News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quốc đảo Thái B́nh Dương dở sống dở chết v́ Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	40.9 KB
ID:	1289881  
Quốc đảo Solomon ở khu vực nam Thái B́nh Dương đang phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên rừng do xuất khẩu gỗ cho các đối tác Trung Quốc quá lớn V́ thế mà tốc độ chặt rừng nhiệt đới của Solomon nhanh gấp 20 lần chỉ số bền vững.


Băi tập kết gỗ ven bờ đảo Solomon chụp từ trên cao (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 18/10 dẫn báo cáo của tổ chức phi chính phủ Global Witness (Anh), cho biết tốc độ chặt rừng nhiệt đới của quốc đảo Solomon cao gấp gần 20 lần chỉ số bền vững. Tổng sản lượng xuất khẩu gỗ, mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Solomon, đạt ngưỡng 3 triệu mét khối vào năm 2017, tăng 20% so với trước đó. Doanh thu mang về ước tính 360 triệu USD.

Global Witness cảnh báo hệ lụy về môi trường với Solomon, rằng nếu quốc đảo này c̣n tiếp tục giữ nguyên tốc độ khai thác như hiện tại, rừng nhiệt đới tại đây sẽ cạn kiệt nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Solomon.

Ngoài ra, t́nh trạng mất rừng cũng làm mất đi nguồn hoa quả tự nhiên và rau, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của các sinh vật, động thực vật khác, và sinh kế của người dân.

Số liệu của Global Witness cho thấy phần lớn gỗ của Solomon được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhà nhập khẩu gỗ hàng đầu thế giới.

“Mức độ khai thác gỗ của Solomon là rất không bền vững và các khu rừng tự nhiên có thể sẽ kiệt quệ rất sớm nếu không có ǵ thay đổi. Các công ty Trung Quốc nhập khẩu hầu hết số gỗ này v́ vậy nếu họ ngừng mua gỗ th́ Solomon vẫn c̣n cơ hội để đảo ngược lại mối đe dọa này”, chuyên gia Beibei Yin, trưởng nhóm nghiên cứu dự án, cho biết.

Theo Global Witness, với diện tích rừng hiện tại, 155.000 mét khối gỗ/năm là chỉ số xuất khẩu bền vững với Solomon. Trong các nghiên cứu khác, con số được coi là bền vững với quốc đảo này cũng không vượt quá 300.000 mét khối.

Global Witness không đưa ra thời điểm cụ thể rừng ở Solomon có thể bị cạn kiệt, nhưng trích dẫn một ước tính của chính Bộ Lâm nghiệp Solomon năm 2011, dự đoán tới năm 2036, t́nh trạng trên có thể xảy ra.

Giới chức Solomon hiện chưa lên tiếng về vấn đề này. Phía Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa có ư kiến về thông tin do Global Witness cung cấp.

Quốc đảo Solomon, gồm 990 đảo nhỏ, có 2,2 triệu héc-ta rừng, bao phủ 80% tổng diện tích. Dù trước đó, Bộ Lâm nghiệp Solomon cho biết họ đă ban hành những đạo luật cứng rắn nhằm ngăn chặn t́nh trạng chặt phá rừng bất hợp pháp, nhưng t́nh trạng khai thác vượt quá định mức vẫn diễn ra thường xuyên.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 10053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 34,228
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	40.9 KB
ID:	1289881  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,135 Times in 1,954 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 35 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 977

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05661 seconds with 12 queries