News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biểu t́nh là ǵ, dân Việt hay hiểu sai !
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1237351   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	55.5 KB
ID:	1237355  
VBF-Dân Việt trong nước đến giờ phút này vẫn chưa hiểu hoặc hiểu sai về hai chữ biểu t́nh. Biểu t́nh dân Việt thường hiểu chệch đi là xấu xa, là những người chống phá, phá hoại nhà nước. Cứ đà này th́ chẳng ai dám mở miệng nói đúng được cảm xúc.


Một góc ảnh Biểu t́nh ngày 10/6/2018 tại Sài G̣n – Trương Duy Nhứt

Hỏi: Biểu t́nh là ǵ?

Biểu t́nh là biểu hiện t́nh cảm của một hay đông đảo người ủng hộ hay phê phán (hoan hô hay đả đảo) một sự việc ǵ đó của một quan chức bộ máy cầm quyền.

Hỏi: Chống biểu t́nh đúng hay sai?

-- Chống biểu t́nh ôn ḥa là sai. Bởi v́ biểu t́nh là quyền của mọi công dân đă được Hiến định – điều 25 Hiến pháp 2013.

-- Biểu t́nh bạo động là sai, trừ truờng hợp nhà cầm quyền cố t́nh vi Hiến, cho thuộc hạ đàn áp, buộc người biểu t́nh phải đối phó tự vệ - Theo lẽ thương t́nh, bên nào gây sự trước bên ấy sai. Biểu t́nh ở B́nh Thuận trong 2 ngày 10 và 11/6/2018 xảy ra xung đột rơi vào trường hợp nầy.

Ở Việt Nam ta, dường như nhà cầm quyền chưa chấp nhận đối thoại với dân, thường đơn phương đối chọi (trấn áp) dân. Hành động ỷ thế cậy quyền ấy khác nào nén độc vào trong, khiến cho người dân gần như thường xuyên khiếu nại, khiếu kiện, biểu t́nh khắp cùng cả nước. Một thực trạng diễn ra thường xuyên: Hễ có biểu t́nh th́ có đàn áp, cứ chí chóe lên, ai cũng giành phần phải về ḿnh, giới cầm quyền dùng h́nh thức “cả vú lấp miệng em” để rốt cuộc “lẽ phải nằm trong tay phía có quyền. Theo nhận thức của ḿnh, người viết xin tự hỏi đáp đôi điều xung quanh việc biểu t́nh vừa qua với dụng ư góp phần phân biệt đúng sai:

Hỏi: Hôm 10/6 dân cả nước biểu t́nh về việc ǵ? – Về 2 dự luật “Đặc khu” và “An ninh mạng”.

Hỏi: Hai dự luật ấy có ǵ quan trọng mà dân chúng biểu t́nh phản ứng quyết liệt như thế? – Nó là mầm móng vi phạm An ninh Quốc pḥng và vi phạm quyền công dân được Hiến định.

Hỏi: Hai dự luật nầy do ai, cấp nào chủ trương? – Bộ chính trị Đảng CSVN đề xuất, ép Quốc hội (lập pháp) thông qua để thành luật chính thưc (chính danh).

Hỏi: Vậy là do Bộ Chính trị đưa ra 2 dự luật nầy mới có những cuộc biều t́nh hôm 10/6? – Đúng vậy.

Hỏi: Tại sao bà Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội, người đứng đầu cơ quan “Dân lập” mà nói: “Bộ chính trị đă kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chớ không thể không ra luật”? – Tại v́ xưa nay đại biểu Quốc hội “Đảng cử, Dân bầu”, thực chất Quốc hội là của Đảng, nó không chính danh, gần như hầu hết đại biểu Quốc hội là đảng viên Đảng CSVN, bà Ngân “đỏ” hơn ai hết trong Quốc hội, bà là ủy viên Bộ Chính trị, đảng viên cao cấp thuộc tứ trụ triều đ́nh.

Hỏi: Quốc hội nhơn danh đại diện cho dân mà sao không bàn ǵ với dân về 2 dự luật nầy? – Bởi việc làm mờ ám, khi dân phát hiện ra, cùng nhau xuống đường biểu t́nh đ̣i Quốc hội không thông qua 2 dự luật chắc chắn hại nước, hại dân nầy.

Hỏi: Quốc hội chưa ra luật Biểu t́nh, dân biểu t́nh có hợp pháp không? – Không có luật Biểu t́nh, người dân vẫn có quyền biểu t́nh, v́ điều 25 Hiến pháp hiện hành xác quyết quyền biểu t́nh của người dân th́ không có luật nào được quyền cấm cản – Hiến pháp là “luật mẹ”, không ra luật Biểu t́nh, sự chậm trễ ấy, là lỗi của cơ quan Lập pháp (Quốc hội).

Hỏi: Nhà cầm quyền cho rằng dân biểu t́nh là do những phần tử xấu, do những thế lực thù địch xúi giục có đúng không? -- “Nói phải có vách, mách phải có chứng”, nói khơi khơi như vậy không thuyết phục được mấy ai.

Hỏi: Tại sao nhân viên công quyền tùy tiện bắt, đánh, giết dân mà nhà cầm quyền làm ngơ, c̣n dân phản ứng tự vệ lại bị kết tội “chống người thi hành công vụ”, vậy có công bằng không? - Ở việc Nam ta hiện nay đừng mơ có sự công bằng, lẽ phải nằm trong tay người có quyền, “lấy thịt đè người” là việc làm thường ngày của nhà cầm quyền các cấp.

Quyết diệt biểu t́nh từ trong trứng nước

Như đă nói, đàn áp biểu t́nh ôn ḥa (bất bạo động) là sai, khống chế tại gia, bắt bớ, đánh đập ngăn ngừa biểu t́nh theo lối “chà mù (1)” càng sai.

Nếu chính quyền thực sự của dân, do dân, v́ dân th́ chính quyền phải gần dân, thường xuyên đối thoại với nhân dân hoặc đưa 2 dự luật nầy ra trung cầu ư dân theo yêu cầu của dân. Đảng nầy, nhà cầm quyền không dùng giải pháp đối thoại mà t́m mọi cách đơn phương đối chọi với nhân dân – chơi bẩn

Những cuộc biểu t́nh hôm 10/6, trước áp lực đông người không làm ǵ được, sau đó, nhà cầm quyền chủ trương bắt nguội những ai mà ḿnh nghi ngời là “cầm đầu”.

C̣n chối căi ǵ được nữa, chính những người bị bắt kể lại đầy dẫy trên Internet: ngày 17/6, chỉ tại trung tâm thành phố mang tên Hồ Chí Minh, Cảnh sát, An ninh ch́m, Dân pḥng…, vô cớ bắt khoảng 200 người đi dạo, chụp h́nh, đi nhà thờ, uống ca-phê trong quán … - hễ nghi là bắt, đè bắt khiên lên xe như bắt heo, ai căi hay chống cự ăn đ̣n. Hàng trăm người đưa về trại tập trung dă chiến ở công viên Tao Đàn, số c̣n lại đưa về đồn công an các nơi. Những người bị bắt lần lượt đếu bị hỏi cung, bức cung, gần như hễ là nam đều bị đánh ḿnh đầy thương tích, có người phải đưa vào bịnh viện cứu cấp.


Ảnh: Tại Công viên Tao Đàn lúc 17h chiều nay 17/6, chính xác có 179 người vẫn bị giam giữ trái phép ở đây, trong đó có gần một chục trẻ em tầm 5-7 tuổi.
Nghe t́nh h́nh Sài Thành rối ren như thế, tôi thoại thăm hỏi người thân đang làm việc trên ấy:

- Có khỏe không? Việc công an bắt bớ dân trên ấy thề nào ?

- Khỏe. Nghe bắt bớ tum lum nhưng ḿnh không biết cụ thể.

- Phải thận trong trong đi đứng – tôi nói.

- Ḿnh chỉ làm những việc pháp luật không cấm là được rồi.

- Nhà cầm quyền có tôn trọng pháp luật bao giờ đâu! - tôi nói

- Ḿnh sẽ lận dao theo, nếu họ vô cớ quyết bắt, ḿnh “lụi” để tự vệ, đừng lo, tự vệ chính đáng mà.

- Ở tù chớ bộ! – tôi nói.

- Ở tù c̣n hơn để bị đánh tàn phế?!

- Nên nhớ: Khi có biến cố phải xử lư bằng cái đầu tĩnh táo chớ không phải cái đầu điên loạn?

- Biết rồi, nói măi, khổ quá! Anh yên tâm, ḿnh sẽ lấy “bất biến ứng vạn biến” để sinh tồn.

Đồi thoại phải song phương, nhà cầm quyền chọn đối chọi, bằng cách lùng sụt bắt bớ vô pháp, vô đạo như thế , phận là dân không c̣n cách lựa chọn, phải theo bản năng: “Có chi dùng nấy tự vệ để sinh tồn” - Đúng là nóng quá! Căng thẳng quá!! Nguy hiểm quá!!!?

21/6/2018
Thiện Tùng

Chú thích:

(1) “Chà mù” là hành động theo cảm tính – trái với lư tính.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 06-24-2018
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1237351   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	55.5 KB
ID:	1237355  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,223 Times in 2,605 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-24-2018   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,829
  Thanks: 295
  Thanked 995 Times in 427 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 92 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  MỘT CÂU CHUYỆN ĐAU THƯƠNG Ở: B̀NH THUẬN, PHAN RÍ.  TÔI MANG THÂN PHẬN ĐÀN BÀ. TUỔI ĐỜI TH̀ CŨNG ĐĂ HƠN 80


  Last edited by tacrang; 06-24-2018 at 16:23.
  tacrang is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2018)
  Old 06-24-2018   #3
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 17,247
  Thanks: 13,682
  Thanked 14,439 Times in 6,193 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2940 Post(s)
  Rep Power: 18
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 101433
  vnch

  Từ Điển của VC không có hai chữ "Biểu T́nh". Tụi nó chỉ nói một cách ngọng nghiệu là "Diễu T́nh". Cũng như diễn hành th́ tụi nó lại gọi là diễu hành.
  Biểu t́nh không hẳn lúc nào cũng đúng. Ví dụ như VC hay xúi giục sinh viên và các hội đoàn tôn giáo biểu t́nh trước những năm 1975. Đó là v́ chúng cố t́nh phá hoại và mê hoặc mọi người. Không ít những người đến bây giờ măi c̣n ân hận khi nghe lời xúi giục của VC trước đây.
  Và hiện nay, biểu t́nh để công khai chống lại VC buôn dân, bán nước là điều hoàn toàn đúng. Không có một hiến pháp hay dự luật nào cho chính quyền được phép bán nước cả, nhưng VC đă và đang làm điều đó. Dân là "Chủ" của đất nước và dân có quyền lên tiếng qua những cuộc "Biểu T́nh". Ai dám bảo dân bị xách động, xúi giục hoặc phản động đều là sai trái cả.
  Những ǵ mà người dân trong nước đang làm là đúng hay sai th́ ai cũng rơ cả. Chính quyền VC lấy lư do nào để bảo rằng dân đang phạm luật, và lại càng không có lư do để bắt bớ, hù dọa hoặc đánh đập người dân.
  VC luôn to mồm bảo rằng VN có dân chủ, có tự do và coi trọng nhân quyền. Như vậy th́ những thứ này được giải thích như thế nào khi VC đang lùng bắt và khủng bố người dân khi họ đang làm "Đúng"?

  phokhuya is_online_now   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2018), LosAngelesLakers (06-25-2018), nangsom (06-25-2018), ngoclan2435 (06-24-2018), tctd (06-25-2018)
  Old 06-24-2018   #4
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Location: US
  Posts: 3,621
  Thanks: 26
  Thanked 245 Times in 211 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1899 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2310
  Default

  Biểu t́nh là biểu hiện cảm xúc cuả kẽ thua làm giặc......
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-24-2018   #5
  nguoivm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 1,677
  Thanks: 0
  Thanked 410 Times in 230 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 53 Post(s)
  Rep Power: 2
  nguoivm Reputation Uy Tín Level 1nguoivm Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 101
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lergeneral View Post
  Biểu t́nh là biểu hiện cảm xúc cuả kẽ thua làm giặc......

  sorry thang du luan vien nay phat ngon nhu c........
  nguoivm is_online_now   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to nguoivm For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2018), nangsom (06-25-2018), phokhuya (06-24-2018), tampleime (06-25-2018), tranam (06-26-2018)
  Old 06-24-2018   #6
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,829
  Thanks: 295
  Thanked 995 Times in 427 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 92 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  tacrang is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to tacrang For This Useful Post:
  cha12 ba (06-25-2018), phokhuya (06-25-2018), tranam (06-26-2018)
  Old 06-25-2018   #7
  NongDan
  NongDan's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Feb 2013
  Posts: 34,660
  Thanks: 596
  Thanked 1,576 Times in 1,235 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 689 Post(s)
  Rep Power: 35
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6NongDan Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 14989
  Default

  Cả biển người biểu tình thì dẹp sao nổi mà dám thông qua luật.
  NongDan_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-25-2018   #8
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 30,963
  Thanks: 0
  Thanked 2,696 Times in 1,716 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 493 Post(s)
  Rep Power: 31
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7Minhrau Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 29991
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lergeneral View Post
  Biểu t́nh là biểu hiện cảm xúc cuả kẽ thua làm giặc......
  mầy đang noi gương bác hồ chó minh uống máu kinh hả mậy.
  Minhrau is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Minhrau For This Useful Post:
  tranam (06-26-2018)
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

  Số bài trả lời (Reply's) : 7   -   Số người đă xem (Viewers) : 2159

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11259 seconds with 12 queries