News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước Mỹ chưa Tổng thống nào gây tổn hại nhiều như TT Trump
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	1249396  
Vietbf.com - Theo các chuyên gia cho hay, chưa Tổng thống Mỹ nào gây rối loạn ở mức độ như Tổng thống Donald Trump, bởi có nhiều Tổng thống Mỹ cũng gây ồn ào khi công du nước ngoài, nhưng tổn hại nhiều như Tổng thống Trump th́ chưa có ai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă có một chuyến công du đầy sóng gió

Chuyến công du náo loạn của ông đến châu Âu, theo các nhà sử học, đă phá bỏ những quy ước về các nhà lănh đạo Mỹ trên trường quốc tế.

Phương châm ‘Nước Mỹ trên hết’ của ông Trump đă chứng kiến ông ấy chấp nhận lời của một quốc gia thù địch thay v́ đứng về phía các cơ quan t́nh báo của đất nước, sỉ nhục đồng minh và gieo rắc nghi ngờ về cam kết của nước Mỹ với khối đồng minh NATO, theo các sử gia.

“Chúng ta chưa bao giờ có một Tổng thống nào ra nước ngoài mà không chỉ dạy đời cho các đồng minh NATO mà c̣n làm cho họ bẽ mặt,” ông William Pomeranz, một chuyên gia về Nga và là phó giám đốc của Viện Kennan tại Trung tâm Wilson. “Chúng ta chưa từng có một Tổng thống nào đi công du nước ngoài lại gọi đồng minh của chúng ta là kẻ thù. Và chúng ta cũng chưa từng có một Tổng thống nào họp báo với nguyên thủ Nga mà lại đổ lỗi cho cả hai phía, trên quan điểm của ông ấy, nhưng thực ra lại dành phần lớn thời gian buộc tội Bộ Tư pháp và các cơ quan t́nh báo Mỹ.”

Mặc dù những Tổng thống Mỹ trước đây cũng có những chuyến công du nước ngoài khó khăn và cũng bị chỉ trích v́ các cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lănh đạo Liên Xô, cách hành xử của ông Trump khó mà thấy ở bất cứ vị Tổng thổng nào, theo quan điểm của các sử gia về Tổng thống và những người theo dơi nước Nga lâu năm.

Cựu Tổng thống Franklin Roosevelt bị cáo buộc là ‘bán rẻ lợi ích’ cho Joseph Stalin tại Hội nghị Yalta Conference hồi năm 1945; cựu Tổng thống John F. Kennedy và các trợ lư của ông thừa nhận ông đă không chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Nikita Khrushchev vào năm 1961 ở Vienna; Thượng đỉnh Reykjavík giữa cựu Tổng thống Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev vào năm 1986 vào lúc đó được xem là một thất bại; và cựu Tổng thống George W. Bush bị chế nhạo khi nói với các nhà báo hồi năm 2001 sau khi gặp gỡ ông Putin rằng ông đă ‘nh́n vào mắt ông Putin’ và ‘nhận thấy ông ấy rất thẳng thắn và đáng tin cậy’.

Chuyến công du của ông Trump th́ lại khác.

“Thật ḷng mà nói, tôi không cho rằng bất cứ vị Tổng thống Mỹ nào kể trên lại không theo đuổi lợi ích an ninh của nước Mỹ khi họ bị các lănh đạo Liên Xô mà họ gặp lừa dối,” bà Alina Polyakova, chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Viện Brookings, nói. “Tôi nghĩ ngay cả cuộc gặp của Tổng thống George W. Bush khi mà ông ấy có câu nói nổi tiếng là ‘nh́n vào mắt Putin và thấy được tâm hồn ông ấy’ th́ cuộc gặp thượng đỉnh này (giữa ông Trump và Putin) đă vượt qua cuộc gặp đó cả ngàn lần.”

Thật vậy, thậm chí trước khi rời Washington, ông Trump đă nói rơ rằng ông ấy muốn chiến đấu. Ông ấy chửi mắng các thành viên NATO, liên minh quân sự với Mỹ hàng chục năm, v́ đă không chi tiêu đủ cho quốc pḥng và c̣n nói là ông có thể sẽ không muốn ‘bỏ tiền ra bảo vệ cho châu Âu’ nữa.

Khi xuất hiện lần đầu tiên tại bữa sáng trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, ông đă tấn công Thủ tướng Đức Angela Merkel với cáo buộc rằng nước Đức ‘hoàn toàn bị nước Nga kiểm soát’ rồi sau đó đặt câu hỏi trên Twitter: “NATO th́ có ǵ tốt chứ?” Khi hội nghị NATO kết thúc, ông Trump nói là ông đă đạt được cam kết mới về việc tăng cường chi tiêu mà các nhà lănh đạo khác sau đó đă bác bỏ.

Kịch tính tiếp tục khi ông Trump lên đường tới điểm đến kế tiếp: Anh quốc. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông bị phủ bóng đen bởi giọng điệu bùng nổ mà ông ném về phía Thủ tướng Theresa May trước khi ông đến. Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo lá cải của Anh, ông đă chỉ trích kế hoạch của bà May về Brexit (Anh tách khỏi EU) và nói có lẽ ông không c̣n hứng thú với một thỏa thuận thương mại với Anh và c̣n nói rằng đối thủ chính trị của bà May sẽ là một thủ tướng tuyệt vời. Những phát biểu của ông đă làm tổn hại thêm cho bà May vào thời điểm chính phủ của bà đang rối loạn.

Sau đó là một cuộc phỏng vấn khác nữa, lần này khi ông ấy đang chơi golf ở Scotland, và khi đó ông Trump đă gọi Liên minh châu Âu là ‘kẻ thù địa chính trị hàng đầu’ của Mỹ.

Tuy nhiên, thế giới lại không hề ngờ rằng ông Trump lại có thể đưa ra những phát biểu như ở Helsinki sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin của Nga, quốc gia mà các cơ quan t́nh báo Mỹ đă buộc tội là can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp cho ông đắc cử Tổng thống.

Đứng trên bục cùng với nhà lănh đạo bị cáo buộc là tấn công vào nền tảng của nền dân chủ Mỹ, ông nói rằng ‘ông không thấy lư do ǵ’ mà Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông cũng đả kích Bộ Tư pháp Mỹ, nói rằng cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga là ‘thảm họa của đất nước chúng tôi’.

Đó là một phát biểu gây sửng sốt từ miệng của một Tổng thống Mỹ - phát biểu mà ông t́m cách đảo lại một phần 24 giờ sau đó bằng cách đổ lỗi cho sai sót về ngữ pháp. Tuy nhiên ông lại không rút lại một số phát biểu khác mà trong đó ông thể hiện sự tin tưởng đối với ông Putin.

“Trump-Putin 0-1”, trang b́a của tờ báo Kauppalehti của Phần Lan chạy tít.

“Chỉ đứng đó và bán rẻ đất nước ở nước ngoài trước mặt kẻ thù – chưa hề có tiền lệ cho một hành vi nhục nhă và mất lư trí như vậy,” ông Douglas Brinkley, một sử gia về Tổng thống Mỹ và là Giáo sư tại Đại học Rice danh tiếng, nhận định.

Về phần ḿnh, Pomeranz nói rằng những thiệt hại mà ông Trump gây ra với việc gọi châu Âu là ‘kẻ thù’ và lên lớp đồng minh NATO là ‘to lớn’.

“Tôi nghĩ đó sẽ là những ǵ đọng lại từ sau chuyến đi đó,” ông nói.

Bài cùng thể loại :

  • vuitoichat
    R10 Vô Địch Thiên Hạ
    vuitoichat's Avatar
    Release: 3 Weeks Ago
    Reputation: 50012


    Profile:
    Join Date: Jan 2008
    Posts: 89,811
    Last Update: None Rating: None
    Attached Thumbnails
    Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	1249396  
    vuitoichat_is_offline
    Thanks: 11
    Thanked 2,958 Times in 2,418 Posts
    Mentioned: 1 Post(s)
    Tagged: 1 Thread(s)
    Quoted: 4 Post(s)
    Rep Power: 90 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
    vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
    Old 3 Weeks Ago   #2
    Anh Hai
    Anh Hai's Avatar
     
    R4 Cao Thủ Vơ Lâm
    Join Date: Nov 2006
    Posts: 637
    Thanks: 0
    Thanked 114 Times in 72 Posts
    Mentioned: 0 Post(s)
    Tagged: 0 Thread(s)
    Quoted: 91 Post(s)
    Rep Power: 1
    Anh Hai Reputation Uy Tín Level 1
    Reputation: 77
    Default

    kakaakak fake new làm ǵ mà không c̣ ồn ào. Chuyện không nói có. Chuyện có nói không?
    Anh Hai_is_offline   Reply With Quote
    Old 3 Weeks Ago   #3
    tctd
    tctd's Avatar
     
    R8 Vơ Lâm Chí Tôn
    Join Date: Apr 2012
    Location: 192.168.1.255
    Posts: 12,257
    Thanks: 12,384
    Thanked 11,361 Times in 5,343 Posts
    Mentioned: 40 Post(s)
    Tagged: 0 Thread(s)
    Quoted: 2547 Post(s)
    Rep Power: 13
    tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
    tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
    Reputation: 25775
    Default

    Quote:
    Originally Posted by Anh Hai View Post
    kakaakak fake new làm ǵ mà không c̣ ồn ào. Chuyện không nói có. Chuyện có nói không?
    Yeah!! chuyện không thành có, chuyện có thành không .. theo ta th́ học tiếng vẹm , chống ta th́ là fake news .. theo cái nào đây hả ??
    tctd_is_offline   Reply With Quote
    The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
    nangsom (3 Weeks Ago)
    Old 3 Weeks Ago   #4
    nangsom
     
    R6 Đệ Nhất Cao Thủ
    Join Date: Feb 2007
    Posts: 3,412
    Thanks: 9,612
    Thanked 4,603 Times in 2,033 Posts
    Mentioned: 28 Post(s)
    Tagged: 0 Thread(s)
    Quoted: 874 Post(s)
    Rep Power: 4
    nangsom Reputation Uy Tín Level 1nangsom Reputation Uy Tín Level 1
    Reputation: 187
    Default

    Quote:
    Originally Posted by Anh Hai View Post
    kakaakak fake new làm ǵ mà không c̣ ồn ào. Chuyện không nói có. Chuyện có nói không?
    Quote:
    Originally Posted by tctd View Post
    Yeah!! chuyện không thành có, chuyện có thành không .. theo ta th́ học tiếng vẹm , chống ta th́ là fake news .. theo cái nào đây hả ??
    Riêng ḿnh thấy Chump rất có tài. Tuy 1 người nhưng tới 2 khuông mặt:

    khi nói chuyện với đồng minh, nếu cần có thể như tát nước vô mặt.
    C̣n nói chuyện với Pú-tin th́ giống như cô gái mới bước về nhà chồng vậy.

    Nếu so sánh: cương vị Trump cao hơn mọi người, chỉ hơi thấp hơn Pú-tin ...chút xíuuuuuu thôi!
    nangsom_is_offline   Reply With Quote
    The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
    tctd (3 Weeks Ago)
    Reply

    Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

    Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 750

    User Tag List

    Thread Tools

    Posting Rules
    You may not post new threads
    You may not post replies
    You may not post attachments
    You may not edit your posts

    BB code is On
    Smilies are On
    [IMG] code is On
    HTML code is On


     
    iPad Tablet Menu

    Announcement

    Breaking News

    Society News

    VietOversea

    World News

    Business News

    Other News

    History

    Car News

    Computer News

    Game News

    Digital News

    Mobile News

    Music News

    Movies News

    Sport News

    Stranger Stories

    Comedy Stories

    Cooking Chat

    Nice Pictures

    Fashion

    School

    Travelling

    Funny Videos


    Page generated in 0.09402 seconds with 12 queries