một món ăn vốn được hàng triệu người Việt yêu thích bỗng nhiên dính nghi án hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến không chỉ dư luận mà đến cả các chuyên gia về kinh tế, dinh dưỡng cũng hết sức hoang mang, lo lắng.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu về việc tiêu thụ sản phẩm ḿ ăn liền. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên sản phẩm này sẽ có nguy cơ dẫn đến việc mắc nhiều chứng bệnh. Theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức Y tế thế giới và tổ chức Dinh dưỡng thế giới, những ai tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, mì gói c̣n được coi là đối thủ "khó xơi" đối với hệ tiêu hóa.

Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần phải minh bạch hóa các thành phần trong ḿ ăn liền để cảnh báo đến người sử dụng. Chuyên gia này chia sẻ: “Tôi đọc báo thấy các nhà khoa học phân tích về vấn đề dinh dưỡng của sản phẩm này th́ rất sợ. Tuy nhiên, ḿ vẫn là một món khoái khẩu của nhiều người. Vấn đề là cho dù chúng ta có thích đến đâu th́ v́ sức khỏe và chất lượng cuộc sống, chúng ta cũng không thể đánh đổi được”.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, các nhà sản xuất và cơ quan truyền thông cần công khai minh bạch hóa các thành phần trong ḿ ăn liền để phân tích tính hai mặt của sản phẩm này để người tiêu dùng biết và lựa chọn sử dụng hay không sử dụng.

Trong một thí nghiệm đặc biệt gần đây, tiến sỹ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) chỉ ra rằng, những sợi mỳ ăn liền khi được đưa vào cơ thể con người sẽ không dễ dàng phân hủy sau 2 giờ chúng ta ăn. Nghiên cứu của TS Braden Kuo cũng cho thấy ḿ ăn liền là sản phẩm "ngậm chất độc" bởi nó chứa chất phụ gia chống oxy hóa, là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được xem như là một chất chống oxy hóa. Tại một cuộc họp gần đây, các chuyên gia thuộc tổ chức FAO và WHO đă xác nhận, nếu tiêu thụ chất chống oxy hóa này vượt quá mức "an toàn" (vượt mức 5 gram) sẽ có thể tử vong.

Năm 2012, cơ quan Quản lư Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đă t́m thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhăn hiệu ḿ ăn liền của công ty Nong Shim. Vụ việc sau đó buộc công ty này phải thu hồi sản phẩm và tạo nên một làn sóng lo sợ về thực phẩm đối với người dân quốc gia này. Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là bột ngọt trong mỳ ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig... Những lo sợ về tính an toàn của ḿ ăn liền khiến nhiều người đặt ra câu hỏi làm sao để hạn chế việc sử dụng sản phẩm này trong khi các nhà sản xuất vẫn ồ ạt tung ra ngập tràn thị trường.

VietBF© Sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-28-2015
Reputation: 24709


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 71,463
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	164.2 KB
ID:	833342  
troopy_is_offline
Thanks: 73
Thanked 5,471 Times in 4,740 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 24 Post(s)
Rep Power: 82 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08036 seconds with 12 queries