News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gia đ́nh đang đi t́m con gái bị cảnh sát Mỹ bắt, ṭa thả
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1236004   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1236005  
Vietbf.com - Chuyện xảy ra chưng hửng cho gia đ́nh ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai khi được Chánh Án Kevin J. Haskins báo tin rằng ṭa không biết con gái ông bà đâu cả, khiến người mẹ ̣a khóc ngay tại ṭa, bởi hôm cảnh sát c̣n bắt giữ con gái tên Nguyễn Thị Ngọc Anh đây mà.

Bà Mai Đỗ nơm nớp lo âu cho con gái. (H́nh: Đằng-Giao/NV)

Không được gặp con cả tháng, giờ lại được báo tin này, bà Mai ̣a khóc ngay tại ṭa.

Bà Mai thắc mắc: “Không biết con tôi đâu, sao họ lại hẹn chúng tôi ra ṭa hôm nay để đưa cháu về?”

Lúc này, bà Lauren Wilson, luật sư công (public defender) của cô Ngọc Anh, xin lỗi v́ đây là một sự lầm lẫn của bà. Bà nghĩ rằng cô Ngọc Anh c̣n trong tù.

Sau khi biết sự việc, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ lập tức gặp bà Mai và ông Điền, đồng thời yêu cầu cảnh sát giúp đỡ họ t́m cô Ngọc Anh.

Bệnh th́ cho uống thuốc, sao lại nhốt tù?

Khi c̣n ở ṭa, câu hỏi lớn nhất trong đầu bà Mai vẫn là con gái bà ra sao trong cả tháng trời. “Một tháng một ngày rồi. Nó bị bệnh như vậy, rồi người ta dụ dỗ hay bắt cóc, hăm hại, giết chết th́ sao?” bà lo lắng nói.

Hết thắc mắc này, đến thắc mắc khác, bà Mai cố nuốt nước mắt: “Nó bị tâm thần, đă không biết ǵ hết, sao lại nhốt tù, rồi lại bắt cách ly gia đ́nh?”

Không có giải đáp, bà tiếp: “Mà họ thả nó ra như vậy, nó biết đi đâu? Nó không có tiền bạc, ăn đâu ngủ đâu, sống hay chết? Tôi phải làm ǵ bây giờ?”

Cha mẹ cô Nguyễn Thị Ngọc Anh hằng ngày trông mong cô. (H́nh: Mai Đỗ cung cấp)

Đầu đuôi câu chuyện

Cách nay một tháng, ngày 18 Tháng Năm, cô Ngọc Anh, một bệnh nhân tâm thần, “lên cơn” phá phách, hành hung người nhà. Như những lần trước, gia đ́nh gọi cảnh sát đến nhờ đưa con vô bệnh viện.

Bà Mai kể: “Lần này, nó mở nước xả tùm lum, rồi tạt nước nóng vào người tôi. Chân tôi đau nên chạy không kịp, cũng bị trúng chút xíu nước nóng. Tôi sợ để nó ở nhà nguy hiểm nên mới kêu đứa con trai gọi 911 để họ đưa vô bệnh viện.”

Bà sụt sùi: “Tưởng bệnh viện giữ con tôi cho uống thuốc vài ngày rồi trả về như mọi lần. Không ngờ cảnh sát đưa vào tù, sau đó báo cho gia đ́nh biết con tôi đă nhận tội và bị lệnh cách ly gia đ́nh.”

Theo bà Mai, hôm ấy, bà đă nói với thông dịch viên của cảnh sát Westminster rằng bà không muốn thưa con ḿnh và cũng không muốn xin lệnh bắt con gái phải cách ly.

Bà tiếp: “Anh ta (thông dịch viên) nói trong tù cũng có cho uống thuốc.”

“Tôi chỉ muốn con tôi vô bệnh viện uống thuốc thôi. Có thuốc, nó ngoan lắm,” bà nghẹn ngào nói.

Ngày 4 Tháng Sáu, bà Mai đến ṭa Westminster để được giúp điền đơn xin hủy lệnh cách ly th́ hay tin con bà đă được nhà tù Orange County thả lúc 3 giờ 30 phút trưa Thứ Bảy, 2 Tháng Sáu.

Hồ sơ bệnh án

Cô Ngọc Anh, năm nay 31 tuổi, được bệnh viện UCI chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và tự kỷ năm 2006.

Bà Mai kể: “Mỗi lần nó không uống thuốc th́ lên cơn phá phách, có khi nó đánh người nhà, mà người bị nhiều nhất là tôi. Tôi nhờ cảnh sát đưa nó vô bệnh viện để người ta cho nó uống thuốc. Thường th́ mười ngày, nửa tháng th́ họ cho về.”

Trở lại câu chuyện hôm 18 Tháng Năm, vài ngày sau bà Mai nhận giấy mời ra ṭa Westminster vào ngày 11 Tháng Sáu trong tư cách nhân chứng của một vụ hành hung mà con bà là bị cáo.

Tuy nhiên, đến ngày 1 Tháng Sáu, một người tên Theresa, nhân viên pḥng “Victim Witness” từ ṭa án, gọi đến báo cho bà biết ṭa đă xử và con bà đă nhận tội, nhưng “ṭa ra lệnh cách ly chứ không cho về nhà, nên hoặc bà phải kiếm chỗ nào để đưa con bà tới ở tạm v́ tối nay hay sáng mai họ thả, hoặc bà sẽ xin xóa lệnh cách ly để mang con bà về.”

Trong những điều luật của lệnh cách ly có điều khoản cấm cô Ngọc Anh đến gần mẹ trong ṿng 100 yard, không được gặp, gọi điện thoại, email hay viết thư tay cho bà và cũng không được nhờ một ai khác nhắn tin cho bà, trừ luật sư.

Bà Mai thở dài: “Tôi lo quá, gia đ́nh tôi qua đây không bà con, bạn bè th́ nghe nói nó bệnh vậy cũng sợ, đâu ai dám chứa. Con tôi bệnh, sao thả nó mà không cho chúng tôi biết?”

Vấn đề pháp lư của sự việc

Một luật sư tại Orange County không muốn nêu tên giải thích: “V́ cô Ngọc Anh trên 18 tuổi nên ṭa không có trách nhiệm thông báo cho gia đ́nh biết những ǵ liên quan đến cô, trừ khi cha mẹ có giấy phép được làm người giám hộ.”

Luật sư giải thích: “Với những người dưới 18 tuổi th́ cha mẹ tự động là người giám hộ. Nhưng khi trên 18 tuổi, th́ họ là người thành niên, dù năo bộ có vấn đề.”

Trong trường hợp con cái có vấn đề về trí năo, cha mẹ muốn có thẩm quyền, muốn được nhận thông báo này kia, muốn được thay họ làm các loại giấy tờ, hay cho họ được lấy chồng lấy vợ… th́ phải xin ṭa cho phép làm giám hộ cho một người thành niên (conservatorship).”

Bà Mai lại ứa nước mắt: “Bây giờ con tôi đâu?”

Cha cô, ông Điền, nói: “Con tôi nói được tiếng Mỹ và xưng tên là ‘Anh Nguyễn.’”

Cần cộng đồng trợ giúp

Không bỏ lỡ cơ hội giúp cư dân, ông Trí Tạ hứa: “Chúng tôi sẽ t́m mọi cách để đưa cô Ngọc Anh về với gia đ́nh càng sớm càng tốt.”

Phó Cảnh Sát Trưởng Bill Collins cho phóng viên nhật báo Người Việt biết rằng mỗi khi có báo cáo về bệnh nhân tâm thần lên cơn phá phách, cảnh sát luôn đến hiện trường với những chuyên viên thẩm định tâm thần.

Ông nói: “V́ cô Ngọc Anh tạt nước sôi vào mọi người, những chuyên viên thẩm định đồng ư là tạm thời đưa cô vào tù.”

Ông thở dài: “Theo luật, cảnh sát phải làm vậy. Chúng tôi không thể làm ǵ khác.”

Hiện thời, Cảnh Sát Westminster đă cho người ráo riết liên lạc với bệnh viện hoặc những nơi họ nghĩ có thể t́m được cô Ngọc Anh để sớm đưa cô về gặp cha mẹ, anh em.

Ai biết tin tức về cô Ngọc Anh, xin gọi cảnh sát Westminster (714) 898-3315 hay gia đ́nh cô (714) 230-5035. (Đằng-Giao)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-21-2018
  Reputation: 50063


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,901
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1236004   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1236005  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,807 Times in 3,097 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1364

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08153 seconds with 12 queries