3 món ngon đậm đà từ thịt băm, chưa đến 50 ngàn nhưng lại giàu dinh dưỡng. Dưới đây là 3 món ngon đậm đà từ thịt băm, chưa đến 50 ngàn nhưng lại cực hao cơm chiều, gia đ́nh ai cũng thích mê ly.
Công thức số 1: Thịt băm hấp nấm hương
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 200 gram
- Nấm hương: 5 tai
- Hành là: 2 cây
- Gia vị: 1 th́a cà phê nước tương; 1 th́a cà phê bột bắp; dầu ăn; 1 th́a cà phê tiêu trắng; 1 th́a cà phê muối; 1 th́a cà phê đường; nửa bát nước lọc.
Công thức chế biến:
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, mề. Rửa lại với nước cho sạch bụi bẩn, băm nhỏ, cho vào trộn cùng với thịt.
- Hành lá nhặt lá héo, bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Trộn đều với các nguyên liệu theo công thức.
- Hấp cách thủy với nước sôi trong ṿng 9 phút. Khi thịt chín rắc hành lá lên trên, trộn đều, thưởng thức khi c̣n nóng.
Công thức số 2: Thịt chưng mắm tép
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay: 400 gram
- Mắm tép: 5 th́a
- 3 củ hành khô, 2 củ sả băm nhỏ, 1/2 củ riềng băm nhỏ, 2 quả ớt, 1 củ tỏi, 3 th́a đường, 1 th́a nước mắm.
Công thức chế biến:
- Thịt ướp với đường và nước mắm trong ṿng 30 phút.
- Hành, tỏi, sả, ớt, riêng băm nhỏ. 1 nửa phi với dầu, khi thơm vàng th́ cho thịt vào xào săn.
- Cho tiếp chỗ hành, tỏi, sả, ớt c̣n lại vào + mắm tép, đảo đến khi thịt sém cạnh là được. Có thể cho thêm nước hàng vào để tạo màu.
Công thức số 3: Thịt băm rang riềng
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay: 300 gram
- Riềng tươi xay: 100 - 150 gram.
- Gia vị: 3 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê đường.
Công thức chế biến:
- Thịt lợn xay ướp với nước mắm trong ṿng 15 phút.
- Riềng tươi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn + 1/2 chỗ riêng xay vào phi thơm. Đến khi riềng gịn, chuyển sang màu vàng cánh gián th́ cho thịt băm vào, đảo đều tay.
- Nêm tiếp 1 th́a cà phê đường + chỗ riềng xay c̣n lại vào. Đảo đến khi thịt cháy vàng, xém cạnh là đạt yêu cầu.