Lo lắng các loại thịt ḅ khô giả thịt ḅ khô làm tự lợn, ḅ bệnh bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt ḅ khô ngon và an toàn cho cả gia đ́nh.
Nguyên liệu
Thịt bắp hoặc thăn ḅ: 600g
Sả: 50g.
Tỏi: 30g.
Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
Mật ong: 10ml.
Gừng: 1 nhánh nhỏ.
Chanh: 1 quả.
Rau thơm, rau mùi: 50g.
Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Ảnh minh họa. Cách làm:
Gừng, tỏi, sả bóc sạch vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ḅ: Cắt lát mỏng 1cm theo chiều dài của thớ thịt chú ư không được cắt ngang thớ thịt v́ như thế thịt ḅ khô sẽ không có thớ dài và bị vụn.
Sau khi cắt xong cho ngũ vị hương, 2 th́a sả, 1 th́a gừng, 1 th́a tỏi, 1 th́a nước tương, 1 th́a hạt nêm, ½ th́a bột ngọt, ¼ th́a đường, ½ th́a tiêu, 1-2 th́a ớt bột, 10ml mật ong và ½ th́a dầu ăn và ướp. Thịt phải ướp trong 10 giờ đồng hồ để thật ngấm các loại gia vị. Trong quá tŕnh ướp thỉnh thoảng hăy đảo đều thịt để gia vị ngấm tốt và đều nhất.
Thành phẩm thịt ḅ khô.
Hết thời gian ướp thịt hăy xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun không cho thêm nước v́ bản thân thịt ḅ sẽ tự tiết ra nước. Đun đến khi nào thịt ḅ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
Dùng chày, cối giă từng miếng thịt ḅ khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
Tiếp đó cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là hoàn thành món thịt ḅ khô. Chú ư phải đảo luôn tay để thịt không bị cháy.
Theo kienthuc