Vào Tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình Việt Nam mua quất - biểu tượng thịnh vượng – đã từng được làm thành mứt và được ưa thích như một món ăn, bây giờ ít ai dám ăn do vụ bê bối an toàn thực phẩm tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm địa phương.
Trong khi Việt Nam có thể không làm gây sốt toàn cầu về những sai sót an toàn như nước láng giềng Trung Quốc, những vấn đề phải đối mặt với người tiêu dùng cũng tương tự - và rất nhiều các loại thuốc trừ sâu độc hại đến từ bên kia biên giới.
"Cây trồng được phun nhiều thuốc trừ sâu hiện nay. Ngay cả các loại rau tôi mua trong thị trường hàng ngày," giáo viên về hưu Mạc Thị Hoa nói với AFP.
Giống như nhiều người Việt mua cây quất để đón chào năm mới, bà Hoa nấu ăn các loại trái cây nhỏ màu cam với đường để làm mứt. Bây giờ cô đã không làm nữa vì lo sợ cho sức khỏe.
"Những người bán hàng nói rằng họ không sử dụng hóa chất trên cây nhưng tôi không tin điều đó", bà chỉ sử dụng các cây ăn quả để trang trí.
Người trồng quất nói rằng để tạo ra lợi nhuận họ cần phải bán trái cây không bị hỏng, và họ phải đảm bảo toàn bộ vườn cây chín trước Tết Âm lịch để đáp ứng nhu cầu rất lớn.
Nếu bạn ăn các loại trái cây bứt từ cây "nó không tốt cho sức khỏe," bà nói thêm rằng người tiêu dùng nên chờ đợi vài tuần và rửa trái cây cẩn thận để thử và loại bỏ dư lượng hóa chất trước khi dùng.
Các chuyên gia nói rằng thực tế là ngay cả biểu tượng thịnh vượng đã trở thành nguy cơ sức khỏe, phổ biến rộng rãi các vấn đề ô nhiễm hóa học tại Việt Nam.
vietbf.com